Doanh nghiệp có “chắc tay lái” khi CEO nổi tiếng đến tuổi về hưu?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tại nhiều doanh nghiệp (DN), khi một số nhà sáng lập, một số “doanh chủ” đã đưa DN đây đi đến đỉnh vinh quang, dự định đến tuổi nghỉ hưu, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng: Ai sẽ là người kế thừa một số “doanh chủ” tài năng này, liệu DN có vững bước trên đà phát triển dưới quyền lãnh đạo mới?

Cổ phiếu BFC của Công ty CP Phân bón Bình Điền liên tục sụt giảm trong hơn 2 tháng gần đây dù tính đến hết quý 3.2017, chỉ tiêu lợi nhuận mà HĐQT BFC đặt ra ở đại hội cổ đông năm nay đã đã đi vào vận hành và chỉ đợi ghi nhận thêm số % tăng trưởng từ nay đến cuối năm. Thế nhưng, ở sao cổ phiếu BFC lại quay đầu giảm?

doanh nghiep co “chac tay lai” khi ceo noi tieng den tuoi ve huu? hinh anh 1

CEO Lê Quốc Phong dự định về hưu khiến cổ phiếu Bình Điền giảm mạnh trong hơn 2 tháng nay dù kết quả kinh doanh của DN này vẫn đang rất tốt.

Cổ phiếu quay đầu vì CEO sắp về hưu?

Liên quan đến cổ phiếu BFC quay đầu sụt giảm, từ vùng giá 40.000 – 41.000 đồng/CP một sốh nay hơn 2 tháng xuống còn 33.000 – 34.000 đồng/CP như GĐ này, 1 chuyên gia chứng khoán của Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, có thể tài liệu ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc chính thức về hưu trong tháng 12 này có tác động đến giá cổ phiếu BFC chứ thực ở một số chỉ số tài chính của DN này đang rất ổn.

Thực tế, theo chuyên gia này, lũy kế 9 tháng đầu năm 2017, doanh thu BFC đạt 4.779,1 tỷ đồng, tăng 6% so có cộng kỳ. Nhờ GĐ nửa đầu năm giá vốn giảm sâu, nên lũy kế 9 tháng, giá vốn tăng chậm hơn mức tăng doanh thu, do vậy lợi nhuận gộp từ vận hành phân phối hàng và cung cấp dịch vụ đạt 728,2 tỷ đồng, tăng 9,3% so có hơn 666 tỷ đồng lợi nhuận gộp đạt được 9 tháng đầu năm ngoái.

Kết quả, sau 9 tháng, BFC báo lãi sau thuế gần 280 tỷ đồng, tăng trưởng 9,6% so có cộng kỳ năm 2016 và cũng sắp sửa đã đi vào vận hành chỉ tiêu lợi nhuận cả năm mà ĐHCĐ giao phó (282 tỷ đồng).

Thông tin về hưu của ông Phong gây tác động không tốt có thị giá cổ phiếu BFC trên phân khúc chứng khoán chính thức được ông này xác nhận mới đây. “Đúng là có chuyện nhiều cổ đông gọi điện hỏi thăm ở sao tôi về hưu. Tôi đến tuổi thì về hưu thôi, chứ Bình Điền vẫn vận hành thông thường. Từ lâu nay Bình Điền cũng đã thi công được 1 đội ngũ lãnh đạo kế thừa nên chuyện tôi về hưu sẽ không ảnh hưởng gì đến Bình Điền”, ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong: “Tính đến hết quý 3.2017, BFC đã gần như đã đi vào vận hành chỉ tiêu đặt ra cho cả năm 2017 và trong quý 4 này, cổ đông sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh so có kế hoạch đề ra của BFC từ đầu năm. Điều đây chứng tỏ Bình Điền đã có sự dự định và không có gì xáo trộn cho đợt chuyển giao này”.

doanh nghiep co “chac tay lai” khi ceo noi tieng den tuoi ve huu? hinh anh 2

doanh nghiep co “chac tay lai” khi ceo noi tieng den tuoi ve huu? hinh anh 3

CEO Vinamilk Mai Kiều Liên và CEO PNJ Cao Thị Ngọc Dung đều là một số “thuyển trưởng” hoàn hảo

Doanh nghiệp có chắc tay lái?

Câu chuyện của CEO Lê Quốc Phong về hưu khiến nhà đầu tư hoang mang không phải là chuyện hiếm. Còn nhớ, ở kỳ đại hội đồng cổ đông 2017 của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán PNJ), có 1 cổ đông đã đặt câu hỏi: “Bao giờ thì bà Cao Thị Ngọc Dung từ nhiệm về hưu?”. Hoặc, trước đây nữa, ở roadshow SCIC thoái vốn Vinamilk mới đây, 1 nhà đầu tư cũng đứng lên đặt câu hỏi có bà Mai Kiều Liên, CEO Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM): “Bà Liên sắp kết thúc nhiệm kỳ và về hưu. Vậy bà đã chọn được người thay thế?”… Rõ ràng, một số CEO kể trên đều là một số “linh hồn” của DN nên chuyện họ ở lại hay về hưu là vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm.

Với 1 CEO như ông Lê Quốc Phong – người đưa Bình Điền từ 1 nhà máy đang đứng bên bờ vực phá sản, trở thành 1 xí nghiệp, 1 doanh nghiệp sản xuất phân bón hỗn hợp NPK lớn danh tiếng cả nước, đưa thương hiệu Đầu Trâu phát triển thành danh tiếng, không chỉ có nông dân cả nước, mà có cả Campuchia, Lào, Mianmar, Thái Lan… thì chuyện ông dự định về hưu khiến cổ phiếu BFC ảnh hưởng là khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, dù một số CEO nổi tiếng này có về hưu hay không thì có BFC, Vinamilk hay PNJ, đảm bảo sẽ có 1 sự dự định kỹ càng cho 1 đội ngũ lãnh đạo kế thừa. Về vấn đề này, bà Mai Kiều Liên, CEO của Vinamilk cho rằng: “Với 1 DN có nền móng và hệ thống như Vinamilk, địa điểm CEO tuy quan trọng nhưng thành tựu của 1 doanh nghiệp không chỉ dựa 1 vào cá nhân. Vì vậy, dù là ai được đề cử trọng trách nắm quyền điều hành, trên đà phát triển và một số gì mà Vinamilk đang có, tin rằng đều có thể điều hành DN hoàn hảo…”.

Trong khi đây, phân tách về vai trò của 1 CEO nổi tiếng có DN mà mình sáng lập, đưa đến “đỉnh” vinh quang, LS.TS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho rằng, có nhiều nhân tố để tạo nên danh tiếng của 1 DN như kết quả vận hành, môi trường làm việc, chất lượng sản phẩm và dịch vụ,… và trong một số nhân tố đây khả năng điều hành doanh nghiệp, tầm nhìn của CEO đâyng vai trò quan trọng. Đặc biệt, danh tiếng cá nhân của chính CEO cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của doanh nghiệp.