Kinh tế số tại Việt Nam – mức đóng góp còn thấp

Trong hội nghị “Thu hút đầu tư trong công đoạn chuyển đổi kinh tế số” (ngày 18.10.2107, ở Hà Nội), ông Đào Huy Giám, tổng thư ký diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) cho rằng, việc chuyển đổi nền kinh tế số ở Việt Nam đang diễn ra khá chậm và có thể sẽ tụt hậu so có địa cầu trong thời gian tới.

Còn yếu

“Tốc độ phát triển kinh tế số chỉ diễn ra mạnh mẽ ở khối kinh tế tư nhân, cụ thể là 1 số công ty sản xuất, phân phối lẻ có tiềm năng về tài chính và công nghệ”, ông Giám chia sẻ.

kinh te so tai viet nam – muc dong gop con thap hinh anh 1

Máy phân phối nước trả tiền bằng QR Code, thiết bị IoT của VNG. Ảnh: Đào Hải.

So có bình diện quốc gia khối ASEAN, Việt Nam là quốc gia có “số má” về kinh tế số có 1 số thông số về doanh số của lĩnh vực nội dung số, thương mại điện tử, áp dụng công nghệ tài liệu vào sản xuất, quản lý nhưng xét theo công đoạn phát triển của toàn cầu và đề nghị nội lực của riêng mình, kinh tế số của Việt Nam còn yếu và thiếu. Ông Lê Hồng Minh, tổng giám đốc VNG cho biết, Việt Nam là quốc gia có mật độ người dùng internet và smartphone khá cao có hơn 50 triệu chiếc smartphone và 75% mức độ thâm nhập internet, cứ 10 người ở độ tuổi 18 – 24, có 8 người có smartphone, cũng là 1 số người không ngừng nghỉ tiếp xúc có internet có mật độ lên đến 88%. Nhưng theo ông Giám, chỉ mới có 1,7% số người trong độ tuổi lao động trong nước tham dự vào nền kinh tế số có đấyng góp dao động 5%tổng sản phẩm quốc nội.

Nhiều công ty Việt Nam đã bắt đầu tham dự vào thương mại điện tử (Vuivui.com, Tiki.vn…), 1 số nền móng chi trả trung gian bằng công nghệ QR Code, ví (123Pay và ZaloPay của ZION – 1 thành viên của VNG, Momo, Webmoney, Payoo…), mạng xã hội (Zalo), thiết bị IoT (máy phân phối nước, máy phân phối phân phốih pizza tự động tích hợp biện pháp chi trả điện tử cho máy phân phối hàng VPOS, dựa trên QR code của VNG), chi trả trực tuyến của 1 số ngân hàng… Nhưng tóm lại, mức độ đầu tư của cộng đồng công ty Việt vào kinh tế số còn quá yếu, nếu so có công ty nước ngoài.

Những cam đoan

Nói chuyện có 1 số nhà đầu tư ở hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Việt Nam là 1 phân khúc lớn nhưng nhiều chỉ số chưa xứng tầm, như doanh số của vận hành thương mại điện tử chỉ chiếm 3% trong tổng doanh thu ngành phân phối lẻ (địa cầu bình quân là 8%). “Ở Việt Nam giai đoạn này có hơn 600.000 công ty, nhưng số công ty làm trong ngành công nghiệp công nghệ tài liệu chỉ chiếm 4%”, ông Đam chia sẻ. Theo Phó thủ tướng Đam, dư địa của lĩnh vực công nghệ tài liệu và 1 số vận hành bổ trợ đến lĩnh vực này còn quá rộng, đấy là mảnh đất để 1 số nhà đầu tư trong và ngoài nước chú tâm nhiều hơn để đầu tư, tạo đòn bẩy cho nhiều ngành nghề khác phát triển. Cũng theo ông Đam, trong vận hành khởi nghiệp, nhiều công ty trẻ đã chú tâm đến lĩnh vực nông nghiệp bằng 1 số biện pháp công nghệ cao. “Một trong thách thức lớn nhất của Việt Nam là tăng năng suất lao động quốc gia. Điều cốt tử là phải chuyển dịch lao động, hiện còn 40% lao động còn làm nông nghiệp, vì đất chật người đông nên lao động nông nhàn còn nhiều. Làm sao phải tạo ra công ăn việc làm mới, công cụ sản xuất mới cho nông dân chuyển đổi sản xuất theo hướng tân tiến”, Phó thủ tướng Đam nói.

Trong nhiều cuộc họp có công ty công nghệ tài liệu, kinh tế số trong và ngoài nước trước đấy, Chính phủ luôn khẳng định “đã chỉ đạo 1 số ngành, trong đấy độc đáo là bộ Thông tin và truyền thông rà soát 1 số quy định, để tạo môi trường thông thoáng cho 1 số công ty, xã hội cộng chia sẻ, sử dụng tốt hơn về nguồn lực, công nghệ…”. Nhưng trên thực ở, việc ban hành chính sách phân phối hàng của 1 số cơ quan tính năng chậm, lạc hậu có đề nghị xã hội, của cộng đồng địa cầu.

Ở hội nghị lần này, ông Đam tiếp tục cam đoan sẽ ủng hộ công ty trong và ngoài nước đầu tư vào kinh tế số bằng 1 số chính sách phân phối hàng thoáng, ưu đãi về thuế cho 1 số công ty sử dụng công nghệ sạch, có đầu tư nghiên cứu kỹ và triển khai… “Đối có 1 số công ty nhỏ, Chính phủ cộng có cộng đồng tạo ra hệ sin h thái về dữ liệu, chính sách phân phối hàng, nhân lực…”, ông Đam khẳng định.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh