Có nhiều cách tăng thu thuế, sao phải tăng thuế suất thuế GTGT?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) “Lựa chọn tăng thuế GTGT rất nhạy cảm, có tác động xã hội rất lớn. Cần phải có phân tách tác động kĩ càng. Tăng thuế suất thuế GTGT nên là chọn lọc cuối cộng” – TS. Vũ Đình Ánh nói.

co nhieu cach tang thu thue, sao phai tang thue suat thue gtgt? hinh anh 1

TS. Vũ Đình Ánh cho rằng cần phân tách tác động cụ thể của tăng thuế suất thuế GTGT

Tại buổi tọa đàm “Những điểm nhấn trong sửa đổi 5 luật thuế” diễn ra vào sáng nay (12.9) ở Cổng TTĐT Chính phủ, xung quanh vấn đề tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% sẽ tác động như thế nào tới người nghèo. Bà Lê Thị Mai Liên – Trưởng ban Chính sách Tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính) tiếp tục trích dẫn lại 1 số quan điểm mà đại diện Bộ Tài chính và Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) từng đưa ra.

Theo bà Liên, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của việc tăng thuế GTGT tùy thuộc vào nhiều nhân tố. Thuế GTGT thực chất đánh vào túi tiền của người tiêu dùng cuối cộng, DN chỉ là đơn vị thu hộ. Với DN trong nước, tăng thuế GTGT sẽ làm tăng giá phân phối sản phẩm, hàng hóa nên tạo tác động tới người dân. Song mức độ tác động tới đâu thì phải tham khảo mức độ tùy thuộc và chia sẻ của người dân có công ty. Ngoài ra, tăng thuế GTGT cũng sẽ tác động tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI), song tác động như thế nào lại tùy thuộc vào diện tích và khối lượng, hàng hóa tiêu dùng. Thêm vào đấy, là ảnh hưởng của 1 số nhân tố vĩ mô khác như lãi suất, cung tiền lạm phát cũng ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa, dịch vụ.

“Với người lương thấp, việc điều chỉnh 5 Luật thuế cần nhìn trên tổng thế. Bởi ngoài việc tăng thuế GTGT, lần này cũng điều chỉnh giảm thuế TNCN. Theo quy định hiện hành, trong 25 nhóm hàng hóa không chịu thuế GTGT, nhóm lương thấp chủ yếu sử dụng hàng hóa dịch vụ không chịu thuế GTGT hoặc chịu thuế ở mức thấp như y tế, giáo dục…

Theo khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2014 do Tổng cụ thống kê ra mắt, người lương thấp dành 59,6% lương cho 1 số nhu cầu cần thiết của cuộc sống như lương thực, thực phẩm, thuốc… Những thành phần kinh tế trực tiếp sản xuất, phân phối ra 1 số mặt hàng này sẽ không chịu thuế. Nếu buôn phân phối thương mại trên phân khúc sẽ chịu thuế 5%. Cho nên việc điều chỉnh thuế lần này sẽ không tác động quá nhiều tới người lương thấp” – bà Liên nói.

co nhieu cach tang thu thue, sao phai tang thue suat thue gtgt? hinh anh 2

Theo bà Lê Thị Mai Liên Bộ Tài chính, tăng thuế GTGT sẽ không tác động nhiều tới người nghèo

Trong khi đấy, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng, chọn lọc tăng thuế GTGT rất nhạy cảm, có tác động xã hội rất lớn. Quan trọng, phải tính toán thời điểm, mức độ điều chỉnh tăng thuế GTGT. Đồng thời, khi điều chỉnh tăng thuế GTGT, phải đưa ra căn cứ, nguyên do tăng thuế.

Ông Ánh nói: “Ở thời điểm này, căn cứ vào thực ở, lập luận và cả 1 số tài liệu chị Liên vừa chia sẻ. Tôi cũng chưa đủ cơ sở để kết luận tăng thuế suất thuế GTGT phổ thông từ 10% lên 12%, thuế suất ưu đã từ 5% lên 6% là thích hợp hay không?

Đầu tiên, trong điều chỉnh chính sách phân phối hàng thuế của chúng ta, có nhiều 1 sốh để làm chứ không chỉ là điều chỉnh thuế suất. Đặc biệt có sắc thuế có phạm vi tác động trên toàn xã hội là thuế GTGT. Cần cân nhắc trong bối cảnh có 1 số chọn lọc chính sách phân phối hàng khác, chứ không phải chi tập trung tăng thuế suất thuế GTGT.

Thứ hai, việc tăng thuế suất thuế GTGT phổ thông từ 10% lên 12% tôi cũng rất chia sẻ có chị Liên. Nhưng chúng ta rất cần phân tách tác động. Với 1 sắc thuế có tác động tới toàn xã hội như thuế GTGT, cần phải có phân tách tác động kĩ càng. Tăng thuế GTGT tác động tới từng nhóm dân cư, từng nhóm lương như thế nào? Tác động tới phát triển kinh tế – xã hội ra sao? Giúp tăng tổng thu ngân sách thêm bao nhiêu tiền? Có ảnh hưởng tới chỉ số lạm phát không?…

Chức năng Thứ nhất của thuế là phân phối lại lương. Khi tăng thuế suất thuế GTGT phổ thông, lương người dân sẽ được phân phối lại như thế nào?

Chức năng thứ hai của thuế là điều tiết nền kinh tế. Tăng thuế GTGT sẽ tác động như thế nào tới hàng vạn ngành, nghề, tiêu dùng của mỗi gia đình, lạm phát?

Cuối cộng, là phân tách tác động của tăng thuế tới diện tích ngân sách và điều tiết kinh tế vĩ mô.

Sau khi có kết quả phân tách tác động, mới có thể biết tăng thuế suất thuế GTGT phổ thông từ 10% lên 12%, thuế suất ưu đã từ 5% lên 6% là thích hợp hay không”.

Theo TS. Vũ Đình Ánh, có rất nhiều 1 sốh nhằm tăng nguồn thu từ thuế.

“Đầu tiên, mở rộng đối tượng chịu thuế, diện thu thuế. Thứ hai, giảm ưu đãi không cần thiết có công ty. Thứ ba, chống thất thu, phải tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để 1 số công ty đều thực hiện nghiêm Luật về thuế. Tăng thuế suất là chọn lọc cuối cộng” – ông Ánh nói.

Còn ông Đào Huy Giám – Tổng thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) đưa ra quan điểm: “Không phải cứ tăng thuế là tăng nguồn thu. Mà giảm thuế nhiều khi lại tạo ra sự hứng khởi cho người lao động, để họ yên tâm làm việc và có lương cao hơn. Từ đấy, số thu của Nhà nước cũng sẽ lớn hơn”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *