Kiếm bộn tiền nhờ… cổ phiếu ngân hàng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Từ nay tới cuối năm, cổ phiếu “vua” được dự đoán sẽ tiếp tục có diễn biến tốt nhờ vô số “xung lực” hỗ trợ đến từ chính sách bán hàng và công tác chỉ đạo điều hành đối có phân khúc tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước…

Theo thống kê của Canhosunwahpearl.edu.vn, từ đầu năm đến nay, trong số 10 mã cổ phiếu Ngân hàng được niêm yết trên 2 sàn chứng khoán, ngoại trừ cổ phiếu VPB của VPBank (mới lên sàn từ ngày 17.8) là giảm giá, 9 mã cổ phiếu còn lại đều tăng trưởng mạnh về giá, trong đó có nhiều mã tăng hàng chục %, thậm chí hàng trăm %.

kiem bon tien nho... co phieu ngan hang hinh anh 1

Cổ phiếu Ngân hàng Quân đội là 1 trong những mã tăng trưởng “nóng” nhất từ đầu năm đến nay (Ảnh: IT)

Tăng trưởng 2 con số, cổ phiếu “vua” đang trở lại thời hoàng kim

Tính từ đầu năm 2017 đến nay, 9/10 mã cổ phiếu “vua” đều tăng trưởng mạnh về giá (chỉ trừ VPBank). Chẳng hạn, có mã MBB của Ngân hàng Quân đội, kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 26.9, MMB có mức giá 22.750 đồng/CP, tăng 65% so có thời điểm đầu năm (tại ngày 3.1.2017) khi cổ phiếu này ở mức giá 13.750 đồng/CP.

Tương tự, cổ phiếu ACB của Ngân hàng Á Châu cũng tăng mạnh tới 61%, hiện chuyển nhượng ở mức giá 30.600 đồng/CP so có mức giá 19.000 đồng/CP thời điểm đầu năm.

Một loạt những mã cổ phiếu “vua” khác cũng có mức tăng trưởng đến 2 con số so có thời điểm đầu năm 2017 như: BID của BIDV chuyển nhượng ở mức giá 20.400 đồng/CP, tăng 34,6% so có thời điểm đầu năm (ở mức giá 15.150 đồng/CP); CTG của Vietinbank chuyển nhượng ở mức giá 19.450 đồng/CP, tăng 20,8% so có đầu năm (ở mức giá 16.100 đồng/CP).

STB của Sacombank chuyển nhượng ở mức 12.500 đồng/CP, tăng 42,2% so có đầu năm (ở mức giá 8.790 đồng/CP); EIB của Eximbank đang chuyển nhượng ở mức 12.400 đồng/CP, tăng 31,2% so có đầu năm (ở mức giá 9.450 đồng/CP); VIB của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam chuyển nhượng ở mức giá 21.600 đồng/CP, tăng 16,7% so có đầu năm (ở mức giá 18.500 đồng/CP).

Đáng chú tâm nhất, cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội dù chưa đạt tới mệnh giá (10.000 đồng/CP) nhưng nếu so có thời điểm đầu năm thì SHB đang được chuyển nhượng ở mức giá 8.000 đồng/CP, tăng 70,2% (đầu năm SHB chỉ chuyển nhượng ở mức giá 4.700 đồng/CP).

Riêng có mã VCB của Ngân hàng Vietcombank, kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 26.9, VCB có mức giá 37.650 đồng/CP, tăng dao động 1% so có thời điểm đầu năm (ở mức giá 37.250 đồng/CP).

Cá biệt, trong 10 mã cổ phiếu được chuyển nhượng trên sàn chứng khoán thì chỉ duy nhất có cổ phiếu VPB của Ngân hàng VPBank đang chuyển nhượng ở mức 36.650 đồng/CP, giảm mạnh so có thời điểm “chào sàn” ở mức giá 39.000 đồng/CP.

Theo nhận định của giới chuyên gia chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2017 đã tăng giá mạnh 1 phần là nhờ vào kết quả kinh doanh khả quan của những ngân hàng. Tuy nhiên, nhân tố chọn lọc đến đà tăng giá của những mã cổ phiếu “vua” lại là nhờ vào diễn biến thuận lợi của phân khúc tiền tệ, cũng như công đoạn xử lý nợ xấu, đặc trưng là những quy định của Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu đã có hiệu lực từ 15.8 đã tạo sự “hưng phấn” cho những mã cổ phiếu “vua” trên phân khúc trong thời gian gần đó.

“Nghị quyết 42 chính thức có hiệu lực đã giúp VAMC “mạnh tay” thu hồi tài sản chắc chắn, đó cũng là biện pháp hữu hiệu để giải bài toán nợ xấu vốn bế tắc từ lâu nay. Đồng thời, nghị quyết này có thể dẫn đến sự ra đời của 1 phân khúc chuyển nhượng nợ thứ cấp giúp những ngân hàng thương mại có thể hạch toán lợi nhuận không không ngừng nghỉ”, đại diện Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC), nhận định.

Sẽ có “sóng” mạnh trong quý 4?

Bên cạnh sự hỗ trợ đến từ chính sách bán hàng và công tác chỉ đạo điều hành đối có phân khúc tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mới đó nhất, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, có mục tiêu tăng trưởng ít nhất 21%, hay dao động 21 – 22%. Với chỉ tiêu mới này, nhiều doanh nghiệp chứng khoán dự đoán NHNN có thể sẽ cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho những ngân hàng thương mại hiện sắp hoặc đang chạm trần tăng trưởng tín dụng.

Đặc biệt, NHNN mới đó cũng chính thức nới thời hạn ứng dụng những nội dung chủ chốt trong dự thảo sửa đổi Thông tư 36 liên quan đến trần mật độ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung dài hạn…

Những tín hiệu này có thể sẽ là nhân tố tạo “sóng” mạnh cho nhóm cổ phiếu ngân hàng từ nay đến cuối năm. Bình luận về điều này, HSC cho rằng, việc giãn công đoạn giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ giúp những ngân hàng giảm sức ép và có thể tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng quyết liệt hơn cho đến cuối năm.

“Các mã cổ phiếu như BID, VPB, TCB, EIB, SHB, LPB và VIB sẽ hưởng lợi từ việc giãn công đoạn trong dự thảo sửa đổi Thông tư 36 vì những ngân hàng này có mật độ vốn ngắn hạn dùng để cho vay trung dài hạn từ 45-50%…”, HSC đánh giá.

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thì cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ “bứt phá” trong quý 4 không chỉ liên quan đến việc hạn mức tăng trưởng tín dụng được nới lên trên 20%, mà còn bởi kỳ vọng về khả năng hoàn nhập dự phòng trong những năm tới nhờ Nghị quyết 42.

“Với những quy định về thí điểm xử lý nợ xấu, những tổ chức tín dụng và VAMC được trao nhiều quyền lực hơn trong việc thu hồi và xử lý tài sản chắc chắn. Đây là tín hiệu tốt giúp cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng mạnh thời gian gần đó”, đại diện SSI, bình luận.

Thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, tổng nợ xấu (bao gồm cả nợ xấu được báo cáo, nợ xấu chưa xử lý đang được quản lý bởi VAMC và nợ được phân loại là có rủi ro trở thành nợ xấu) ước tính lên đến 10,1% tổng dư nợ trong trọn vẹn hệ thống ngân hàng.

Đặc biệt, trong 7 tháng đầu năm 2017, VAMC mới chỉ xử lý được gần 10 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tốc độ này nhanh hơn so có năm ngoái. Tuy nhiên, VAMC mua được thêm dao động 16 nghìn tỷ đồng nợ xấu, nghĩa là tổng số lượng nợ xấu cơ quan này nắm giữ đã tăng thêm 6 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh