6 bài học từ nữ triệu phú tự thân da màu đầu tiên trong lịch sử của Mỹ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trong lịch sử, hiếm khi 1 doanh nhân lại có sức ảnh hưởng và tác động lớn đến xã hội suốt hơn 1 thế kỷ. Và đây là trường hợp của Madam C.J. Walker, nữ triệu phú gốc Phi Thứ nhất của nước Mỹ.

Bà Walker, sinh năm 1867 ở Louisiana có tên khai sinh là Sarah Breedlove được biết đến là nữ triệu phú da màu Thứ nhất ở Mỹ. Bắt đầu sự nghiệp chỉ có 1,5 USD, bà đã gây dựng nên 1 doanh nghiệp do người da đen làm chủ nổi tiếng nhất thế kỷ 20 sau khi trải qua vô vàn gặp khó.

6 bai hoc tu nu trieu phu tu than da mau dau tien trong lich su cua my hinh anh 1

Nữ triệu phú da màu tay trắng làm nên cơ nghiệp -Madam C.J. Walker

Ngoài việc trở thành nữ doanh nhân thành đạt, Walker còn là 1 nhà hoạt động xã hội có một số di sản vẫn còn đã đi vào hoạt động đến ngày nay. Không chỉ vậy, bài học thành công của bà đã truyền cảm hứng cho nhiều nhà văn và nhà sử học nổi tiếng.

1. Tin tưởng vào năng lực chính mình

Một trong một số trích dẫn nổi tiếng nhất của Walker: “Tôi bắt đầu bằng một sốh cho mình 1 thời cơ.” Bà mồ côi cha mẹ khi mới 7 tuổi, làm nghề nông và kết hôn có người chồng Thứ nhất khi 14 tuổi. Trở thành góa bụa và 1 bà mẹ độc thân ở tuổi 20, bà chọn lọc chuyển đến Missouri, nơi bà được trả công ít hơn 2 đô la 1 ngày để đủ tiền cho con gái được học hành. Vượt qua toàn bộ bất hạnh, bỏ lại quá khứ phía sau, bà nuôi hi vọng và tự tạo cho mình 1 khởi đầu mới.

2. Ý tưởng lập nghiệp có thể đến từ việc giải quyết vấn đề của chính mình

Trong một số năm 1890, Walker đã bị rụng tóc rất nhiều và muốn tìm 1 giải pháp. Theo lời khuyên của bốn người anh em, toàn bộ đều là thợ cắt tóc, bà thử nghiệm 1 số giải pháp khắc phục để tìm ra công thức chống rụng tóc. Bà dùng thử một số sản phẩm của Annie Malone, 1 nữ doanh nhân da đen khác trong lĩnh vực làm đẹp thời đây. Nhận ra mình có niềm đam mê cho ngành công nghiệp này, bà làm việc cho Malone có tư một sốh 1 đại diện phân phối hàng như bước đi đầu để thi công đế chế của mình.

3. Hãy tự đổi mới chính mình

Nhìn thấy nhu cầu thực sự của mình, bà được truyền cảm hứng để khởi nghiệp và đổi tên từ Sarah Breedlove sang Madam C.J. Walker.

Bà du lịch khắp đất nước trong 1 năm rưỡi, đi qua toàn bộ một số cửa tiệm và nhà thờ để rao phân phối sản phẩm mọc tóc “Madam Walker’s Wonderful Hair Grower”. Nó thành 1 hiện tượng, và cho phép bà mở trọng điểm đào tạo Thứ nhất ở Pittsburgh vào năm 1908, và sau đây hai năm là nhà máy sản xuất ở Indianapolis.

6 bai hoc tu nu trieu phu tu than da mau dau tien trong lich su cua my hinh anh 2

Nhà máy sản xuất Thứ nhất của Walker

4. Hợp tác có một số người tin vào tầm nhìn của khách hàng.

Mặc dù Walker bắt đầu hoạt động doanh nghiệp 1 mình nhưng nó kéo dài không lâu. Với trường Cao đẳng Văn hoá Làm đẹp Lelia, bà đào tạo một số phụ nữ có thể trở thành đại sứ cho thương hiệu của mình. Đến năm 1919, bà đã có 25.000 nhân viên trên khắp đất nước, một số người đã nhận được bằng tốt nghiệp từ trường Lelia.

5. Đầu tư vào chính mình.

Tuy Walker đã phải trải qua 1 thời gian gặp khó để nhận được sự hậu thuẫn khi hoạt động nhà máy ở Indianapolis, bà không hề chần chừ khi chọn lọc đầu tư 10.000 đô la từ túi tiền cá nhân để mở doanh nghiệp sản xuất Walker. Từ đây, bà trở thành cổ đông duy nhất và trả được hết vốn vay. Đặc biệt, bà còn bỏ ra khoản tiền cho 1 số hoạt động BĐS lớn: 1 căn nhà phố Harlem, nơi không ngừng nghỉ tụ tập một số người nổi tiếng của thời kỳ Phục Hưng và 1 villa ở Irvington, N.Y., hiện là vị trí lịch sử nổi tiếng.

6 bai hoc tu nu trieu phu tu than da mau dau tien trong lich su cua my hinh anh 3

Biệt thự Villa Lewaro năm 1918 được đã đi vào hoạt động ngay trước khi bà qua đời

6 bai hoc tu nu trieu phu tu than da mau dau tien trong lich su cua my hinh anh 4

Nội thất sang trọng nội khu căn nhà

6. Luôn hỗ trợ cùng đồng

Walker là 1 nhà hoạt động và nhà từ thiện nổi tiếng. Bà đã quyên góp tiền để hỗ trợ học bổng cho phụ nữ da màu ở Học viện Tuskegee và để bảo tồn ngôi nhà của Frederick Douglass, 1 nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi trong phong trào bãi nô thời kỳ của Abraham Lincoln. Bà cũng là người bảo trợ cho 1 số tổ chức bao gồm Hiệp hội Kitô giáo Thanh niên Châu Phi và NAACP.

Tầm ảnh hưởng của Madam C.J. Walker, 1 người phụ nữ của nghị lực phi thường sẽ luôn là tấm gương cho nhiều thế hệ doanh nhân nữ thứ hai học tập.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn