TKV: Sai phạm 15.000 tỷ đồng là chưa chính xác

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, đại diệp Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, phản ánh của 1 số cơ quan truyền thông về sai phạm 15.000 tỷ đồng trong kết luật thanh tra (KLTT) của Thanh tra Chính phủ (TTCP) là chưa chính xác.

tkv: sai pham 15.000 ty dong la chua chinh xac hinh anh 1

TKV cho biết, sai phạm 15.000 tỷ đồng là chưa chính xác. (Ảnh: IT)

Kết luật không nhắc tới “sai phạm”

Cụ thể, cuối ngày 4.1, thảo luận có Canhosunwahpearl.edu.vn, đại diện TKV cho biết, kết luận của TTCP hiện đã gửi tới TKV và tập đoàn cũng đã nhận được kết luận này. Tuy nhiên, TKV không chấp nhận có 1 số nội dung trong kết luận của TTCP nên đã có báo cáo giải trình gửi lên Thủ tướng Chính phủ.

“Ngày 20.12.2017, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chủ trì cuộc họp về KLTT số 2810 của TTCP, có sự tham dự của một vài Bộ: Công an, Tài chính, Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường và Tổng cục thuế. Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và TTCP về 1 số nội dung còn ý kiến khác nhau. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến chính thức chấp nhận có KLTT và TTCP cũng chưa tổ chức ra mắt KLTT ở tập đoàn”, đại diện TKV cho biết.

Cũng trong chiều 4.11, ở buổi cung cấp tài liệu liên quan đến các nội dung được nêu trong kết luận của TTCP về thanh tra việc chấp hành chính sách bán hàng pháp luật, nhiệm vụ ở TKV GĐ 2010 đến tháng 6.2015, bà Đặng Thị Tuyết – Trưởng ban Pháp chế của TKV cho biết cần phải khẳng định rõ ràng: “TKV không có sai phạm có số tiền lớn lên đến 15.000 tỷ đồng”.

Số tiền 14.882,409 tỷ đồng TTCP nêu trong KLTT là “cần kiến nghị xử lý”, chưa kết luận là “sai phạm” đối có trọn vẹn số tiền này. Trong số 14.882,409 tỷ đồng có nhiều khoản ở Công văn số 2618/VPCP-VI Phó Thủ tướng Chính phủ đã giao cho một vài Bộ ngành và TKV chủ trì xử lý. Đặc biệt, có nhiều khoản trong số này đã được Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao cho một vài bộ ngành và TKV chủ trì xử lý. Cụ thể, trong tổng số hơn 8.320 tỷ đồng được giao cho Bộ Công Thương xử lý, có 3.311 tỷ liên quan đến lỗ chênh lệch tỷ giá của Tổng công ty Điện lực TKV chưa được tính trong giá bán điện.

Theo phản ánh của 1 số cơ quan báo chí trước đây, 1 số vụ việc chuyển cơ quan công an trong KLTT của TTCP cũng được TKV giải đáp cụ thể là: TTCP kiến nghị đối có Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ tham khảo, điều tra để xử lý trách nhiệm đối có một vài vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật bao gồm: Các khoản công nợ phải thu Công ty CP Xi măng Hữu Nghị, Công ty CP Xi măng Hà Giang, Công ty CP Bình Nguyên Đăk Nông (tổng số tiền là 30,106 tỷ đồng); Các dự án đầu tư ở Lào và Campuchia; Các khoản đầu tư của tập đoàn ở Công ty CP Vận tải thuỷ, Công ty CP Đóng tầu Sông Ninh, Công ty CP Cromit Cổ Định Thanh Hoá; Khoản bảo lãnh của Công ty Kim Loại màu Thái Nguyên ở Ngân hàng Eximbank Thái Lan phát sinh từ năm 2001; Nghiệm thu vận chuyển đất đá TTCP tính theo đăng kiểm tải trọng xe mà không tính theo đo đạc trắc địa như báo cáo của TKV đối có làm việc khai thác mỏ lộ thiên.

Đại diện TKV lý giải: Trong một vài vụ việc Thanh tra Chính phủ có ý kiến chuyển sang cơ quan điều tra tham khảo, 1 số vụ việc là rủi ro phát sinh trong làm việc công ty và làm việc khảo sát thăm dò khoáng sản. Một số vụ việc TKV đã thực hiện theo chủ trương của Chính phủ. Một số vụ việc đã được cơ quan pháp luật có thẩm quyền xử lý.

Nhiều vụ việc đã và đang được TKV xử lý

TKV cho biết, một vài vụ việc đã được một vài cơ quan giải quyết và có khả năng thu hồi vốn. Trong đây, về công nợ phải thu của Công ty CP Xi măng Hữu Nghị, hiện TKV đã có đơn khởi kiện Công ty CP Xi măng Hữu Nghị ra Tòa án Nhân dân TP.Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tòa án đã cóchọn lọc về việc công nhận thỏa thuận của một vài đương sự, theo đây Công ty CP Xi măng Hữu Nghị phải chi trả trọn vẹn công nợ cho TKV.

Đối có Công ty CP Xi măng Hà Giang, hiện đã ký Biên bản đối chiếu công nợ và có một vài văn bản gửi TKV đề xuất phương án trả nợ từ Quý I/2017 và kết thúc chậm nhất sau 36 tháng.

“Đối có một vài nội dung chưa đồng thuận trong KLTT, TKV cho biết, đã có Công văn số 5376A/TKV-KTTC ngày 14.11.2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chỉ đạo TTCP điều chỉnh KLTT theo đúng quy định. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo một vài Bộ ngành liên quan tham khảo, có ý kiến về KLTT số 2810. Hiện nay, một vài bộ đang xử lý theo thẩm quyền để báo cáo Thủ tướng Chính phủ chọn lọc. TKV sẵn sàng hợp tác, cung cấp tài liệu khi có đề nghị”, đại diện TKV khẳng định.

Ngoài ra, đối có một vài dự án đầu tư ở Lào và Campuchia, TKV thực hiện đầu tư ra nước ngoài theo chỉ đạo của Chính phủ và chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia. Dự án Bauxit Campuchia có đối tác nhận giao dịch nhưng chưa được Chính phủ chấp thuận do vấn đề quốc phòng, an ninh. Cũng theo TKV cho hay, ở Văn bản số 2618/VPCP-V.I ngày 30.8.2017, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo: Thanh tra Chính phủ cần phân tách trong điều kiện TKV phải thực hiện chủ trương của Chính phủ và tham khảo đến một vài nhân tố khách quan, rủi ro trong làm việc tìm kiếm, thăm dò khoáng sản để kết luận.

Về việc đầu tư, thành lập Công ty CP Cromit Cổ Định Thanh Hoá, TKV cho biết, Cục điều tra C48, Công an tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Công Thương đã thanh, kiểm tra và có kết luận. Dự án chưa có hiệu quả do phải dừng từ năm 2012. Hiện nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận cho công ty đã đi vào hoạt động thủ tục để cấp phép khai thác mỏ và thực hiện khai thác, chế biến sâu quặng Cromit, một vài tài sản đã đầu tư sẽ được sử dụng và phát huy hiệu quả.

Về việc Công ty Kim loại màu Thái Nguyên phải trả nợ Eximbank Thái Lan theo cam đoan bảo lãnh, TKV cho biết, vụ việc đang được Toà án Thái Lan và Việt Nam xử lý theo quy định pháp luật.

Liên quan tới tài liệu vốn đầu tư ở Công ty CP Vận tải thuỷ, đại diện TKV cho rằng, từ năm 2015 đến nay, công ty đã có lãi và đã trả hết nợ vay tập đoàn. TKV cũng đã chọn lọc được nhà đầu tư nhận giao dịch cổ phần của TKV có giá không thấp hơn 10.000 đồng/CP. Thủ tướng Chính phủ đã có Văn bản số 12187/VPCP-ĐMDN ngày 15.11.2017 chỉ đạo Bộ Công Thương giải đáp TKV thực hiện.

Về việc nghiệm thu khối lượng vận chuyển đất đá thuê ngoài, TKV cho biết, Bộ Công Thương đã có Văn bản gửi TTCP thống nhất việc nghiệm thu, chi trả khối lượng thuê ngoài vận chuyển của TKV là có cơ sở.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *