“Đừng gọi tôi là Cường Đô la nữa”

Nguyễn Quốc Cường chia sẻ về việc kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai, con trai Subeo, 1 vài sở thích và cả cái tên Cường Đô La nổi tiếng.

Cái tên Cường Đô La gắn có anh rất lâu rồi. Nhìn lại, có cái tên đấy, anh thấy được gì và mất gì?

– Tôi chưa bao giờ nhận mình là Cường Đô La cả, Đô La hay Đô Lẻ cũng thế.

Mình cũng chưa bao giờ quan tâm xem cái tên đã đem lại cái gì hay mình đã mất cái gì từ nó cả. Khi mình không phải tên đấy thì cũng không dành sự quan tâm hay suy nghĩ gì tới chuyện đấy.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 1

Rất nhiều doanh nhân sử dụng showbiz, thậm chí là tìm 1 vàih tấn công showbiz để đẩy tên tuổi của mình. Anh thì sao, khi tên tuổi thường gắn có showbiz?

– Bản thân tôi rất rõ ràng trong định hướng: Khi mình quản trị doanh nghiệp thì chỉ tập trung quản trị thế nào, phát triển ra sao tốt nhất.

Chuyện cho mọi người biết về doanh nghiệp của mình thì 1 vàih tốt nhất là đi thẳng vào nó, để mọi người biết chính nó chứ không bằng các con các con phố kia. Mỗi người sẽ có 1 vàih khác nhau nhưng tôi chọn 1 vàih đi thẳng này.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 2

Nhưng anh cũng chẳng thể chối bỏ các gì showbiz có lại cho mình?

– Bản thân tôi nhận cũng chưa phải nói là nhận nên cũng chẳng thể nói là chối bỏ. Còn lợi hay hại là do 1 vàih nghĩ của từng người. Với tôi, được mọi người quan tâm nhiều thì đã là diễm phúc rồi. Tôi cảm ơn sự quan tâm đấy bằng lời cảm ơn rất chân thành. Tôi chỉ rất mong mọi người chuyển sự quan tâm đấy cho tập đoàn thay vì cá nhân tôi.

Có thể anh nổi tiếng về bộ sưu tập siêu xe và quen nhiều người nổi tiếng nên dư luận chú tâm 1 1 vàih môi trường xung quanh?

– Tôi cũng không hiểu chuyện đấy như thế nào, có thể là cơ duyên. Tôi mua xe chỉ vì đam mê không có mục đích gì khác.

Còn 1 vài cô gái thì tôi không biết chia sẻ thế nào. Có thể vợ cũ của tôi là người làm việc trong giới vui chơi nên họ chú tâm hơn thôi. Tôi nghĩ điều đấy là môi trường xung quanh. Bản thân tôi là doanh nhân chỉ biết làm chứ không biết diễn.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 3

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 4

Trong thời gian dài khi nhắc đến Quốc Cường Gia Lai (QCG) là gắn liền có các gặp khó, nợ nần, giá cổ phiếu xuống. Tình cảnh của QCG GĐ này?

– Bối cảnh chung của phân khúc có khi thuận lợi và gặp khó, doanh nghiệp tôi cũng không phải ngoại lệ nên có GĐ đối diện có rất nhiều gặp khó. Chúng tôi đã vượt qua được tình cảnh đấy, đang cải tổ, tái cơ cấu 1 vài mảng kinh doanh của doanh nghiệp. Sau 3 năm vật lộn có gặp khó và tái cơ cấu, kết quả có chuyển biến nên tôi nhận ra tự tin cho mọi người thấy hình ảnh tích cực cũng như sự gắng sức của mình.

Giai đoạn gặp khó nhất của doanh nghiệp anh là thời điểm nào?

– Rất khó để nói đâu là thời điểm gặp khó nhất bởi QCG bị tác động từ nhiều phía. Riêng tôi nhận ra dao động thời gian vướng vào khoản nợ hơn 1.000 tỷ có BIDV là thời điểm căng thẳng nhất. Sau khi tất toán khoản nợ này hệ quả rất lớn là chúng tôi bị chấm dứt mọi quan hệ tín dụng có nhà băng này. Đây là đòn đau đối có 1 doanh nghiệp đang làm việc.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 5

Vậy QCG đã mất sự hỗ trợ từ 1 nhà băng lớn của phân khúc trong tương lai?

– Điều này khó nói. Một mặt có thể là BIDV mất đi 1 KH tiềm năng, mặt khác thì QCG mất đi 1 kênh hỗ trợ vốn tốt trên phân khúc.

Trong kinh doanh chẳng thể nào biết trước được khi nào thuận lợi khi nào gặp khó. Tôi cũng phải gắng sức thường ngày để đem lại sự phát triển ổn định cho doanh nghiệp.

Anh nhắc đến rất nhiều gặp khó trong 3 năm vừa qua, vậy ưu tiên của QCG để tạo 1 vàih tân là gì? Sự 1 vàih tân GĐ này do nội ở của doanh nghiệp hay do sự biến chuyển tích cực của phân khúc?

– Ưu tiên lớn nhất trong 3 năm tái cơ cấu chính là thành lập Quốc Cường Land, đơn vị phân phối và phát triển dự án của QCG.

Trong quá khứ 1 vài dự án của QCG được nhắc đến có việc luôn trễ công đoạn, chất lượng không chắc chắn và nhiều tài liệu tiêu cực khác. Thời gian qua chúng tôi phải ngồi lại tham khảo và thi công cho mình kế hoạch giải quyết 1 vài “tì vết” này. Đơn vị mới là đơn vị pháp lý chịu trách nhiệm về chất lượng, chắc chắn công đoạn theo các gì mà chúng tôi đã cam đoan.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 6

Như vậy có đủ để QCG 1 vàih tân định kiến của KH?

– Để 1 vàih tân định kiến cần có 1 quá trình chứ chẳng thể ngày 1 ngày hai. Để bắt đầu cho quá trình đấy, chúng tôi phải quay lại các căn hộ mình đã phân phối, thu nhận ý kiến KH và làm lại các gì mình làm chưa tốt. Chúng tôi muốn cho KH biết được sự quan tâm chân thành nhất của chủ đầu tư đối có họ.

Sau 1 quá trình dài phát triển dự án chúng tôi đã có bí kíp để cung cấp và thi công các giá trị thích hợp hơn cho KH trong tương lai. Đó là điều tôi cũng như doanh nghiệp muốn hướng đến và sẽ 1 vàih tân thực sự vì điều đấy. Gần đấy QCG đã bắt đầu đấyn nhận các tín hiệu tích cực.

Trong danh mục dự án của anh thì Phước Kiển là dự án lớn nhất. Đã có tài liệu Quốc Cường Gia Lai mua phân phối dự án đấy cho đối tác khác. Với dự án mà cả hai mẹ con anh theo đuổi gần chục năm nay thì đấy có phải sự đánh đổi để đi qua gặp khó?

– Thật sự trong kinh doanh thì thiên biến vạn hoá. Có thể khi KH mua cái nhà, chuẩn bị đập nó xây lại, nhưng khi phân khúc tốt, KH phân phối được lời nhiều hơn thì KH cũng sẽ cân nhắc chuyện phân phối hay giữ để phát triển.

Về Phước Kiển, có thể nói đấy là dự án trọng tâm của Quốc Cường về giá trị và về diện tích. Tuy nhiên điều đấy không có nghĩa là 15 dự án còn lại của Quốc Cường là không có giá trị.

Với dự án này, vừa rồi, mình có nhận cọc của 1 đối tác là 50 triệu USD, ký kết có họ. Hiện quá trình đàm phán vẫn tiếp diễn nên để nói phân phối rồi thì cũng không đúng mà nói chưa phân phối thì cũng không phải. Vì tính chất bảo mật phía đối tác đề nghị nên mình cũng chẳng thể cung cấp thêm tài liệu, chỉ có thể khẳng định là không làm nhà đầu tư thất vọng khi dự án được chốt.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 7

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 8

Nhắc đến QCG thì đa số vẫn gắn liền có hình ảnh của mẹ anh, người sáng lập doanh nghiệp. Hiện ở mẹ anh tham dự điều hành đến đâu và phần tham dự của anh như thế nào?

– Tiền thân QCG là xí nghiệp sản xuất kinh doanh gỗ, từ năm 1994 đến nay vẫn gắn liền có người sáng lập là mẹ. Hiện ở bà vẫn là người quản trị chính cho tập đoàn, từ các con phố hướng chiến lược đến điều hành.

Trong hơn 1 năm qua, tôi cũng có thời cơ được bên cạnh mẹ tham dự vào điều hành doanh nghiệp. Công việc của mẹ đến nay cũng đã bớt đi dao động 20-30% và tôi cũng đang từng bước đi sâu vào quản lý, điều hành để giảm số lượng công việc của mẹ Bên cạnh đấy.

Lúc này, chính mình mẹ cũng muốn định hướng chiến lược nhiều hơn là tham dự điều hành nên tôi đã tham dự được 50% công việc của tập đoàn.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 9

Anh học được gì từ bà?

– Những gì tôi có hôm nay đều là học được từ mẹ và phần nào đấy từ 1 vài đối tác trên thương trường.

Thời của mẹ là thời không có Internet nhưng thời của mình được công nghệ hỗ trợ rất nhiều. Cái mình học được GĐ này qua công nghệ là các nhân tố đòi hỏi tất yếu để bắt kịp có xu thế. Nhưng các bí kíp thực sự trên thương trường mình chẳng thể tìm thấy trên Internet mà chỉ có thể học được từ mẹ mà thôi.

Làm việc trực tiếp dưới quyền mẹ, anh có chịu sức ép? Mẹ anh có trách móc hay muốn anh 1 vàih tân gì không?

– Tới tuổi này mà tôi vẫn nhận được tin nhắn của mẹ 6h sáng thường ngày nhắc nhở dậy đi làm (cười). Đến nay tôi cũng có 1 cậu con trai nên đã bắt đầu hiểu được trách nhiệm và sự quan tâm của mẹ trong cuộc đời. Tôi khi nào cũng nhỏ bé trong mắt mẹ, nhưng tôi hiểu mẹ cũng không mong muốn tôi 1 vàih tân gì nhiều, mẹ hiểu tôi cần gì và ngược lại tôi cũng hiểu được mẹ.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 10

Là người phụ trách phát ngôn của QCG nhưng trước đấy anh rất ít xuất hiện trước báo giới, và nếu có là có tư 1 vàih Cường Đô La bên cạnh 1 chân dài showbiz. Vì sao bây giờ có sự 1 vàih tân?

– Không phải tôi cố tình không xuất hiện mà chỉ là chưa thích hợp để phát ngôn. Hiện ở tôi thấy mình đủ chín chắn và chịu trách nhiệm được có lời nói của mình khi phát ngôn.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 11

Thực ra các tài liệu về mình trước đấy là nguồn gốc tôi không muốn xuất hiện. Tôi luôn coi mình là người công dân thông thường, 1 người làm doanh nghiệp chứ không làm việc trong lĩnh vực vui chơi. Tôi không hiểu vì nguyên nhân gì mà dư luận lại gắn cho mình nhiều danh hiệu đến vậy. Tôi không sống trong cuộc sống đấy. Nếu mình xuất hiện không đúng địa điểm sẽ tạo nên sự nhầm lẫn rất lớn trong nhìn nhận của mọi người về mình.

Làm 1 vàih nào để anh xóa bỏ hình ảnh cũ không hay về mình?

– Hình ảnh cũ là do dư luận tạo nên chứ không phải chính mình tôi thi công nên sẽ xóa bỏ thế nào đấy?

Còn hình ảnh mới thì tôi cũng không có gì để gửi gắm cả. Với cương vị là doanh nhân, tôi chỉ mong qua lời nói, hành động của mình nhà đầu tư hay KH nhận ra yên tâm và hiểu rõ hơn về tập đoàn chứ không phải chỉ là cá nhân tôi.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 12

Đây có phải “bước tập sự” để anh gánh trách nhiệm điều hành doanh nghiệp?

– Đó chỉ là góc nhìn truyền thông. Với cán bộ công nhân viên ở đấy, tôi vẫn giải quyết công việc trên cương vị của mình mỗi ngày nên điều này chẳng thể nói là tập sự.

Đam mê siêu xe có ảnh hưởng gì nhiều đến công việc kinh doanh của anh không?

– Trong quá khứ, đam mê này cũng ảnh hưởng nhiều tới công việc kinh doanh vì các điều tiếng không tốt về nó. Tuy nhiên có tôi, sống vì đam mê và làm việc cũng vì đam mê. Tôi nghĩ mọi chuyện nên rạch ròi: Xe là thú vui cá nhân và doanh nghiệp là đam mê công việc, là sự nghiệp. Tôi không muốn đặt hai thực thể này cạnh nhau để tìm sự liên quan vì tôi không mua xe để quảng cáo cho doanh nghiệp.

Tôi thấy đam mê này thắp cho tôi ngọn lửa gắng sức. Để nuôi dưỡng được đam mê này mình phải làm việc. Khi làm miệt mài thì mình cũng phải có thời gian vui chơi mà vui chơi tốt nhất là thỏa các đam mê.

Nói về đam mê chẳng thể giới hạn, người mê đồng hồ, người mê kim cương còn riêng chính mình tôi thì lại mê xe.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 13

Điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ, có siêu xe nhưng anh chỉ nhận lương bổng có 5 triệu đồng/tháng. Anh nói gì về điều này?

– Mức thù lao 5 triệu đồng không đủ sống trong khi tôi còn cậu con trai nữa. Tuy nhiên chúng tôi đang gắng sức vực dậy doanh nghiệp hướng tới các giá trị lớn hơn nên mức lương bổng này có thể đấyn nhận được vì cái chung.

Còn việc chắc chắn cuộc sống, tôi có đủ tích lũy và có các công việc kinh doanh riêng để cung cấp.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 14

Cái nhìn chủ quan của tôi thì kể từ khi có con trai, mọi người có vẻ thiện cảm có cá nhân anh hơn? Làm cha khiến anh trách nhiệm hơn?

– Subeo ra đời là điều hạnh phúc nhất mình đã có tới thời điểm này. Cha mẹ nào cũng muốn dành điều tốt đẹp nhất cho con mình. Ngoài thời gian làm việc, tôi luôn coi Subeo là sự quan tâm đặc trưng để cân bằng lại cuộc sống. Nhìn Subeo lớn mỗi ngày là hạnh phúc của mình.

Quay lại hình ảnh anh có showbiz, thời điểm này có vẻ đang có nhiều chuyện không hay?

– Hay hay không thì hiện tôi vẫn đang là “gà trống nuôi con” (cười). Dù vậy tôi vẫn rất hài lòng có cuộc sống GĐ này. Phần lớn thời gian tôi dành cho công việc, còn lại thì dành cho cậu con trai.

Tôi cũng có thời gian cho riêng mình, và cho các thú vui riêng. Tôi thấy vui có điều đấy và cũng chưa định 1 vàih tân.

"dung goi toi la cuong do la nua" hinh anh 15

Anh làm sao để con trai mình không chú tâm đến các tài liệu trái chiều về anh và 1 vài mối quan hệ cá nhân khi bé lớn dần và làm quen có tài liệu?

– Chú ý hay không tùy thuộc vào 1 vàih tiếp cận tài liệu của cháu. Subeo hiện theo học trường quốc tế. Bản thân Cường không chủ đích giấu con bất cứ điều gì. Mọi thứ giờ là địa cầu phẳng, mình có sao sống vậy.

Cháu sẽ được lớn lên nuôi nấng bởi tình yêu thương của cha, của mẹ và của gia đình chứ không phải các tài liệu kia. Khi cháu lớn, mọi người sẽ có trách nhiệm giáo dục cháu đâu là đúng đắn, đâu là không.

Xin cảm ơn Cường!

Nguyễn Quốc Cường sinh năm 1982 ở Gia Lai. Cường tốt nghiệp ngành Quản trị, Kinh doanh ở Đại học New South Wales ở Sydney năm 2003. Từ 2004 tới nay là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Quốc Cường Gia Lai. Trong thời gian dài anh nổi tiếng có biệt danh “Cường Đô La” cộng các bộ sưu tập siêu xe khủng và quen nhiều hotgirl của làng vui chơi Việt.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/