HSBC “tháo chạy” khỏi Techcombank?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ước tính HSBC lãi dao động 700 tỷ đồng, dao động 15,6%, cho khoản đầu tư 12 năm vào Techcombank, nhiều chuyên gia cho rằng đây thực sự là khoản đầu tư tồi. Tuy nhiên, nếu ghi nhận cả chênh lệch tỷ giá từ khi rót vốn vào Techcombank (bằng USD và thoái vốn bằng VND), thì khoản đầu tư này của HSBC lỗ lớn…

Tháng 12.2005, HSBC đầu tư vào Techcombank bằng một sốh mua 10% vốn cổ phần của ngân hàng này. Đến tháng 7.2007, HSBC tiếp tục tăng mật độ có ở Techcombank lên 15% và đến năm 2008 nâng mật độ có lên 19,4%. Với giá trị GĐ này dao động 5.170 tỷ đồng (theo thị giá của Techcombank GĐ này dao động 30.000 đồng/cổ phần). Nếu đạt được con số này, HSBC sẽ có lãi 700 tỷ đồng cho khoản đầu tư 12 năm.

Mất dần quyền kiểm soát

Trong GĐ đầu HSBC đã cử nhiều quản lý cấp cao sang ngân hàng này nhằm hỗ trợ chuyển giao kiến thức chuyên môn về quy trình làm việc. Những quản lý này cũng tham dự sâu vào nhiều làm việc thường ngày của Techcombank.

Với thế mạnh về làm việc trên toàn cầu, HSBC đã đâyng góp vào quá trình chuyển đổi Techcombank từ 1 ngân hàng nội địa truyền thống trở thành 1 trong một số ngân hàng cổ phần năng động nhất về mảng phân phối lẻ.

Tuy nhiên, kể từ năm 2012, vai trò của HSBC dần cắt giảm và thông báo thoái vốn khỏi Techcombank khi ngân hàng này đang có lãi. Năm 2016, Techcombank thu về gần 3.150 tỷ đồng lãi ròng, lãi lũy kế lên tới 5.489 tỷ đồng.

hsbc “thao chay” khoi techcombank? hinh anh 1

HSBC càng ngày càng mất dần quyền kiểm soát vốn đầu tư ở Techcombank (Ảnh: Internet)

Bình luận về chọn lọc thoái vốn của HSBC ở Techcombank, lãnh đạo 1 ngân hàng cổ phần có trụ sở ở Hà Nội cho biết, có rất nhiều lý do. Nhưng lý do lớn nhất là do HSBC thực sự không kiểm soát được đồng vốn của mình.

Với một số thoả thuận sẽ một sốh tân cũng như cộng nhau quản trị Techcombank để trở thành 1 ngân hàng danh tiếng Việt Nam, dù HSBC đã điều rất nhiều nhân sự cấp cao vào giữ một số địa điểm then chốt của Techcombank sau khi tăng vốn lên 20%, nhưng việc một sốh tân và kiểm soát đồng vốn của mình gần như là chẳng thể.

“Ví dụ như việc đầu tư mua toà nhà trụ sở Vincom Bà Triệu, HSBC là cổ đông lớn và Thứ nhất phản đối, nhưng việc chuyển nhượng vẫn diễn ra rất lẽ thường và chóng vánh ở thời điểm gần như Techcombank đang ở GĐ gặp khó nhất”, vị lãnh đạo ngân hàng cổ phần này cho biết.

Nguyên nhân nữa, theo 1 chuyên gia ngân hàng, việc 1 người điều hành ở ngân hàng Việt Nam là cố hữu. “Tất cả một số chọn lọc đầu tư, quản trị, nhân sự… đều xuất phát từ chủ tịch HĐQT mà hầu như không bị tác động bởi một số ý kiến khác”, vị chuyên gia này cho biết.

Không một số thế, việc phối hợp giữa Techcombank và HSBC Việt Nam đã không diễn ra như cam đoan khi HSBC chọn lọc đầu tư vào Techcombank. Đặc biệt là vấn đề phục vụ bạn của HSBC ở Việt Nam.

Quan trọng hơn, làm việc của Techcombank có một số thời điểm thật sự không lành mạnh. “Có thời điểm Techcombank thực sự bị tùy thuộc vào 1 – 2 bạn lớn, có tổng tài sản lên đến 50% tổng tài sản của Techcombank. Việc này cũng nằm ngoài sự kiểm soát của HSBC cũng như quan điểm về rủi ro hoàn toàn không thích hợp có HSBC”, vị chuyên gia này bình luận.

Ngoài ra, nhiều khoản đầu tư rất lớn tiềm tàng nhiều rủi ro cũng như một số rủi ro về chính sách phân phối hàng, phân khúc… trong khi HSBC hầu như chẳng thể kiểm soát được ở 1 tổ chức họ mất quyền kiểm soát hoàn toàn. “Đây chính là lý do khiến HSBC muốn thoái vốn khỏi Techcombank”, vị chuyên gia này bình luận.

HSBC lỗ dao động 1.000 tỷ đồng?

Tuy nhiên, lý do khiến “giọt nước tràn ly”, buộc HSBC phải thoái vốn khỏi Techcombank chính là chọn lọc không chi trả cổ tức năm 2016 và có kế hoạch tăng vốn lên 14.000 tỷ đồng.

Năm 2005, HSBC đầu tư vào Techcombank có mức giá ban đầu là 60.891 đồng/cổ phiếu (theo Thông cáo báo chí của HSBC ở thời điểm đây).

Sau đây, giá cổ phiếu Techcombank giảm xuống còn dao động 26.000 đồng/cổ phiếu, và cổ đông chỉ được 1 số lần chia lợi nhuận bằng cổ phiếu thưởng và cổ phiếu trả cổ tức (năm 2008-2010).

Từ năm 2010 trở đi, Techcombank chọn lọc chiến lược không chia cổ tức bằng cổ phiếu cũng như cổ tức tiền mặt, để tăng cường diện tích vốn chủ có. Đến năm 2016, Techcombank thu về gần 3.150 tỷ đồng lãi ròng, lãi lũy kế lên tới 5.489 tỷ đồng, nhưng một số cổ đông vẫn không được chia cổ tức. Như vậy khoản đầu tư khổng lồ của nhà băng ngoại này gần như không sinh lời.

hsbc “thao chay” khoi techcombank? hinh anh 2

Cũng là 1 ngân hàng, nên HSBC hiểu rằng mặc dù Techcombank báo cáo có lãi, thậm chí lãi lớn nhưng trên thực ở, một số khoản lãi đây là lãi dự thu trên sổ sách, không phải lãi thật, việc này HSBC nắm rất rõ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I.2017, khoản lãi phải thu của Techcombank là 10.709 tỷ đồng, trong đây lãi dự thu là 4.439 tỷ đồng.

“Không một số thế, nhiều khoản nợ xấu, nợ có khả năng mất vốn còn nhiều và đã được tái cơ cấu trên sổ sách để từ từ xử lý nên việc báo lãi chỉ để làm đẹp sổ sách và yêu lòng một số cổ đông nhỏ lẻ”, lãnh đạo 1 ngân hàng cổ phần đánh giá.

Không một số vậy, Techcombank còn có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 8.878 tỷ đồng lên tới 14.000 tỷ đồng trong năm 2017 thông qua chào phân phối cổ phần cho cổ đông đã đi vào làm việc theo mật độ có cổ phần của họ. Điều này đồng nghĩa có việc nếu muốn giữ nguyên mật độ có gần 20% ở Techcombank, HSBC sẽ phải rót thêm 1 khoản tiền rất lớn vào đây. Đây là điều mà HSBC không muốn.

“Nên nếu năm nay HSBC thoái vốn thành công, nhiều nhà đánh giá nhận định sẽ thu về được 5.170 tỷ đồng và lãi 700 tỷ đồng. Nếu đúng là lãi trên 700 tỷ đồng, tức là dao động 15,6% cho khoản đầu tư 12 năm, thì thực sự là 1 khoản đầu tư tồi. Nếu chi tiết hơn và ghi nhân rủi ro, chênh lệch tỷ giá từ khi rót vốn vào Techcombank (bằng USD và thoái vốn bằng VND), thì khoản đầu tư này của HSBC lỗ lớn”, vị lãnh đạo ngân hàng cổ phần này đánh giá.

Nói về chênh lệch tỷ giá, năm 2005, khi HSBC đầu tư vào Techcombank, tỷ giá khi đây là 15.935 đồng/USD và đến hôm nay, ngày 17.7.2017, tỷ giá là 22.437 đồng/USD. Sau 12 năm, VND đã mất giá 41,69%. Như vậy, khoản đầu tư bằng USD tương đương dao động 4.470 tỷ đồng, nếu tính cả việc mất giá VND thì HSBC lỗ hơn 1.000 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào Techcombank.

Quyết định thoái vốn của HSBC buộc Techcombank buộc phải hoãn lại kế hoạch tăng vốn lên 14.000 tỷ đồng để mua cổ phiếu quỹ. Theo đây, Techcombank ra Nghị quyết về việc mua lại cổ phần từ một số cổ đông đã đi vào làm việc có số lượng chuẩn bị 221.951.968 cổ phần, tương đương 25% tổng số cổ phần đang lưu hành. Cổ phiếu mua lại sẽ được giữ ở ngân hàng làm cổ phiếu quỹ.

Giá mua lại làm cổ phiếu quỹ chuẩn bị trên cơ sở không thấp hơn giá bình quân giá bình quân cổ phiếu của Techcombank được ít nhất 2 doanh nghiệp chứng khoán không ngừng nghỉ yết giá trong vòng 60 ngày liền trước ngày gửi bàn đăng ký chào mua lên UBCKNN và không thấp hơn 23.445 đồng/cổ phần.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *