HoREA: Không để dự án cao tầng tiếp tục “bức tử” sông Sài Gòn

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có những kiến nghị đến Chính phủ, những bộ ngành liên quan, và UBND TP.HCM về việc quản lý, sử dụng quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông Sài Gòn.

horea: khong de du an cao tang tiep tuc “buc tu” song sai gon hinh anh 1

Nhiều dự án lấn sông Sài Gòn đang là vấn đề nhức nhối ở TP.HCM

HoREA nhận định, TP.HCM là đô thị sông nước, ven biển có điểm nhấn đặc sắc là sông Sài Gòn và những kênh rạch.

Đây là tài sản vô cộng quý giá của đô thị, của người dân và cũng là nguồn lực góp phần phát triển kinh tế – xã hội, lôi kéo khách du lịch trong nước, quốc tế.

HoREA cho rằng, trước đây UBND TP đã ban hành Quyết định 150/2004/QĐ-UBND ngày 9.6.2004 và Quyết định 22/2017/QĐ-UBND ngày 18.04.2017 quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, suối, kênh rạch, mương và hồ công cộng trên địa bàn đô thị đã tạo khung pháp lý để quản lý, sử dụng quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông, rạch.

Trên cơ sở đây, HoREA kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai để quy định trong trường hợp chủ đầu tư được giao dự án, sẽ được giao ranh đất dự án đến mép cao bờ sông rạch, sẽ chịu trách nhiệm đầu tư thi công kè bờ bảo vệ (kết hợp có nắn mép bờ cao theo phương thức bù trừ để chỉnh trị dòng chảy và làm đẹp phong cảnh), các con phố ven sông, công viên, mảng xanh, những công trình dịch vụ phục vụ công cộng trong khu vực quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch và được quyền khai thác, sử dụng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối có những dự án cũ trước đây mà chưa giao quỹ đất thuộc hành lang bảo vệ sông rạch thì cần có cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích những chủ đầu tư dự án đây, hoặc mời gọi những nhà đầu tư tham dự đầu tư, khai thác kinh doanh để sử dụng hiệu quả quỹ đất ven sông rạch để phục vụ công cộng, hoặc khai thác kinh doanh có thời hạn.

HoREA cũng đề nghị đô thị chỉ đạo rà soát kỹ quy hoạch phát triển khu vực ven sông Sài Gòn trong quá trình điều chỉnh Quy hoạch chung của đô thị giai đoạn này.

“Không để tiếp tục hiện trạng phát triển những tòa nhà cao tầng quá dày đặc, lấn át sông Sài Gòn, hoặc biến 1 phần không gian sông Sài Gòn thành không gian riêng của dự án nhà ở. Việc này nhằm chắc chắn phong cảnh, môi trường và phát triển bền vững”, HoREA nêu.

Cũng về vấn đề dự án chiếm hành lang bảo vệ kênh rạch, trong cuộc họp về vấn đề đất đai vào sáng 18.10 ở TP.HCM, nhiều đại biểu Quốc hội cũng nêu giai đoạn này đang có nhiều dự án đang “bức tử” sông Sài Gòn và đề nghị cơ quan tính năng sở ở phải có nhữngh thức giải quyết.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn