Khát nhân lực trình độ cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin phân khúc TP.HCM, tổng số nhân lực của nhóm ngành điện tử, truyền thông và công nghệ tài liệu dao động hơn 50.000 người, tiên đoán đến năm 2020 sẽ tăng lên dao động 700.000 người thậm chí có thể lên đến 16.000 người/năm trong GĐ 2020-2025.

Với mật độ tới 70% lao động chưa qua đào tạo, đây là rào cản lớn khiến Việt Nam khó tận dụng thời cơ của cuộc CMCN 4.0. Hiện đại hóa năng suất lao động là lẽ tất yếu, đòi hỏi sự chuyên môn hóa của thiết bị tự động. Máy móc càng gọn nhẹ, linh động, chính xác, càng cần bàn tay của lao động tri thức có trình độ cao để làm việc.

“Khát” nhân lực trình độ cao

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM cho biết: ”Xu hướng việc làm năm 2017 là cần nhiều nhân lực hơn. Tuy nhiên, đây phải là nhân lực làm việc thật sự, không mất nhiều thời gian đào tạo lại chứ không liên quan nhiều đến bằng cấp.”

khat nhan luc trinh do cao cho cuoc cach mang cong nghiep 4.0 hinh anh 1

Cũng theo ông Cường, một số ngành như hàn, cơ khí, công nghệ tài liệu, điện – điện tử,… đang rất “khát” nhân lực. Theo đây, sinh viên nhóm ngành công nghệ – kỹ thuật không lo thiếu việc làm bởi giai đoạn này, nhu cầu về nguồn nhân lực nhóm ngành này chiếm tỉ trọng cao nhất (dao động 35%).

Tuy nhu cầu nhân lực lớn, nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật có 1 số đề nghị “khắt khe” về tố chất nhất định cho người học như: tính tự lập, tư duy thực ở, khả năng điều khiển máy móc, làm tốt một số công việc thủ công, chủ động cập nhật, nắm bắt một số công nghệ, hệ thống máy móc trên địa cầu.Để cung cấp được một số tiêu chí này sự nỗ lực của riêng sinh viên là chưa đủ mà đòi hỏi cần có sự quan tâm và tạo điều kiện từ nhà trường và công ty trong việc phối hợp, hỗ trợ môi trường thực tập, một số chương trình đào tạo và huấn luyện bài bản, học đi cùng có hành.

Chủ động nhân lực trong cuộc một sốh mạng 4.0

Trong bối cảnh địa cầu phẳng” từ một số nền móng công nghệ, sáng tạo “lên ngôi”, trở thành lợi thế tranh giành độc nhất, giúp người lao động thích ứng có sự chuyển đổi “chóng mặt” của công cụ lao động.

Chia sẻ ở diễn đàn “Sáng tạo trong kỷ nguyên 4.0, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ Trần Văn Tùng cho biết: “Con người Việt Nam nhanh nhạy, thông minh, sẵn sàng nắm bắt kiến thức mới. Chính vì vậy, tôi tin rằng con người Việt Nam đảm bảo có thể cung cấp được 1 trong một số đặc điểm vượt trội nhất của cuộc một sốh mạng công nghiệp 4.0 là sử dụng sự sáng tạo của con người.”

khat nhan luc trinh do cao cho cuoc cach mang cong nghiep 4.0 hinh anh 2

Trước hết, người trẻ cần được khuyến khích “động não”, sáng tạo liên tục thông qua một số làm việc sáng tạo cùng đồng. Điển hình câu lạc bộ nghề cho sinh viên Khoa Điện – Điện Tử, Trường đại học Bình Dương được tổ chức sinh hoạt định kì ở Phòng Thực tập Điện tử, tạo môi trường thảo luận kiến thức và bí kíp sáng tạo về lĩnh vực theo học.

Bên cạnh đây, tiếp cận sớm có một số thiết bị hiện đại mới nhất giúp người lao động nắm bắt kịp thời một số xu hướng công nghệ diễn ra trên địa cầu, kích thích sáng tạo bắt kịp thời đại mà không lỗi thời.

TS. Cao Việt Hiếu, Phó Hiệu trưởng thường trực BDU cho biết: “Phòng thực tập Điện tử là thời cơ để nâng cấp một số nội dung thí nghiệm, thực tập liên quan đến mảng điện tử, đồng thời cập nhật một số một số công nghệ mới nhất của Asanzo trong sản xuất điện tử, tạo điều kiện giúp sinh viên thuận lợi trải nghiệm, thực tập và sữa chữa, dưới sự giải đáp của giảng viên chuyên môn và đội ngũ nhân viên bí kíp của Asanzo.”

Bên cạnh đây, có mô hình “thực tập ở chỗ”, sinh viên có thời cơ sáng tạo một số sản phẩm nghề, làm một số dịch vụ khởi nghiệp, hợp tác tìm hiểu khoa học chuyên sâu về vi mạch có một số công ty trong nước, hợp tác quốc tế.

Đầu tư cho nhân lực trình độ cao không phải là con các con phố “thẳng”, nhưng hoàn toàn khả thi nếu có sự chia sẻ trách nhiệm của DN và nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ từ sớm. Nếu làm được điều đây, viễn cảnh Việt Nam tự tin hội nhập kinh tế địa cầu bằng nguồn nhân lực trình độ cao sẽ không còn xa.

Vừa qua, 11 suất học bổng có giá trị 5 triệu đồng mỗi suất do Tập đoàn điện tử Asanzo tài trợ đã được trao cho một số SV có tình cảnh đặc trưng nhưng đạt thành tích hoàn hảo thuộc khoa Điện – Điện tử trường đại học Bình Dương (BDU) nhân dịp khai giảng năm học mới 2017-2018.

Tổng trị giá học bổng lên tới 4 tỷ đồng, trong đây 3 tỉ đồng tiền mặt sẽ được trao trực tiếp cho một số em SV, 1 tỷ đồng được sử dụng để đầu tư cho “Phòng thực tập điện tử”.

Trên cơ sở đây, nhà trường hiện thực hóa mục tiêu giảng dạy, đào tạo, huấn luyện sinh viên trở thành người lao động trình độ cao, cả về chuyên môn và kĩ năng làm việc thực ở, hòa nhập xu hướng nhân lực trình độ cao.

Bạn có thể click vào đây để so sánh toàn bộ giá của một số căn hộ bình thạnh