Khải Silk sẽ mất gì nếu niêm yết trên sàn chứng khoán?

Uy tín của doanh nghiệp và của lãnh đạo doanh nghiệp là nhân tố ảnh hưởng cực lớn đến giá cổ phiếu trên sàn.

khai silk se mat gi neu niem yet tren san chung khoan? hinh anh 1

Câu chuyện đang khiến truyền thông “bùng nổ” một vài ngày qua là câu chuyện khăn lụa có thương hiệu nổi tiếng Khaisilk bị nhiều bạn tố có tới 2 nhãn mác, 1 là “Made in China” và 1 là “Made in Vietnam”. Doanh nhân Hoàng Khải, ông chủ của Tập đoàn Khải Silk cuối cộng cũng đã lên tiếng sau nhiều ngày im lặng. Trong cuộc trả lời phỏng vấn, vị doanh nhân này thừa nhận, thương hiệu Khaisilk có phân phối lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc, và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng.

Việc phân phối hàng không rõ xuất xứ, đặc thù có 1 thương hiệu lớn như Khaisilk đã tạo ra làn sóng phản đối từ người tiêu dùng và thực sự, danh tiếng của doanh nghiệp và đặc thù là danh tiếng của ông Hoàng Khải đã bị ảnh hưởng nặng nề. Doanh nghiệp của Khải Silk (Công ty TNHH Khải Đức) không phải là 1 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng cũng khiến cho người ta nêu lên vấn đề: Nếu Khaisilk đã niêm yết cổ phiếu, câu chuyện có lẽ không chỉ dừng ở một vài lời trách móc.

Bản thân phân khúc chứng khoán từng chứng kiến nhiều câu chuyện tương tự có một vài cổ phiếu niêm yết, liên quan đến vấn đề danh tiếng và hậu quả để lại đằng sau làn sóng phân phối tháo cổ phiếu là niềm tin của nhà đầu tư khó có thể khôi phục. Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC), Thép Việt Ý (VIS) hay Hanoimilk (HNM) từng là một vài doanh nghiệp bởi thế.

Trong số này, có lẽ câu chuyện của JVC điển hình nhất. Cổ phiếu JVC của Thiết bị Y tế Việt Nhật từng được rất nhiều doanh nghiệp chứng khoán (CTCK) phân tách là 1 cổ phiếu có căn bản tốt, được nắm giữ bởi nhiều tổ chức lớn như DI Asian Industrial Fund, Dragon Capital, Vietnam Equity Holding… và luôn trong trạng thái “kín room” khi khối ngoại nắm đến 49% vốn.

Trong khi một vài lời đánh giá có cánh liên tục dành cho cổ phiếu thuộc hàng Bluechips trong số một vài doanh nghiệp phân phối sản phẩm y tế thì giữa năm 2015 trên phân khúc lan truyền một vài tin đồn không mấy tích cực liên quan đến làm việc kinh doanh, đặc thù là tài liệu Chủ tịch Lê Văn Hướng đã bị bắt. Từ mốc hơn 22.000 đồng/cp vào ngày 08/06/2015, có dư phân phối hàng triệu cp mỗi phiên cổ phiếu JVC đã lao dốc không phanh dưới sự ngỡ ngàng của bao nhà đầu tư.

Hơn 1 tháng sau đó, tài liệu liên quan đến Chủ tịch Lê Văn Hướng đã được JVC chính thức ra mắt. Theo đó, ông Lê Văn Hướng đã bị tạm giam (17/06/2015) để phục vụ điều tra làm rõ tội danh “lừa dối bạn”. Thời điểm này, cổ phiếu JVC chỉ còn dao động 11.000 đồng/cp, bốc hơi 50% giá trị tính từ khi tin đồn xuất hiện. Tiếp sau đó là vô vàn tài liệu giải chấp cổ phiếu của ông Hướng và một vài thành viên trong gia đình. Những nhịp hồi chóng vánh chẳng thể giúp chặn đà rơi của cổ phiếu, tính đến đầu năm 2016, cổ phiếu JVC đã xuống tới ngưỡng 4.000 – 5.000 đồng/cp và tiếp tục đi ngang trong ngưỡng này cho đến GĐ này – hơn 2 năm xảy ra biến cố.

Đầu năm 2007, Thép Việt Ý cũng xảy ra biến cố tương tự trường hợp của Khaisilk GĐ này. Trong bối cảnh giá thép tăng lên mức kỷ lục khi đó, VIS đã ký hợp đồng thuê 1 doanh nghiệp của Trung Quốc (TQ) gia công 5.000 tấn thép cây có nhãn hiệu VIS sau đó đưa về VN để tiêu thụ. Điều này đã bị 16 doanh nghiệp thép trong nước phản ứng gay gắt.

Theo một vài doanh nghiệp này, thực chất của hợp đồng gia công của VIS khi đó là nhập khẩu thép thành phẩm về để tiêu thụ trong nước dưới tên VIS vì phía TQ thực hiện từ A-Z. Thông qua hợp đồng gia công, VIS đã làm hàng nhái, gian lận thương mại, đánh lừa người tiêu dùng khi không ra mắt lý do thật sự của lô hàng “gia công” này.

Sự kiện này sau đó đã được VIS giải trình có một vài cơ quan công dụng, tuy nhiên diễn biến cổ phiếu của doanh nghiệp này đã phản ánh 1 bức tranh hoàn toàn khác, không mấy tích cực về kỳ vọng của nhà đầu tư vào tương lai của VIS.

Sau khi đạt đỉnh ngắn hạn gần 18.000 đồng (giá đã điều chỉnh) vào đầu tháng 3/2007, cổ phiếu VIS đã liên tục lao dốc. Chỉ sau hơn 1 tháng, cổ phiếu này mất hơn 40% giá trị, về mặt bằng giá mới chỉ hơn 11.000 đồng. Mức giá này được duy trì liên tục trong nửa năm sau đó.

Với Hanoimilk, doanh nghiệp đã trải qua 1 GĐ rất gặp khó kể từ năm 2009. Bên cạnh một vài gặp khó chung như sự suy giảm của phân khúc và nền kinh tế, tốc độ tăng trưởng ngành giảm mạnh và sự tranh giành khốc liệt trong ngành sữa…, Hanoimilk còn phải khắc phục một vài hậu quả nặng nề do khủng hoảng sữa nhiễm melamine năm 2008 để lại.

Theo chia sẻ của Chủ tịch Hà Quang Tuấn ở phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2016, danh tiếng doanh nghiệp và thương hiệu sản phẩm giảm sút tới mức người tiêu dùng hoài nghi và mất lòng tin vào một vài sản phẩm của Hanoimilk, một vài hậu quả mà doanh nghiệp phải gánh chịu về cả kinh tế và thương hiệu là vô cộng nghiêm trọng.

Từ đó, Hanoimilk rơi vào vòng xoáy khủng hoảng. Sau khoản lỗ đột biến gần 22 tỷ đồng vào năm 2010, làm việc của Hanoimilk gần như chỉ có tính duy trì, có khoản lợi nhuận vài trăm triệu cho tới vài tỷ đồng mỗi năm. Vị thế của doanh nghiệp này trên phân khúc cũng sa sút cộng có khủng hoảng.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của một vài căn hộ bình thạnh