Hơn 200 đại gia Việt có tên trong Hồ sơ Paradise về rửa tiền, trốn thuế

Hồ sơ Paradise vừa mở bán hàng trăm cá nhân, tổ chức và địa chỉ liên quan đến Việt Nam sau 1 loạt một vài cái tên đã được mở bán trong Hồ sơ Panama năm 2016.

Tính tới ngày 21/11, theo mở bán của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), Việt Nam có 92 thực thể nước ngoài (Offshore Entities), 22 cá nhân, 23 trung gian và 171 địa chỉ được nhắc đến trong một vài hồ sơ.

hon 200 dai gia viet co ten trong ho so paradise ve rua tien, tron thue hinh anh 1

Dữ liệu có thể tìm thấy ở địa chỉ offshoreleaks.icij.org.

Theo ICIJ, trong số hàng chục công ty có trụ sở ở một vài thiên đường thuế liên quan đến Việt Nam thì có 14 công ty đặt ở quần đảo Virgin thuộc Anh, 11 công ty đặt ở quần đảo Cayman, số còn lại đặt ở Panama, Bahamas và quần đảo Cook.

Virgin, Bahamas và Panama đều là một vài cái tên được mệnh danh là một vài “thiên đường thuế” (tax haven) bởi mức thuế ở đấy rất ưu đãi, đồng thời việc thành lập công ty ở đấy tương đối tiện lợi.

Một số tổ chức, cá nhân trong hồ sơ có liên quan tới 1 số cái tên và địa danh khá nổi tiếng như: Phu Quoc, Hoi An, Furama, Ha Noi, TP.HCM…

Hồ sơ Paradise cũng tiết lộ một vài vận hành trốn thuế ở nước ngoài của hơn 120 chính trị gia, tài phiệt địa cầu. Mỹ có gần 8 ngàn thực thể nước ngoài, 27 ngàn cá nhân; Trung Quốc có gần 4,7 ngàn thực ở, 39 ngàn cá nhân…

Hiện tượng một vài đại gia, trong đây có một vài đại gia Việt lộ khối tiền triệu, tỷ USD ở nước ngoài đã được phơi bày trong một vài hồ sơ trước, trong đây có Panama Papers.

Hồ sơ Panama và giờ đấy là Paradise cảnh báo nguy cơ lách thuế, trốn thuế của một vài tổ chức, cá nhân liên quan ở Việt Nam thông qua một vài chuyển nhượng xuyên quốc gia. Đây không phải là lần Thứ nhất một vài đại gia Việt lộ khối tiền triệu đô, một vài chuyển nhượng chuyển nhượng tài sản lớn ở nước ngoài.

Trước đây, Hồ sơ Panama mở bán hôm 10/5/2016 cũng đã mở bán Việt Nam, có 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian trong danh sách này. Nhưng rồi, một vài vụ việc nếu không dang dở thì cũng rơi vào quên lãng.

Một số cá nhân đã lên tiếng cho rằng, việc có tên trong danh sách là điều lẽ thường, hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ. Nhưng đây chỉ là số rất ít, phần đông tài sản, chuyển nhượng của một vài cá nhân, tổ chức, sự đi đến của dòng tiền vẫn là 1 bí ẩn.

hon 200 dai gia viet co ten trong ho so paradise ve rua tien, tron thue hinh anh 2

Đầu 2015, tài liệu của tổ chức phóng viên điều tra (ICJC) đã công tài liệu hơn 100.000 bạn, thuộc hơn 200 quốc gia mở tài khoản ở ngân hàng HSBC, chi nhánh Thụy Sĩ trong GĐ 1988 đến 2007.

Có 26 bạn liên quan đến Việt Nam trong danh sách này, có tổng tài sản 37,5 triệu USD và người có tài sản lớn nhất là 12,2 triệu USD. Nhiều chuyên gia cho biết, một vài quy định hiện không cho phép người Việt gửi tiền ở ngân hàng nước ngoài. Thậm chí, thời điểm đây một vài quy định còn khắt khe và giao thương quốc tế còn khó hơn bây giờ nhiều. Nhưng sự việc này cũng trôi qua mau chóng.

Cuối 2014, 1 ngân hàng Thụy Sĩ có báo cáo về người siêu giàu trên địa cầu có tài sản tối thiểu mỗi người là 30 triệu USD (dao động 640 tỷ đồng). Việt Nam có 210 đại diện có tổng tài sản trị giá 20 tỷ USD, tăng gần gấp đôi cả về số lượng và giá trị so có 2011.

Thông tin về số lượng người giàu Việt tăng mạnh là điều tốt lành. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch đang khiến người giàu và khối tài sản của họ luôn là 1 tài liệu được tìm kiếm nhưng dường như toàn bộ đang là tấm màn mờ bao phủ.

Nhưng tài liệu bất ngờ lộ diện trên đấy và mới nhất là Hồ sơ Panama và Paradise lại 1 lần nữa dấy lên nghi ngờ về sự không minh bạch về tài sản, chuyển nhượng và thuế má của không ít cá nhân và tổ chức ở Việt Nam.

Hồ sơ Panama và Paradise chưa đưa ra được 1 bằng chứng nào về trốn thuế, lách thuế của một vài cá nhân, tổ chức trong danh sách nhưng đây là 1 hồi chuông cảnh báo về khả năng thất thu thuế, câu chuyện quản lý thuế và sự công bằng thuế ở Việt Nam.

Nghiên cứu gần đấy của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hàng năm, một vài quốc gia đang phát triển bị mất dao động 213 tỷ USD do tình trang trốn thuế của một vài công ty đa quốc gia. Tại Việt Nam, điều tra toàn quốc của Tổng cục Thuế năm 2013 về hiện trạng trốn thuế cho biết 83% DN nước ngoài đang sử dụng nhiều mánh khóe khác nhau để giảm thiểu số tiền thuế phải nộp.

Trong hồ sơ Panama và Paradise, có rất nhiều một vài công ty “vỏ bọc” (shell companies), công ty offshore, tài khoản NH ở nước ngoài (offshore account) của doanh nhân, DN Việt mở ở một vài thiên đường thuế. Đây có lẽ là một vài kẽ hở mà một vài nhà quản lý thuế chưa bịt lấp được.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339