GDP tăng chậm do vốn đầu tư công giải ngân chậm

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sáng ngày 29.6, ở buổi Họp báo Công bố số liệu thống kê kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2017, Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT) cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm tăng 4,15% so có cộng kỳ năm 2016.

gdp tang cham do von dau tu cong giai ngan cham hinh anh 1

Ông Nguyễn Bích Lâm – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ KHĐT) cho biết: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6.2017 giảm 0,17% so có tháng trước, tăng 2,54% so có cộng kỳ năm trước; tăng 0,2% so có tháng 12 năm trước; CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2017 so có cộng kỳ năm trước tăng 4,15%.

Theo Tổng cục Thống kê, CPI trong tháng 6 tăng là do thời tiết nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt tăng khiến cho chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,36%, chỉ số giá nước sinh hoạt cũng tăng 0,65% so có tháng trước; chỉ số giá nhóm chất liệu bảo hành nhà ở tăng 1,62% chủ yếu nhóm cát thi công do một vài tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương siết chặt việc quản lý khai thác cát và một vài cơ quan công dụng không cấp phép khai thác một vài mỏ mới; tháng 6 là thời điểm học sinh nghỉ hè, nhu cầu du lịch tăng dẫn tới chỉ số giá nhóm du lịch trọn gói tăng 1,45% so có tháng trước.

Ngoài ra, viêc CPI 6 tháng đầu năm tăng còn do giá dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng nên một vài mặt hàng dịch vụ y tế tăng 23,44% so có cộng kỳ 2016; việc thực hiện công đoạn tăng học phí cũng làm tăng hơn 2% so có cộng kỳ 2016; mặt khác, mức lương bổng tối thiểu vùng cũng được điều chỉnh, giá một vài mặt hàng đồ uống, thuốc lá, quần áo tăng, giá gas cũng được điều chỉnh tăng 10,3%; giá nhiên liệu trên phân khúc địa cầu có xu hướng tăng trở lại như nhiên liệu, chất đốt, sắt, thép…dẫn tới chỉ số giá nhập khẩu cũng tăng 3,3%…chính một vài nhân tố trên làm tăng CPI.

Trả lời câu hỏi GDP tăng chậm có phải do vốn đầu tư công giải ngân chậm hay không? Ông Nguyễn Việt Phong – Vụ trưởng Vụ Thống kê thi công và vốn đầu tư (Tổng cục Thống kê) thừa nhận là vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm giải ngân phát triển chậm độ.

Theo ông Phong, trong đấy 6 tháng 2017 vốn trái phiếu chính phủ giải ngân chỉ đạt hơn 18%. Tín dụng đầu tư phát triển cũng giao chậm do thủ tục bị chậm. “Vốn đầu tư nhìn chung của Việt Nam và tăng trưởng kinh tế có mối quan hệ vì nền kinh tế của Việt Nam còn tùy thuộc vào vốn đầu tư. Tuy nhiên, vào một vài tháng cuối năm, vốn đầu tư công sẽ được đẩy mạnh giải ngân hết nên sẽ có tác động tới tăng trưởng và phát triển kinh tế của 6 tháng cuối năm và cả năm”, ông Phong giải đáp.

Tin tưởng vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ đạt 6,7%, ông Nguyễn Bích Lâm cho biết thêm: Năm 2016 có thêm 110.000 công ty thành lập mới, trong đấy có 87,05% đi vào vận hành sản xuất kinh doanh, trong đấy có 60% đã có doanh thu. Đây là mật độ cao, so có mật độ giải thể công ty và thành lập trên địa cầu thì đấy là mật độ tốt của nền kinh tế. Tương tự, số công ty 2015 thành lập mới đã có 74% số công ty có doanh thu, qua đấy cho thấy mật độ công ty thành lập mới năm 2016 sẽ còn tiếp tục tăng doanh thu và phát huy hiệu quả trong thời gian tới.

“Doanh nghiệp cần có độ trễ khi đi vào họat động để đấyng góp vào vận hành sản xuất kinh doanh, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng trong 2017 là 6,7%”, ông Lâm cho biết.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2017 ước tính tăng 5,73% so có cộng kỳ năm trước (quý I tăng 5,15%; quý II đã khởi sắc hơn tăng 6,17%). Trong đấy, khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 2,65%, đấyng góp 0,43 điểm phần trăm; khu vực công nghiệp và thi công tăng 5,81%, đấyng góp 2 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 6,85%, đấyng góp 2,59% điểm phần trăm.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339