Lạm phát, nợ công của Việt Nam sẽ đẩy USD, EUR trong nước tăng giá?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Tình hình nhập siêu của Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy tỷ giá ngoại tệ như USD, EUR tăng lên. Một vấn đề nữa là nợ công, trong đấy Chính phủ có thể sẽ cần mua ngoại tệ để trả nợ vay nước ngoài điều này cũng khiến tỷ gía USD, EUR tăng lên” – TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tách.

lam phat, no cong cua viet nam se day usd, eur trong nuoc tang gia? hinh anh 1

Tỷ giá USD, EUR có thể sẽ tăng trong một số tháng cuối năm

Đồng EUR đã tăng giá mạnh mẽ so có đồng USD trong một số ngày qua. Trong phiên chuyển nhượng sáng 28.8 trên phân khúc địa cầu, tỷ giá đồng Euro đã tăng 0,15% so có đồng USD, đạt mức 1,1934 USD/Euro, mức cao nhất kể từ tháng 1.2015.

Tới phiên chuyển nhượng ngày 30.8, đồng USD trên phân khúc địa cầu không ngừng nghỉ lập đáy mới và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1.2015 do áp lực bán tháo trên diện rộng. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh có 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,22% xuống mức 91,99 điểm. 1 Euro đổi 1,2014 USD.

Hôm nay (31.8) trên phân khúc địa cầu, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh có 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,32% lên mức 92,62 điểm. 1 euro đổi 1,1926 USD.

Đánh giá một số biến động tỷ giá giữa 2 ngoại tệ mạnh là USD và EUR trong vài ngày qua, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói: “Mức độ biến động trong vài ngày qua trên phân khúc ngoại hối, theo tôi phân tách không phải mức biến động quá lớn. Nó chỉ là 1 hiện tượng thông thường, đồng EUR luôn có sự tăng giảm so có đồng USD.

Hiện ở, tình hình kinh tế Mỹ đang có một số dấu hiệu trái chiều nhau. Một mặt, ảnh hưởng của cơn bão Harvey tới khu vực bờ biển bên vịnh Mexico của Mỹ – nơi chiếm gần 1 nửa công suất lọc dầu của nước này đã khiến nhiều nhà đầu tư và phân khúc lo ngại về nền kinh tế Mỹ, điều này đã gây áp lực giảm giá đối có đồng USD.

Ngoài ra, việc ông Draghi – Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có bài phát biểu về 1 loạt chủ đề như thương mại toàn cầu. Trong khi chủ tịch FED Janet Yellen không đề cập gì đến chính sách bán hàng tiền tệ của Mỹ trong bài phát biểu của bà ở ở hội nghị Ngân hàng Trung ương thường niên của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Jackson Hole cũng giúp đồng Euro tăng giá so có USD.

Mặt khác, nền kinh tế Mỹ đã biểu hiện sự tăng trưởng tốt trong 2 quý đầu năm 2017, chỉ số tăng trưởng GDP rất khả quan. Việc bà Yellen không nói đến chính sách bán hàng tiền tệ Mỹ hay việc điều chỉnh lãi suất của FED cho thấy mật độ lạm phát của nền kinh tế Mỹ đang được giữ ở mức ổn định.

Chúng ta nên hiểu rằng việc điều chỉnh tăng lãi suất của FED đồng nghĩa có việc Mỹ sẽ thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ. Có thể FED thấy rằng đấy chưa phải thời điểm cần thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ, mà ngược lại nên tạo điều kiện cho kinh tế Mỹ phát triển.

Chính vì vậy, chênh lệch tỷ giá giữa USD và EUR trong vài ngày qua có tăng lên đôi chút”.

Theo tiên liệu của TS. Nguyễn Trí Hiếu, FED sẽ không tăng lãi suất ngay trong tháng 9 tới, vậy nên tỷ giá VND sẽ được giữ ở mức ổn định. Song ông Hiếu vẫn bày tỏ sự lo lắng: “Tính đến hết tháng 4.2017, Việt Nam nhập siêu gần 2,74 tỉ USD, bằng 2,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tới đến hết tháng 8.2017, giảm xuống còn 2,13 tỷ USD, bằng 1,6% tổng kim ngạch xuất khẩu. Tình hình nhập siêu bởi thế hoàn toàn có thể đẩy tỷ giá ngoại tệ như USD, EUR tăng lên.

Một vấn đề nữa là nợ công, trong đấy Chính phủ có thể sẽ cần mua ngoại tệ để trả nợ vay nước ngoài điều này cũng khiến tỷ gía USD, EUR tăng lên. Ngoài ra, tình hình căng thẳng chính trị – quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên cũng sẽ đẩy giá vàng, giá EUR, USD tăng lên”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339