Cục trưởng An toàn thực phẩm nói gì về vụ mỹ phẩm 11 tỷ nghi giả?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn về vụ việc mỹ phẩm trị giá 11 tỷ đồng nghi giả của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TS Việt Nam vừa bị cơ quan công dụng thu giữ, ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết: “Đang phối hợp nghiêm ngặt có 1 vài cơ quan công dụng của Hà Nội để làm rõ, nếu sai phạm thì phải xử lý nghiêm”.

cuc truong cuc atvstp noi gi ve vu my pham 11 ty nghi gia? hinh anh 1

Cục trưởng Cục ATVSTP nói gì về lô hàng mỹ phẩm 11 tỷ nghi giả? (Ảnh: IT)

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, Cục của ông cũng chỉ được giao quản lý ở lĩnh vực thực phẩm công dụng, còn liên quan tới dược phẩm thì lại thuộc đơn vị khác quản lý. Tuy nhiên, ông Phong đã có các chia sẻ cởi mở và thẳng thắn về vụ việc của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam liên quan tới lĩnh vực mà ông đang quản lý.

“Ngay sau khi có tài liệu Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam, tôi đã chủ động điện thoại có lãnh đạo Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49) để phối hợp thanh tra đột xuất. Tuy nhiên, đồng chí lãnh đạo C49 có thông báo là 1 vài đồng chí bên Quản lý phân khúc đang xử lý vụ việc. Sau đây, tôi đã gọi cho Giám đốc Sở Công thương Hà Nội và lãnh đạo phụ trách Chi cục Quản lý phân khúc Hà Nội để nắm bắt tài liệu. Chúng tôi cũng đã cung cấp tất cả hồ sơ Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam đã mở bán ở Cục ATVSTP để 1 vài cơ quan công dụng làm rõ. Quan điểm của chúng tôi là nếu công ty sai phải xử lý nghiêm, sai tới đâu phải xử lý tới đây”, ông Phong nói.

Ông Phong cũng cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống, từ 2014 đến nay, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS Việt Nam đã mở bán 4 sản phẩm thực phẩm công dụng ở Cục ATTP, trong đây 3 sản phẩm mở bán 2016 và 1 sản phẩm mở bán năm 2017. Tất cả 4 sản phẩm chúng tôi vừa nói đều được sản xuất ở Việt Nam.

“Chúng ta chưa thể nói đúng sai vụ việc này bây giờ. Hiện vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra nên khi chưa có kết quả chúng tôi chưa thể cung cấp được tài liệu gì. Tất cả đều phải chờ cơ quan công dụng của Hà Nội giải quyết và làm rõ. Chúng tôi đang phối hợp nghiêm ngặt có 1 vài cơ quan công dụng của Hà Nội trong vụ việc này, khi nào có kết quả sẽ cung cấp tới 1 vài cơ quan báo chí”.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế cho biết:”Doanh nghiệp mở bán chất lượng sản phẩm 1 đằng mà sản xuất lại đưa ra sản phẩm 1 nẻo thì khi 1 vài cơ quan công dụng thực hiện hậu kiểm mà phát hiện ra sản phẩm không chắc chắn như mở bán sẽ bị xử lý nghiệp theo quy định của pháp luật”.

Ông Phong cũng cho biết, qua thực hiện chỉ đạo Công điện 90 của Thủ tướng Chính phủ ngày 9.6.2015 về việc phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả là dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm công dụng cho thấy, 1 số công ty có ý đồ hoặc thậm chí đã từng có sản phẩm không chắc chắn chất lượng. Ví dụ mở bán 1 đằng sản xuất 1 nẻo, sản xuất ở Việt Nam mà mở bán là nhập khẩu và ghi nhãn nhập khẩu ở nước ngoài thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Để triển khai tốt Công điện 90 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi vẫn thương xuyên phối hợp có 1 vài cơ quan liên ngành kiểm tra đột xuất. Tinh thần là hậu kiểm, 1 vài cơ sở sản xuất kinh doanh có quyền được mở bán chất lượng sản phẩm nhưng nếu kiểm tra không chắc chắn thì sẽ bị xử lý nghiệm theo quy định của pháp luật. Từ đây sẽ góp phần làm lành mạnh hơn phân khúc thực phẩm công dụng”, ông Phong nói.

cuc truong cuc atvstp noi gi ve vu my pham 11 ty nghi gia? hinh anh 2

Cơ quan công dụng phát hiện công đoạn đâyng gói sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TS.Việt Nam ở Hà Đông- Hà Nội (Ảnh: TM)

Trước đây, như Canhosunwahpearl.edu.vn đã đưa tin, 1 thương hiệu mỹ phẩm, làm đẹp nổi tiếng có rất nhiều sản phẩm được 1 vài sỹ, người mẫu, diễn viên điện ảnh, hoa hậu quảng cáo, livestream trên mạng xã hội chính là của “Tập đoàn TS Group do bà Nguyễn Thu Trang làm Chủ tịch HĐQT. Sự kiện chấn động trước đây khiến nhiều chị em đam mê làm đẹp phải “rợn tóc gáy” chính là cơ quan công dụng đã bắt giữ 1 lô hàng mỹ phẩm có 14.000 sản phẩm, trị giá 11 tỷ đồng nghi giả mà chủ sở hửu không phải ai khác chính là bà Nguyễn Thu Trang.