Đường sắt Việt Nam “tậu” 30 toa xe khách hiện đại phục vụ Tết 2018

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tổng doanh nghiệp Đường sắt Việt Nam đã nhận bàn giao 30 toa xe khách chế tạo mới để kịp thời đưa vào phục vụ hành khách trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Ngày 27.12, Tổng doanh nghiệp Đường sắt Việt Nam đã tổ chức Lễ nhận bàn giao toa xe khách chế tạo mới để kịp thời đưa vào phục vụ hành khách trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

30 toa xe khách tân tiến này do một số đơn vị công nghiệp cơ khí trong và ngoài ngành Đường sắt phối hợp thực hiện, chuẩn bị sẽ tổ chức chạy tàu trên tuyến phía Nam và vận dụng linh hoạt để chạy thêm trên một số tuyến Hà Nội- Huế, Hà Nội – Vinh, Hà Nội- Lào Cai.

duong sat viet nam "tau" 30 toa xe khach hien dai phuc vu tet 2018 hinh anh 1

Đại diện Tổng doanh nghiệp Đường sắt Việt Nam cho biết, một số toa xe được đóng bằng công nghệ và chất liệu đẳng cấp. Cụ thể, toa xe được chế tạo theo dạng module hóa; trọn vẹn một số toa xe được lắp giá chuyển hướng lò xo không khí có khả năng chống rung lắc tốt; thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao và phun sơn chống ồn; sàn xe được dán lớp Tapi chống cháy, được nhập khẩu từ Pháp, có độ một sốh âm tốt.

Nội thất được làm bằng composite có độ bền cao, có khả năng chống cháy, chống bám bụi; thành, vách, cửa sổ được đúc liền khối nên mở rộng lối hành lang di chuyển của hành khách, tạo không gian nội khu toa xe rộng rãi, thông thoáng.

Hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn led. Toa giường nằm được sở hữu đệm giường là loại bông ép được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Mỗi địa điểm hành khách được bố trí 1 đèn đọc sách được tích hợp sạc liên hệ bằng cổng USB.

Toa ghế ngồi có độ ngả thích hợp, có thể điều chỉnh thiết bị để chân phía trước. Toa xe có giá để hành lý rộng rãi. Hệ thống điều hòa không khí được đưa tới từng địa điểm hành khách để hành khách có thể điều chỉnh được một số cửa xả gió.

Ở đầu toa xe có bố trí giá hành lý to dành cho hành khách có hành lý nặng. Tại mỗi ghế có ổ cắm để hành khách sạc liên hệ di động, máy tính, iPad… Đèn đọc sách, nút điều chỉnh không khí được kiến trúc phía trên mỗi dãy ghế ngồi.

Đặc biệt, trên một số toa xe ghế ngồi được sở hữu hệ thống 4 ti vi tân tiến được đặt dưới giá hành lý có thể xếp lại được để phục vụ nhu cầu vui chơi của hành khách đi tàu.

Buồng vệ sinh có điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh tự hoại theo nguyên lý làm việc của Mỹ, hệ thống xử lý chất thải chắc chắn nguyên tắc vệ sinh môi trường; bậc lên xuống toa xe được kiến trúc thích hợp có các sân ga cao hoặc thấp rất dễ dàng trong việc ra/vào, lên/xuống của hành khách.

Cũng theo đơn vị này, nhằm cung cấp tốt nhất nhu cầu di chuyển của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, cộng có việc cải tạo, nâng cấp hàng trăm toa xe khách, Tổng doanh nghiệp Đường sắt Việt Nam đã đầu tư đóng mới và đưa vào khai thác 60 toa xe khách tân tiến, kiến trúc hợp lý thích hợp có hành khách đi tàu.