Cổ phiếu Bầu Đức bị bán tháo trước nguy cơ hủy niêm yết

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Bộ đôi cổ phiếu HAG và HNG của Bầu Đức” (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) đồng loạt giảm sàn gần 7%, xuống còn 6.620 đồng/cổ phiếu có HAG và 6.700 đồng/cổ phiếu HNG sau khi có tài liệu cảnh báo từ HoSE về nguy cơ bị hủy niêm yết ép buộc.

Tính đến thời điểm 15h hôm nay (8.2), 2 cổ phiếu này vẫn trong hiện trạng “trắng bên mua” – không có nhà đầu tư nào đăng ký mua cổ phiếu. Song song đó, lượng đăng ký phân phối ra là khá lớn, có HAG là trên 21,2 triệu đơn vị, còn có HNG là trên 4,3 triệu đơn vị.

co phieu bau duc bi ban thao truoc nguy co huy niem yet hinh anh 1

Cổ phiếu 2 công ty của bầu Đức đang bị phân phối tháo trước nguy cơ bị hủy niêm yết ép buộc (Ảnh: IT)

Như vậy, chỉ sau 4 ngày chuyển nhượng gần đó (từ 5.2 đến nay), cổ phiếu HAG đã giảm tới 21,6%; cổ phiếu HNG thậm chí còn ghi nhận mức giảm mạnh hơn có 23,9%.

Trước đó, trong buổi sáng nay 8.2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã có văn bản nhắc nhở 2 công ty này về việc chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 công ty mẹ và hợp nhất; chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016 công ty mẹ và hợp nhất. Theo đó, HoSE cũng lưu ý 2 công ty về việc thực hiện ra mắt tài liệu để tránh rơi vào diện hủy niêm yết ép buộc.

Cụ thể, theo quy định ở Nghị định 58/2012 của Chính phủ, chứng khoán bị hủy niêm yết khi tổ chức niêm yết vi phạm chậm nộp báo cáo tài chính trong 3 năm không ngừng nghỉ. Trong khi đó, cả 2 công ty của Bầu Đức đều đã chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2 năm không ngừng nghỉ. Nếu không thực hiện đầy đủ yêu cầu về thời gian nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017 thì đó sẽ là năm thứ 3 HAG và HNG trễ ra mắt tài liệu và có thể sẽ phải đối diện có việc bị hủy niêm yết.

Được biết, nhữngh đó vài ngày, HNG và HAG đã gửi đơn đến HoSE xin gia hạn ra mắt tài liệu những báo cáo tài chính riêng kiểm toán năm 2017 và báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2017. Nguyên nhân được nêu ra là do công ty có vận hành kinh doanh nhiều ngành nghề, có nhiều công ty con, công ty liên kết ở nước ngoài (Lào, Campuchia). Việc tập hợp số liệu phục vụ công tác lập những báo cáo tài chính trên khá phức tạp và mất thời gian.

Do đó công ty yêu cầu đề xuất thời gian gia hạn nộp báo cáo chậm nhất là 100 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn