“Đào” tiền ảo Bitcoin: Đừng ham lãi ảo mà rơi vào cạm bẫy

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngân hàng Nhà nước cho biết vận hành kinh doanh tiền ảo và nền móng công nghệ ở Việt Nam trong thời gian qua cho thấy, vận hành kinh doanh tiền ảo ẩn chứa nhiều rủi ro, và các nhà đầu tư cần tránh bị “cám dỗ” của Bitcoin và các loại tiền ảo khác để không bị rơi vào tình cảnh khốn quẫn.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi Văn phòng Chính phủ câu trả lời về tiền ảo Bitcoin, litecoin có nội dung xác định các loại tiền ảo như trên không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện chi trả hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam.

“Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nhìn chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng làm tiền tệ hoặc phương tiện chi trả là hành vi bị cấm”, NHNN cho biết.

Tiền ảo Bitcoin tăng chóng mặt

Từ mức giá dao động 13 USD trong năm 2013, giai đoạn này giá tiền ảo Bitcoin đã lên trên 4.000 USD và dân chơi tiền ảo kỳ vọng, giá Bitcoin có thể lên tới 10.000 USD. Đáng chú tâm, sau khi chia tách thành Bitcoin Cash và Bitcoin từ ngày 01.8.2017, giá tiền ảo Bitcoin có xu hướng tăng nhanh và không ngừng nghỉ lập kỷ lục mới.

"dao" tien ao bitcoin: dung ham lai ao ma roi vao cam bay hinh anh 1

Theo dữ liệu của Coindesk, sau khi tăng lên mức giá 4.000 USD vào trung tuần tháng 8.2017 và vượt 4.500 USD vào ngày 18.8, giá Bitcoin trong ngày 29.8.2017 có khi lên tới 4.693,24 USD.

Tuy nhiên, giá Bitcoin có xu hướng giảm nhẹ trong các ngày đầu tháng 9.2017, sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc bắt đầu giám sát chặt các vận hành chào phân phối tiền ảo lần đầu (ICO), việc huy động tiền mặt hoặc tiền ảo khác thông qua tiền mật mã sẽ bị cấm.

Trước đấy, các cơ quan quản lý ở Mỹ, Singapore và 1 số nước khác đã nêu bật các rủi ro về rửa tiền và gian lận mà các nhà đầu tư phải đối mặt khi tham dự mua vào trong 1 đợt chào phân phối token kỹ thuật số.

Tính đến nay, tổng giá trị vốn hóa của phân khúc tiền ảo đã phình to lên mức 120 tỷ USD, riêng giá Bitcoin đã tăng trên 200% trong năm nay. Tốc độ sinh lời chóng mặt và giá trị vốn hóa tăng cao khiến các tổ chức đầu tư chẳng thể xem nhẹ phân khúc tiền ảo, các quỹ đầu tư mạo hiểm và nhiều nhà đầu tư đua nhau đổ tiền vào Bitcoin và các loại tiền ảo khác. Do khả năng chi phối phân khúc nhờ vốn đầu tư lớn, họ có thể thu về khoản lợi nhuận 150% chỉ trong vòng 1 tháng thay vì chỉ thu về 15%/năm trên phân khúc chứng khoán.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào tiền ảo Bitcoin kèm theo đấy là các tiên liệu đầy hưng phấn của các chuyên gia trên phân khúc và các cuộc trao đổi trong giới truyền thông đã tiếp sức cho quả bóng Bitcoin khiến giá trị của nó tăng gấp 4 lần, tiến sát ngưỡng 5.000 USD giai đoạn này.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo tiền ảo

Trước làn sóng tăng giá của tiền ảo Bitcoin, nhiều công ty đã nhập máy về để đào tiền ảo. Theo ghi nhận của phân khúc máy tính, có giá dao động 60-70 triệu đồng giai đoạn này, thậm chí cao hơn, chưa kể kinh phí mua sắm phần mềm và thuê “công nhân” đào tiền.

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao, nhưng khả năng xử lý dữ liệu rất thấp, tiêu tốn nhiều năng lượng, tuổi thọ trung bình của đa số các loại máy “đào” được nhập khẩu về Việt Nam chỉ vỏn vẹn 02-03 tháng, sau đấy phải mua sắm lại trọn vẹn. Nếu không thay mới, tốc độ xử lý không cao, khả năng đào được Bitcoin rất thấp.

Không chỉ kinh phí cao do dàn máy đào không đạt chuẩn, số tiền thu được hầu như đều tùy thuộc vào máy đào. Ngay cả khi đào được tiền, cũng chưa chắc sẽ bảo toàn được nguồn vốn đầu tư đã bỏ ra.

Hiện tượng công ty đã bỏ ra lượng tiền rất lớn để nhập khẩu ồ ạt các loại máy tính để “đào Bitcoin và 1 số loại tiền ảo khác” đã từng xảy ra, nhưng sau đấy phải phân phối đồng nát do bị thua lỗ trầm trọng.

"dao" tien ao bitcoin: dung ham lai ao ma roi vao cam bay hinh anh 2

Về vấn đề này, NHNN cảnh báo Việt Nam chưa làm chủ được công nghệ khai thác tiền ảo, nên đa số các công ty và cá nhân tham dự vận hành kinh doanh tiền ảo đều sẽ bị thất bại. Thị trường Việt Nam đã chứng kiến rất nhiều trường hợp máy tính, phone bị nhà sản xuất cài mã độc để theo dõi hoặc đánh cắp dữ liệu.

Đối có các loại máy tính chuyên dụng để “đào” Bitcoin và rất đắt tiền, khả năng bị cài mã độc là rủi ro khó tránh khỏi, thậm chí có thể bị cài đặt sẵn 1 số lệnh kinh doanh căn bản vớ các ý đồ khác nhau.

Do máy “đào” bị cài mã độc, các nhà đầu tư ngờ nghệch sẽ thất bại, các nhà đầu tư có trình độ chuyên môn cũng sẽ chỉ hòa vốn hoặc lãi 1 chút để an ủi và tiếp tục mua sắm máy móc để tham dự “đào” Bitcoin.

Về tiền ảo Bitcoin, NHNN đã từng cảnh báo đã nhiều lần cảnh báo các rủi ro đến tiền ảo Bitcoin. NHNN cho rằng, sự xuất hiện của Bitcoin đã gây ra nhiều tác hại, rủi ro cho người sử dụng.

Mặc dù tiền ảo Bitcoin được phổ biến trên địa cầu, nhưng các chuyển nhượng bằng tiền ảo Bitcoin có tính ẩn danh cao, nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho tội phạm như: Rửa tiền, buôn phân phối ma túy, trốn thuế, chuyển nhượng và chi trả tài sản phi pháp. Bên cạnh đấy, tiền ảo Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, cách tân dữ liệu hoặc bị ngừng chuyển nhượng là rất lớn. Do giá trị tiền ảo Bitcoin biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên vận hành đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

Những người tham dự tiền ảo Bitcoin luôn luôn phải đối mặt có rủi ro vì không 1 ai đứng ra bảo về ích lợi cho họ, vẫn phải bỏ tiền thật của mình ra để mua lấy tiền ảo Bitcoin và chuyển nhượng 1 cách mờ ảo.

NHNN cho biết, do tiền ảo mới xuất hiện và phát triển quá nhanh, nên các cơ quan quản lý ở nhiều nước mới chỉ theo dõi và đưa ra các cảnh báo, chưa thể đưa ra được biện pháp cụ thể để quản lý vận hành kinh doanh tiền ảo. Hơn nữa, kinh doanh tiền ảo được hình thành trên nền móng công nghệ tài liệu tân tiến có 1 số thế mạnh nổi bật chẳng thể bỏ qua.

Tuy nhiên, vận hành kinh doanh tiền ảo và nền móng công nghệ ở Việt Nam trong thời gian qua cho thấy, vận hành kinh doanh tiền ảo ẩn chứa nhiều rủi ro, và các nhà đầu tư cần tránh bị “cám dỗ” của Bitcoin và các loại tiền ảo khác để không bị rơi vào tình cảnh khốn quẫn.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của các căn hộ bình thạnh