HOSE sẽ hoạt động bình thường trở lại vào ngày 24.1

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCK), cho biết HOSE đã cộng 1 vài chuyên gia của Sở chuyển nhượng chứng khoán Thái Lan để tìm ra lý do và khắc phục sự cố từ suốt đêm qua. Hy vọng phân khúc chuyển nhượng ở HOSE sẽ được vận hành lẽ thường trở lại từ ngày 24.1.2018.

Vào gần cuối phiên chuyển nhượng chiều 22.1, bảng điện tử của sở chuyển nhượng chứng khoán TP.HCM (HOSE) bắt đầu có hiện tượng treo. Đến phiên ATC, hiện tượng “đóng băng” này được ghi nhận bắt đầu lan tỏa, lệnh chuyển vào HOSE gặp gặp khó. Kết quả, kết thúc phiên chuyển nhượng ATC, vẫn không xác định được giá đóng cửa cả cổ phiếu lẫn 1 vài chỉ số ở HOSE. Đây là sự kiện chưa từng xảy ra trên phân khúc chứng khoán Việt Nam.

hose se hoat dong binh thuong tro lai vao ngay 24.1 hinh anh 1

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (Ảnh: Quang Phúc)

Theo báo cáo của HOSE, vào khi 14:31, hệ thống chuyển nhượng của Sở có sự cố kỹ thuật. HOSE đã báo cáo Bộ Tài chính, UBCK và đã thực hiện tạm ngừng chuyển nhượng đợt khớp lệnh định kỳ giá đóng cửa và sau đó đã thông báo ngừng chuyển nhượng ngày 23.01.2018 để khắc phục sự cố.

“HOSE đã cộng 1 vài chuyên gia của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (đơn vị cung cấp hệ thống) tích cực phân tích, tìm lý do và khắc phục sự cố từ suốt đêm qua, và chúng tôi rất hy vọng phân khúc chuyển nhượng ở HOSE sẽ được vận hành lẽ thường trở lại từ ngày 24.01.2018”, ông Dũng cho biết.

Theo ông, sự cố này có quá bất thường và ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

Đây là sự cố kỹ thuật đáng tiếc, nhưng cũng cần phải nhìn nhận các sự cố như thế này là rủi ro trong vận hành mà bất cứ phân khúc nào cũng có thể gặp phải. Trong quá khứ, chúng ta cũng đã từng gặp sự cố kỹ thuật và phải dừng chuyển nhượng liên tục 3 ngày vào tháng 5.2008. Về mặt pháp lý, Thông tư của Bộ Tài chính và Quy chế chuyển nhượng của 1 vài Sở Giao dịch Chứng khoán cũng đã quy định rất rõ 1 vài vấn đề cẩn phải xử lý khi Sở buộc phải tạm dừng hệ thống chuyển nhượng.

Nhìn ra phân khúc quốc tế, chúng ta cũng thấy nhiều phân khúc lớn, tân tiến cũng không tránh khỏi sự cố kỹ thuật và buộc phải tạm ngừng chuyển nhượng: như Sở Giao dịch Chứng khoán NewYork (năm 2005, 2013); Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAQ (năm 2013), Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (năm 2005). Trong năm 2017, 1 số Sở Giao dịch Chứng khoán của Ấn Độ, Indonesia… cũng có sự cố kỹ thuật buộc phải tạm ngừng chuyển nhượng trong nhiều giờ để khắc phục.

Khi phân khúc gặp sự cố dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và lòng tin của nhà đầu tư, dù ít hay nhiều. Trong các trường hợp bởi thế thì điều quan trọng là 1 vài Sở và cơ quan quản lý cần thông báo kịp thời đến 1 vài thành viên phân khúc và nhà đầu tư để họ biết và phân tích mức độ ảnh hưởng đến vận hành và chọn lọc đầu tư.

Trong khi này, ông có lưu ý gì cho nhà đầu tư?

Tôi rất mong muốn nhà đầu tư bình tĩnh nhìn nhận, phân tích 1 1 vàih khách quan 1 vài tác động của sự cố kỹ thuật này đến phân khúc và đến vận hành đầu tư lẽ thường. Nhà đầu tư cần lưu ý ngay 1 số điểm như:

Trong ngày 23.01.2018, khi phân khúc HOSE ngừng chuyển nhượng thì chỉ số VN30 không có biến động, do vậy nhà đầu tư cần lưu ý và có tính toán cẩn thận khi chuyển nhượng 1 vài sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trên phân khúc chứng khoán phái sinh ở Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Khi phân khúc HOSE mở cửa chuyển nhượng trở lại, giá khớp lệnh cuối cộng trong ngày chuyển nhượng 22.01.2018 sẽ được sử dụng làm giá tham chiếu.

Tôi đồng tình có 1 vài phân tích cho rằng phân khúc chứng khoán Việt Nam đang ở GĐ phát triển tốt, được hỗ trợ bởi tình hình kinh tế vĩ mô phát triển và dòng vốn nước ngoài vào mạnh, ổn định. Do vậy, 1 vài nhà đầu tư nên bình tĩnh trong nhìn nhận, phân tích để quản trị rủi ro tốt trong đầu tư và không bỏ lỡ 1 vài thời cơ.

Xin cám ơn ông!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn