King Bay Nhơn Trạch: Cạm bẫy cho giới “nhà giàu”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Chỉ được chính quyền cho phép đổ đất đá san lấp lại phía sông bị “hà bá nuốt”, thế nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Free Land (Công ty Free Land) tự ý ủi mặt bằng, thậm chí các đơn vị phân phối đã “vẽ ra” cái gọi là dự án “cho giới nhà giàu” để áp dụng chuyển nhượng mập mờ, thiếu pháp lý trầm trọng.

king bay nhon trach: cam bay cho gioi “nha giau”? hinh anh 1

Dự án King Bay đang “vượt đèn đỏ” tạo ra nhiều rủi ro đối có bạn

Bán “vịt trời”

Dự án Khu dân cư King Bay tọa lạc ở xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, trên qui mô dao động 125ha do Công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư.

Thông tin từ Free Land cho biết, King Bay là dự án công trình gồm: Nhà phố liên kế vườn, villa, villa nghỉ dưỡng ven sông. Mặc dù được quảng cáo hoa mỹ bằng các lời có cánh, bay bổng rằng trong tương lai không xa, đây sẽ nơi có lại tài lộc cho bạn, cũng như kiến tạo môi trường, giúp chủ có thoả mãn giấc mơ triệu phú….

Tuy nhiên, mới đây báo Canhosunwahpearl.edu.vn nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống ở khu vực được cho là sẽ xây dựng và có 1 phần chủ quyền đất trong dự án trên. Theo người dân, họ chưa bao giờ nghe chính quyền hoặc người nào “gọi tên” để làm việc liên quan đến dự án này.

Trong khi đây, gần đây mọi người bỗng dưng tá hoả phát hiện, phần đất thuộc chủ quyền của mình bị Công ty Free Land tự ý “xâm chiếm”. Hơn thế nữa, doanh nghiệp này ngang nhiên đưa các loại xe cơ giới đến chặt hạ cây, áp dụng san lấp rầm rộ. Đến khi phát hiện sự việc, các hộ dân có liên quan báo cáo chính quyền thì dự án mới ngừng xây dựng trên phần đất của chính họ.

“Đây là phần đất của chúng tôi và có sổ đây trong nhiều năm qua. Chúng tôi không được ai thông báo là ở đây có dự án và cũng chưa ai đến thương lượng giá cả về việc đền bù giải tỏa lần nào. Vậy mà Công ty Free Land lại san lấp rồi phân phối luôn. Đất của chúng tôi đã có từ hàng trăm năm nay được hàng chục thế hệ con cháu trong gia đình kế thừa sản xuất, thế mà chủ đầu tư lại ngang nhiên chiếm dụng”, anh X – hộ dân có đất bị san lấp chia sẻ.

king bay nhon trach: cam bay cho gioi “nha giau”? hinh anh 2

Một phần đất người dân nội khu dự án đã bị chủ đầu tư tự ý san lấp

Ngoài việc Công ty Free Land đã tự ý san ủi khi chưa áp dụng thoả thuận đền bù, người dân cũng “bóc tách” việc chủ đầu tư tự ý phân lô, phân phối nền cho các bạn trên phần đất của chính họ.

“Tôi chẳng thể hiểu nổi vì lý do gì lại có tình trạng trên khi mà bỗng dưng có 1 người nào đây đến lấy đất của mình, rồi treo quảng cáo, vô vàn người ra vô nườm nưọp mà không ai đã động gì đến pháp lý của khu đất. Tôi phát hiện ra đất nhà mình bị người ta lấy đi phân phối khi trên các trang web quảng cáo tràn lan phân phối dự án King Bay. Ai ngờ xuống kiểm tra thì tá hoả đây là đất nhà mình”, ông N (ngụ TP.HCM) bức xúc.

Ai mua đất, rủi ro ráng chịu

Cũng theo người dân, việc san lấp của Công ty Free Land diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng không hề bị ai xử lý. Tình trạng này diễn ra khá lâu cho đến khi các hộ có đất bị san lấp phát hiện và đi báo cáo chính quyền.

Theo nghiên cứu của phóng viên, ngày 21.7.2017, UBND tỉnh Đồng Nai có chọn lọc về việc xử lý bồi thường, hỗ trợ tái an cư dự án Khu dân cư King Bay trên qui mô 125ha. Bên cạnh đây, dự án vẫn chưa được cơ quan công dụng chính thức phê duyệt, bàn giao cho Công ty Free Land mà chỉ mới ra mắt vị trí cho nhà đầu tư.

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Nguyễn Hồng Phúc – Chủ tịch UBND xã Long Tân cho biết, giai đoạn này dự án chỉ đang trong công đoạn xác lập phương án đền bù và đợi Trung tâm Phát triển Quỹ đất áp giá đền bù.

king bay nhon trach: cam bay cho gioi “nha giau”? hinh anh 3

Dù thiếu trầm trọng pháp lý nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan vẫn áp dụng mở phân phối

“Chúng tôi đã nhận được đơn kiến nghị của người dân về việc chủ đầu tư tự ý san lấp đất trước khi thoả thuận đền bù. Thế nhưng sau đây, chính quyền đã xuống kiểm tra hiện trạng và qua làm việc thì giữa doanh nghiệp và người dân đã tìm được tiếng nói chung nên người dân đã chấp nhận rút đơn.

Cũng theo ông Phúc, chính quyền không hề hay biết việc Công ty Free Land áp dụng san lấp và chuyển nhượng. Chỉ khi được chúng tôi đưa xem các tư liệu, hình ảnh xây dựng nội khu công trình, lãnh đạo địa phương này xác nhận, sẽ cho các phân phối bộ xuống xác minh, kiểm tra hiện trạng rồi áp dụng đưa ra biện pháp xử lý.

Một đại diện huyện Nhơn Trạch tiết lộ, dự án King Bay vẫn chưa được tỉnh chính thức giao đất, chủ đầu tư cũng chỉ đang trong công đoạn lập phương án đền bù và chưa có pháp lý gì để áp dụng chuyển nhượng. Vì thế, vị này cảnh báo, bạn cần cẩn thận khi xuống tiền đầu tư vào dự án.

Đáng nói, gần đây phân khúc nhà đất Đồng Nai đang là điểm nóng của các vụ tranh chấp, tố cáo, tiềm ẩn nhiều ẩn số khó lường.

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh