Con đường thành công của Kazuo Hirai, sếp Nhật lập dị của Sony

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Nét đặc biệt trong phong cách lãnh đạo của Kazuo Hirai đã vực dậy doanh thu của tập đoàn Sony nhìn chung và bộ phận kinh doanh TV, laptop và máy tính bàn nói riêng.

Khi nghĩ đến CEO của các tập đoàn lớn, người ta thường hình dung đến 1 người đàn ông có gương mặt cương nghị, phong thái đĩnh đạc trong bộ vest chỉn chu. Thế nhưng, CEO kiêm chủ tịch Sony, ông Kazuo Hirai lại có phong cách khác hẳn, có quần jeans và giày thể thao năng động.

con duong thanh cong cua kazuo hirai, sep nhat lap di cua sony hinh anh 1

Kazuo Hirai, CEO thương hiệu Sony

Tiếp xúc có Kazuo Hirai lần đầu, nhiều người sẽ ấn tượng bởi vóc dáng cao ráo, thư sinh, gương mặt điển trai và nụ cười thân thiện. Ông hiếm khi lớn tiếng có nhân viên, luôn bình tĩnh giải quyết vấn đề. Chính vì luôn thân thiện, yêu đời nên ít ai biết tuổi thơ của ông vô cộng vất vả và thiệt thòi.

Thời trung học cơ sở, bố của Kazuo Hirai, khi đấy là 1 chuyên viên ngân hàng, nhận việc ở New York. Cả gia đình sống trong 1 khu trung cư và ông được gửi đi học ở trường công.

Những ngày đầu nơi đất khách, không hiểu tiếng Anh, lại phải làm quen có 1 nền văn hóa mới, Hirai gần như bị cô lập, cô đơn đến tuyệt vọng. Trong người ông luôn giữ ba mảnh bìa nhỏ, được viết bằng tiếng Anh và tiếng Nhật có nội dung ‘Tôi bị ốm’, ‘Tôi muốn đi vệ sinh’ và ‘Hãy gọi cho bố mẹ tôi ngay tức thì’.

Qua thời gian, Hirai cũng dần hòa nhập được có các quý khách. Ông rất thân thiết có các đứa trẻ cộng tuổi, sống trong khu chung cư. Mẹ của Hirai cũng nỗ lực tỏ ra thân thiện có các quý khách của cậu. Bà mời quý khách của con đến nhà chơi, ăn mỳ ramen của Nhật, khuyến khích con tham dự lễ Tạ ơn và Halloween có các quý khách. Từ đấy, cuộc sống của ông phát triển thành vui vẻ hơn.

Nhưng chưa đầy 2 năm sau, bố mẹ Hirai lại chuyển về Nhật Bản, khiến ông tiếp tục gặp gặp khó trong việc hòa nhập. Thời điểm đấy, các cô bé, cậu bé Nhật Bản nhận thấy lạ lẫm có hình ảnh 1 học sinh Nhật cao lớn, trắng trẻo, và đã bị Mỹ hóa có giọng tiếng Anh cực chuẩn. Việc học sinh Nhật trở về từ nước ngoài cũng không phổ biến, nên các người như Hirai bị gọi là ‘người Nhật kỳ lạ’. Ông lại phải gắng sức thích nghi có các quý khách ở chính quốc gia của mình.

Trải qua tuổi thơ ở hai quốc gia có nền văn hóa, giáo dục hoàn toàn khác biệt nên Hirai có lối sống vô cộng đặc biệt. Khi trưởng thành, ông từ chối đến Mỹ du học mà chọn lọc theo học trường Thiên chúa giáo (ICU) ở Tokyo.

Cuộc sống sinh viên của Hirai vô cộng có ý nghĩa. Ông kiếm được rất nhiều tiền thông qua các công việc làm thêm như phiên dịch, dạy tiếng Anh…Hirai lái xe xe 4 bánh thể thao Mazda RX-7 đi học, chơi nhạc có Jon Kabira, người sau này phát triển thành nổi danh trên sóng truyền hình Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp từ trường ICU, Hirai làm việc cho CBS/Sony Records ở Tokyo. Tiếp đấy, ông chuyển đến doanh nghiệp Sony Computer Entertaiment và chính thức trở thành CEO của tập đoàn này từ năm 2012.

con duong thanh cong cua kazuo hirai, sep nhat lap di cua sony hinh anh 2

Kazuo Hirai gây ấn tượng có phong cách lãnh đạo đặc biệt

Trước đấy, Sony chỉ tuyển dụng các nhân viên thuần Nhật. Thế nhưng, trước sức ép phải vươn ra toàn cầu ngày 1 lớn, Hirai đã có thời cơ đảm nhận chức vụ cao hơn trong bộ máy hoạt động của tổ chức. Cộng hưởng có năng lực và sự quyết tâm sẵn có, ông không mất quá nhiều thời gian để trở thành CEO của hãng.

Dù nhiều ‘người Nhật kỳ lạ’ từng được giữ các chức vụ quan trọng ở doanh nghiệp nước ngoài nhưng Hirai là trường hợp Thứ nhất trở thành CEO của 1 doanh nghiệp mà trước đấy vốn chỉ có văn hóa thuần Nhật.

Cách lãnh đạo của Hirai cũng rất khác, bởi ông không bị ràng buộc bởi các qui định làm việc truyền thống. Ông không ngừng khuyến khích nhân viên đưa ra các ý tưởng mới. Từ đấy, triển khai các chiến dịch vực dậy được doanh số của bộ phận kinh doanh TV, laptop và máy tính bàn.

Tuy mới 56 tuổi nhưng ông đã lập kế hoạch về hưu. Ông cho biết, khi không còn vướng bận có công việc ở Sony, sẽ tham dự các chương trình có diện tích toàn cầu như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) để cải thiện địa vị của nước Nhật trên trường quốc tế, không muốn chỉ tập trung vào các vấn đề nội địa.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339