Vụ Khaisilk bán khăn TQ: Hiệp hội làng nghề lụa Hà Đông lên tiếng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Việc cắt mác lụa của Trung Quốc, gắn mác của Việt Nam vào là việc làm phi đạo đức, đấy là hành vi lừa dối bạn”.

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 1

Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, một sốh trọng điểm Hà Nội dao động 10km. Là 1 trong hơn 1.000 làng nghề truyền thống đã và đang tồn ở ở Việt Nam, song ít có làng nào có truyền thống văn hoá lịch sử đẹp như làng lụa Vạn Phúc.

Những ngày vừa qua, khăn lụa có thương hiệu nổi tiếng Khaisilk bị nhiều bạn tố có tới 2 nhãn mác, 1 là “Made in China” và 1 là “Made in Vietnam”.

Đứng trước tài liệu này, doanh nhân Hoàng Khải, ông chủ của Tập đoàn Khaisilk cuối cộng cũng đã lên tiếng thừa nhận có phân phối lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng.

Không chỉ có vậy, ông chủ tập đoàn có tên Khaisilk còn “tiết lộ”, ở Việt Nam ngay cả làng lụa truyền thống Vạn Phúc (Hà Đông) cũng chủ yếu phân phối lụa có xuất xứ từ Trung Quốc.

Có mặt ở làng lụa Vạn Phúc (phường Vạn Phúc – Hà Đông, Hà Nội) chiều 26/10, chia sẻ có PV, một số hộ kinh doanh, gia đình sản xuất lụa truyền thống, Hiệp hội làng nghề lụa Vạn Phúc, Hà Đông đều vô cộng bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Thoa (56 tuổi) người có 30 năm kinh doanh sản phẩm lụa Vạn Phúc bức xúc: “Những mặt hàng chúng tôi phân phối hoàn toàn là lấy từ một số xưởng sản xuất thủ công trong làng. Nếu nói chúng tôi phân phối hàng Trung Quốc là hoàn toàn bịa đặt”.

Tiểu thương này cũng cho biết, bà rất bất bình về hành vi cắt mác của Trung Quốc, dán mác của Việt Nam vào phân phối có giá “cắt cổ”.

“Đây là việc làm gian dối, lừa đảo người tiêu dùng, chẳng thể nhận lời được”, bà Thoa nói.

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 2

Bà Bà Nguyễn Thị Thoa (56 tuổi) người có 30 năm kinh doanh sản phẩm lụa Vạn Phúc bức xúc trước hành vi gian dối của Khaisilk.

Ông Phạm Khắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề lụa Vạn Phúc, Hà Đông cho biết, các mặt hàng lụa được bày phân phối trong làng hoàn toàn là lấy từ một số xưởng sản xuất thủ công.

“Việc cắt mác lụa của Trung Quốc, gắn mác của Việt Nam vào là việc làm phi đạo đức, đấy là hành vi lừa dối bạn. Tại địa phương chúng tôi, hiệp hội luôn nhắc nhở một số cửa hàng kinh doanh phải minh bạch về lý do sản phẩm. Nếu lụa là hàng ngoại nhập thì phải ghi rõ là hàng nhập, hàng Việt Nam ghi rõ là Việt Nam và lụa của Vạn Phúc phải có in tên tuổi đàng hoàng”.

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 3

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 4

Lụa Vạn Phúc làm ra được dệt toàn bộ một số hoa văn truyền thống có tên “Lụa Hà Đông” ở sản phẩm.

Theo ông Hà, 1 công ty muốn thành công cần phải tâm huyết có nghề, trung thực có sản phẩm mình làm ra và biết lắng nghe ý kiến đóng góp của bạn khi có phản hồi.

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề lụa Vạn Phúc, Hà Đông cũng chỉ ra 1 số một sốh phân biệt hàng Trung Quốc và lụa truyền thống. Chẳng hạn: Lụa Vạn Phúc làm ra được dệt toàn bộ một số hoa văn truyền thống có tên “Lụa Hà Đông” ở sản phẩm. Lụa Vạn Phúc đều được sử dụng 2 mặt còn hàng Trung Quốc thì chỉ sử dụng 1 mặt, không có đậm nét văn hóa Việt Nam.

Một bạn ở Thạch Thất (Hà Nội) cũng cho biết, từ trước đến nay dù mua lụa về dùng cho chính mình hay biếu, tặng chị đều đến Vạn Phúc để chọn. Những thương hiệu khác dù có nổi tiếng đến mấy chị cũng không quan tâm, vì chị chỉ tin vào hàng truyền thống.

“Thương hiệu nổi tiếng rồi lừa đảo bạn lấy giá đắt cắt cổ thì chẳng thể nhận lời được”, chị Ninh bức xúc.

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 5

Một bạn cho biết, từ trước đến nay dù mua lụa về dùng cho chính mình hay biếu, tặng chị đều đến Vạn Phúc để mua.

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 6

Ông Phạm Khắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề lụa Vạn Phúc, Hà Đông cho biết, các mặt hàng lụa được bày phân phối trong làng hoàn toàn là lấy từ một số xưởng sản xuất thủ công.

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 7

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 8

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 9

Các công đoạn sản xuất lụa đều được một số nghệ nhân làm rất tỉ mỉ, cầu kỳ.

vu khaisilk ban khan tq: hiep hoi lang nghe lua ha dong len tieng hinh anh 10

Bà Mão chủ 1 xưởng dệt có tiếng ở làng luạ Vạn Phúc khẳng định, không có chuyện “hoán đổi” nhãn mác trong sản xuất lụa, không có chuyện “đánh tráo” thương hiệu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh