Không có thị trường, nông nghiệp CNC cũng thành gánh nặng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Nông nghiệp công nghệ cao (CNC) là 1 phương thức sản xuất chứ không phải mô hình kinh tế, nó phải gắn liền có chuỗi giá trị mới gọi là nông nghiệp CNC. Vậy nên, nông nghiệp CNC đầu tư tới 3.000 – 4.000 tỷ mà không có phân khúc sẽ trở thành gánh nặng cho các ngân hàng, công ty và nhà đầu tư” – ông Lê Thành – Viện trưởng Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Kết nối xanh chia sẻ ở Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp CNC.

khong co thi truong, nong nghiep cnc cung thanh ganh nang hinh anh 1

Ông Lê Thành cho rằng chỉ đầu tư vào nông nghiệp CNC là không đủ

Theo ông Lê Thành – Viện trưởng Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Kết nối xanh, hiện đang có nhiều lầm tưởng về nông nghiệp công nghệ cao (CNC), nhiều ý kiến cho rằng đầu tư vào nông nghiệp CNC sẽ giúp nâng cao sức tranh giành của các mặt hàng nông sản của nước ta. Tuy nhiên, chỉ đầu tư vào nông nghiệp CNC thì chưa đủ.

Ông Thành nói: “Nông nghiệp công nghệ cao là 1 phương thức sản xuất chứ không phải mô hình kinh tế, nó phải gắn liền có chuỗi giá trị mới gọi là nông nghiệp CNC. Vậy nên, nông nghiệp CNC đầu tư tới 3.000 – 4.000 tỷ mà không có phân khúc sẽ trở thành gánh nặng cho các ngân hàng, công ty và nhà đầu tư”

Từ đây, ông Thành đặt ra câu hỏi: “Nếu dựa vào nông nghiệp CNC không mà không có phân khúc, không có ngân hàng nào cho vay thì sẽ như thế nào?”

Theo ông Thành, chính bản thân công ty ông hiện vẫn chưa chuyển đổi sang nông nghiệp CNC bởi cần đàm phán để có hợp đồng lớn, thi công phân khúc đã đi vào hoạt động rồi mới chuyển đổi sang công nghệ cao.

Ông Thành đánh giá: “Tại nhà máy Lavifood (Tây Ninh), chuỗi liên kết giá trị được dựng ra tương đối nhanh. Ngày 6.1.2017 mới tổ chức Hội thảo quốc tế ra mắt mô hình chuỗi giá trị tới 2.5.2017 đã động thổ, bắt đầu làm thi công nhà máy. Ngày 21.6 vừa rồi đã thu mua lứa chanh dây Thứ nhất chế biến ở nhà máy Lavifood ở Long An.

Chúng tôi có toàn chuỗi giá trị, nhà máy của tôi cộng có 4 nhà máy phân bón, 4 nhà máy vật tư nông nghiệp, 1 nhà máy logistic, và 20.000 nông dân tham dự.

Tin liên quan

Ông Lại Xuân Môn: “Gói tín dụng 100.000 tỷ là hướng đi đúng đắn”

Nếu tôi có hợp đồng, các nhà máy phân bón, vật tư nông nghiệp sẽ có phân khúc, bởi thế nông dân sẽ có việc làm, nhà đầu tư, ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi.

Đằng sau mỗi chuỗi giá trị là hệ thống logistic. Đưa được nông sản Việt Nam ra địa cầu hay không là logistic. Chúng ta chẳng thể đưa xoài lên máy bay có đi xuất khẩu vì kinh phí sẽ rất lớn, ăn hết vào chi doanh thu, lời lãi. Nhưng nếu xoài được đông lạnh, cô đặc rồi đưa đi xuất khẩu sẽ giảm được rất nhiều kinh phí. Vì vậy, chọn lọc đưa nông sản Việt ra địa cầu hay không là logistic”.

Ví dụ khi nông dân trồng chanh dây, chúng tôi sẽ tính toán tốn kém bao nhiêu kinh phí, phân bón, nguyên liệu trên mỗi ha. Sau đây Lavifood, các nhà máy phân bón, vật tư chúng tôi hợp lại có nhau, ứng vốn tiền mặt cho nông dân sản xuất trên chính quy mô của mình. Nếu theo mô hình này, nhà máy, công ty phân bón, vật tư nông nghiệp phải gánh cho nông dân giúp kinh phí giảm xuống rất nhiều.

Vì vậy, trong chuỗi giá trị tôi yêu cầu phải có biện pháp để tài liệu phân khúc được minh bạch, cập nhật không ngừng nghỉ để người nông dân và cả nền kinh tế không bị lạc hậu tài liệu chứ chưa nói tới công nghệ”.

Người nông dân khi tham dự vào chuỗi liên kết giá trị sẽ chịu sự ràng buộc, cam đoan về mặt chất lượng sản phẩm. Khi tham dự vào chuỗi, người nông dân sẽ trở thành nhà cung ứng chứ không còn là hộ sản xuất nhỏ lẻ như trước đây. Họ được ưu đãi nhiều điều kiện, được đào tạo, trả lương bổng trên chính mặt đất của mình.

Ngoài ra, hiện có 1 vấn đề là người nông dân và cả hệ thống của chúng ta bị tùy thuộc, bị mù tài liệu trên phân khúc trên địa cầu.

“Vậy mới có chuyện người ta lợi dụng hiện trạng này, nói rằng sẽ thu mua nông sản có giá giá 8.000đ/kg hay 13.000đ/kg trong khi sản phẩm của chúng ta không đạt giá trị cao như thế. Tại sao họ lại nói giá bởi thế? Họ nói bởi thế để họ phân phối giống cho chúng ta. Và khi họ phân phối giống xong rồi họ đem tiền về.

Vì vậy, trong chuỗi giá trị tôi yêu cầu phải có biện pháp để tài liệu phân khúc được minh bạch, cập nhật không ngừng nghỉ để người nông dân và cả nền kinh tế không bị lạc hậu tài liệu chứ chưa nói tới công nghệ”.

Ngoài ra, ông Thành đưa ra 3 kiến nghị: Thứ nhất, nhà đầu tư phải chọn lọc phân khúc. Thứ hai, nhà đầu tư phải tự liên kết có các nhà cung ứng, toàn bộ phải đồng thuận về mặt quan điểm.

Nhà nước cần quan tâm tới vấn đề cơ chế, tạo điều kiện cho nhà đầu tư để họ có thể thực hiện được mô hình chuỗi cung ứng này. Bởi cuối cộng Nhà nước sẽ được lợi khi nhiều người giải quyết được vấn đề công ăn việc làm, giảm gánh nặng xã hội.

Cuối cộng, sử dụng công nghệ để làm nền móng tạo phân khúc chứ không đơn thuần chỉ là làm phân khúc, tạo phân khúc. Chuỗi giá trị thành công, công nghệ cao thành công gắn rất chặt các đơn hàng từ tập đoàn lớn bởi chỉ có các đơn hàng lớn mới có thể tổ chức chuỗi giá trị sản xuất được.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao phải gắn có thị tường

Đó là nhận định của ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khi nói tới biện pháp nâng cao hiệu quả đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao.

Ông Tuấn đặt ra câu hỏi: Tại sao chúng ta phát triển nông nghiệp công nghệ cao phải gắn có phân khúc? “Hầu hết các bài phát biểu của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ NNPTNT đều nói tới phân khúc. Theo tôi, nông nghiệp công nghệ cao muốn đạt hiệu quả vẫn phải có phân khúc tiêu thụ và đạt kinh phí cao”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn lấy ví dụ, quả vải thiều của Việt Nam trước kia sản xuất chủ yếu là đại trà, sản xuất công nghệ cao rất ít. Thị trường 2013-2014 có tín hiệu không tốt, ảnh hưởng tới đầu ra. Chính bởi thế, từ năm 2015 tới nay, Bộ Công Thương và các địa phương đã phối hợp xúc tiến thị tường trong nước cũng như đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu sang các phân khúc Hàn Quốc, Úc, Trung Quốc…Rất may, trong các năm gần đây, đặc trưng là trong năm nay, đầu ra của vải thiều đều ổn định có kinh phí cao. “Tại tuần lễ vải thiều ở Lục Ngạn, tôi có hỏi nông dân, nhiều người chia sẻ, giá phân phối vải loại 1, chất lượng tốt nhất là 65.000/1kg. Chính vì người dân sản xuất vải chất lượng cao, gắn có phân khúc đã cho giá rất cao”, ông Tuấn nói.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng cho biết, sau khi tổ chức thành công nhiều hội nghị xúc tiến thương mại ở trong nước, trong năm 2017, Bộ Công Thương phối hợp có tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại quả vải ở thị xã Bằng Tường, khu Sùng Tả, khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; Tiếp theo đây, chuẩn bị Hội nghị XTTM trái thanh long sẽ được Bộ Công Thương phối hợp có tỉnh Bình Thuận tổ chức ở đô thị Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Ông Tuấn cũng cho biết, để hỗ trợ phát triển hệ thống phân phối, nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng nông sản nhìn chung, nông nghiệp công nghệ cao nói riêng, Bộ Công Thương đã chủ trì phối hợp có các Bộ, ngành liên quan thi công nhiều chính sách phân phối hàng về tín dụng, hạ tầng thương mại, đất đai, thuế, sản xuất, chế biến, bảo quản sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thương mại nông thôn…để khuyến khích, hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Ông Tuấn cũng cho biết, đề tiếp tục đẩy mạnh Bên cạnh đây chuỗi cung ứng nông sản, thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tích cực chỉ đạo, giải đáp hệ thống phân phối tăng cường thu mua, tiêu thụ nông sản nhìn chung, nông sản chất lượng cao nói riêng trong hệ thống cả ở di chuyển, phân phối, phát triển hạ tầng thương mại…từ đây, hỗ trợ tối đa cho việc mở rộng phân khúc tiêu thụ nông sản.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339