Dân buôn đào hét giá cao ngất

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán nên từ nhiều giai đoạn này, 1 số vườn đào, quất có tiếng ở Thủ đô đã tấp nập khách phân phối buôn. Giá đào ở vườn chỉ nhích hơn năm ngoái 1 chút nhưng đến tay buôn đào lại được đẩy giá gấp 2 tới 3 lần giá mua buôn ở vườn.

Ghi nhận của PV Canhosunwahpearl.edu.vn ở 1 vườn đào dưới chân cầu Nhật Tân thuộc làng Phú Thượng (Tây Hồ, Hà Nội), giá đào phổ biến chỉ nhích hơn Tết năm ngoái 1 chút. Tuy nhiên, ở 1 số vườn đào “đặc biệt”, giá lại cao ngất ngưởng.

Ông Nguyễn Canh Tân đang nhiệt tình mời gọi phân phối buôn. Ông Tân cho biết, từ nhiều giai đoạn này, vợ chồng ông Tân phải không ngừng nghỉ túc trực ở vườn đào. Vườn đào của ông có dao động hơn 100 cành đào và 50 gốc đào thế, đào rừng. Hiện ở ông đã phân phối buôn được gần 1 nửa. “So về giá năm nay có tăng nhẹ hơn năm ngoái 1 chút. Những cành đào tán to, gốc tầm 2-3 năm tuổi có giá phân phối sỉ từ 400-600.000 nghìn. Đào cây dáng thông, đào rừng có giá dao động từ 2-10 triệu tuỳ dáng, tuỳ dăm, nụ hoa, hoặc gốc đào đẹp hay xấu” – ông Tân nói.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 1

Từ nhiều giai đoạn này vườn đào nhà ông Tân đã nhộn nhịp người mua – phân phối. Ảnh Minh Nguyệt

Mặc dù giá đào ở vườn có mức giá không cao hơn nhiều so có Tết năm ngoái nhưng sau khi được 1 số thương gia mua, bày phân phối ngoài phân khúc thì giá các cây đào, cành đào đắt gấp đôi thậm chí là gấp 3 phân khúc.

Ông Vũ Văn Phái – Một người buôn đào có cửa hàng hiện đang bày phân phối ở 438 Lạc Long Quân (Tây Hồ) cho biết: “Sở dĩ giá đào ở đấy đắt hơn so có trong vườn là bởi chúng tôi phải thuê vị trí, tiền công vận chuyển, thuê người đào, đánh gốc, người đứng phân phối… Tuy nhiên “đắt thì xắt ra miếng”, bởi đa phần đều là các đào được tuyển chọn từ rất sớm” – ông Phái cho hay.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 2

Anh Phái cho biết, giá phân phối lẻ dĩ nhiên phải cao hơn gấp ba bởi anh còn phải chuyển, chở, mua chậu… Ảnh M.N

Giá 1 cây đào tán thông có chiều cao dao động 2m, rộng dao động 90cm, gốc đào từ 4 năm trở lên có giá từ 4,5-5,5 triệu. Trong khi đây, nếu mua các cây này ở vườn giá có thể chỉ tầm từ 3 đến 3,5 triệu. Tuy nhiên, nếu bạn mua đào ở vườn thì ngoài tiền đào khách còn phải trả công vận chuyển nếu không tự vận chuyển được. Giá cho 1 lần vận chuyển đào có giá thấp nhất từ 100-300.00 đồng trong phân phối kính từ 7-12 cây.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 3

Những gốc đào rừng này được ông chủ hét giá không dưới 10 triệu. Ảnh M.N

Chị Lê Thu Hằng – bạn đang tìm chọn đào ở cửa hàng của anh Phái cho hay, bí kíp chọn đào, quất chơi Tết của chị là phải chọn từ khá sớm, chọn cây nhiều dăm, nhiều hoa, nụ.

Trong khi đây, ở nhiều làng đào khác ở Đại Mỗ, hay Mê Linh, giá đào có rẻ hơn 1 chút so có vườn đào Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ).

Ngoài đào, các cây quất mini, quất bonsai năm nay cũng được bạn chọn lọc khá nhiều bởi sự bắt mắt, chơi bền. Quất bonsai có giá khá cao, từ 300-500.000 đồng/1 cây.

Chị Nguyệt Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) 1 người cung cấp quất bonsai cho biết, giá 1 cây quất bonsai đặt bàn không đắt, chỉ từ 100-150.000 đồng, tuy nhiên, các chiếc chậu kiểng bằng sứ đặt bàn có hình tượng a di lặc, hoặc hình thù thì có giá khá đắt. Giá cho mỗi chiếc chậu này lên tới 200-300.000 đồng. Thêm vào đây, người trồng còn trồng cả cỏ nhật lên gốc cây nên chi phí mới cao tới vậy.

dan buon dao het gia cao ngat hinh anh 4

Một số cây quất bonsai được bày trong chậu kiểng đẹp có giá không dưới 400.000 đồng. Ảnh M.N

Mặc dù có mức giá khá “chát” nhưng trước vẻ đẹp xinh xắn, tiện lợi lại chơi bền khá nhiều khách vẫn quyết tâm bỏ tiền túi ra để đầu tư.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn