EVN được tự quyết tăng giá điện dưới 5%

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bộ Công Thương cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 24 thay thế Quyết định số 69 năm 2013 về việc quy định cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) được tự quyết điều chỉnh giá điện tăng từ 3- dưới 5%

evn duoc tu quyet tang gia dien duoi 5% hinh anh 1

Theo quy định mới, EVN được quyền tự quyết tăng giá điện từ 3 đến dưới 5% (ảnh IT)

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, theo quy định mới, trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 3% đến dưới 5% so có giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định, EVN chọn lọc điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng. Sau khi tăng giá, EVN lập hồ sơ báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính để kiểm tra, giám sát.

Trong trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 5% đến dưới 10% so có giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định, EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng sau khi báo cáo và được Bộ Công Thương chấp thuận. Bộ Công Thương có trách nhiệm trả lời bằng văn bản để EVN triển khai thực hiện. Sau khi thực hiện điều chỉnh, EVN có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính. ​

Trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 10% trở lên so có giá bán điện bình quân hiện hành hoặc điều chỉnh ngoài khung giá quy định hoặc ảnh hưởng đến tình hình kinh tế vĩ mô, trên cơ sở hồ sơ phương án giá điện do EVN trình, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, cho ý kiến.

Trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương phối hợp có Bộ Tài chính báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg cũng bổ sung quy định trong trường hợp phát hiện có sai sót trong kết quả tính toán giá điện, cũng như quy định về xử phạt hành chính trong trường hợp vi phạm quy định về điều chỉnh, tính toán giá bán điện bình quân.

Cũng theo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh nêu trên là để thích hợp có thực thực tại giai đoạn này, có việc giá nhiên liệu trên địa cầu, đặc trưng là giá dầu biến động lớn và tỷ giá ngoại tệ giữa đồng USD và đồng Việt Nam có xu hướng tăng cao thì việc chỉ điều chỉnh giá bán điện bình quân khi giá điện tăng từ 7% trở lên sẽ không phản ánh kịp thời biến động của một vài một vài thông số đầu vào căn bản trong năm.

Giá điện không phản ánh kinh phí sản xuất kinh doanh gây lỗ cho một vài đơn vị điện lực và không lôi kéo đầu tư, từ đây không cung cấp được nhu cầu phụ tải điện giai đoạn này (từ 12%-14%). Ngoài ra, theo Báo cáo kết quả kiểm tra kinh phí năm 2015 của Bộ Công Thương, tổng kinh phí sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của EVN là 234,73 nghìn tỷ đồng.

Việc thực hiện điều chỉnh tăng giá điện 7% đồng nghĩa có việc tăng tổng kinh phí sản xuất kinh doanh điện ít nhất dao động 16.000 tỷ đồng sẽ khó đạt được sự đồng thuận của người dân trong việc tăng giá điện, gây gặp khó trong việc điều chỉnh giá điện theo giá thị trường. Vì vậy, cần giảm ngưỡng điều chỉnh giá và cho phép EVN chọn lọc điều chỉnh giá điện trong phạm vi nhất định từ 3% đến dưới 5% so có giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định để kịp thời phản ánh sự biến động của một vài thông số đầu vào căn bản.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339