Đánh thuế chuyển đổi sổ đỏ: “Thuế chồng thuế, lo giá nhà tăng”

Góp ý lần thứ hai vào dự thảo sửa đổi 5 luật thuế của Bộ Tài chính, trong đây có việc 1 sốh tân đánh thuế giá trị tăng thêm (VAT) 10% vào giao dịch quyền sử dụng đất, lần lượt Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đều dẫn chứng 1 số luật, tỏ rõ sự không đồng tình và cảnh báo chỉ làm tiêu cực phân khúc BDS (bất động sản) thời gian tới.

danh thue chuyen doi so do: "thue chong thue, lo gia nha tang" hinh anh 1

Đề xuất đánh thuế giá trị tăng thêm đối có giao dịch quyền sử dụng đất được cho là thuế chồng thuế, khiến giá nhà sẽ tăng

Cụ thể, VNREA cho rằng: Khoản 2, khoản 3 Dự thảo Bộ Tài chính yêu cầu bãi bỏ quy định ở khoản 6 Điều 5 và điểm h khoản 1 Điều 7 Luật thuế GTGT.

Cụ thể là bỏ “Quy định về giao dịch quyền sử dụng đất không chịu thuế GTGT để chuyển sang chịu thuế GTGT có mức thuế suất bình thường 10% và sửa đổi bỏ quy định giá tính thuế GTGT đối có làm việc kinh doanh BDS được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước”.

Theo quan điểm của Hiệp hội, việc sửa đổi theo hướng này có nhiều điểm không hợp lý.

Hiệp hội này cho rằng: Về mặt pháp lý, theo Điều 3 Luật thuế Giá trị tăng thêm năm 2013, đối tượng chịu thuế VAT là “Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam…”.

Tại Khoản 2 Điều 3 Luật Thương mại, hàng hóa bao gồm: “Tất cả 1 số loại động sản, kể cả động sản hình thành trong tương lai; Những vật gắn liền có đất đai”. Như vậy, quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa và không thuộc đối tượng chịu thuế VAT.

Về mặt thực tiễn, Hiệp hội bất động sản Việt Nam khẳng định: Đánh thuế chuyển quyền sử dụng đất sẽ làm tăng giá phân phối BDS, ảnh hưởng trực tiếp tới chính sách phân phối hàng về nhà ở và phát triển BDS nhìn chung.

Với nguyên do nêu trên, 1 số Hiệp hội đều yêu cầu giữ nguyên nguyên tắc hiện hành, theo đây việc chuyển quyền sử dụng đất không phải chịu thuế GTGT.

HoREA cho rằng: Quy định “Chuyển quyền sử dụng đất” thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT là hoàn toàn đúng cả về mặt pháp luật (để không xảy ra hiện trạng thuế chồng thuế), thích hợp có tình hình thực tiễn, và có lý có tình, nhất là trong trường hợp giao dịch nhà ở gắn liền có chuyển quyền sử dụng đất.

Bởi lẽ, tiền sử dụng đất dự án nhà ở là 1 khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ dự án đã nộp; khi phân phối nhà ở kèm theo chuyển quyền sử dụng đất thì chủ dự án không phải nộp thuế GTGT theo quy định ở khoản 6 Điều 5 Luật thuế GTGT.

Nay, dự thảo Luật chuẩn bị ứng dụng thuế GTGT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến hiện trạng “thuế chồng thuế” làm tăng giá phân phối nhà mà người mua phải gánh thêm.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn