Có nên “lướt sóng’ Bitcoin kiếm chục triệu đồng mỗi ngày?

Mua đi, phân phối lại nhiều loại tiền kỹ thuật số (coin) có thể đem về lương rất cao cho người chơi, song cũng đi cộng rủi ro lớn.

co nen "luot song' bitcoin kiem chuc trieu dong moi ngay? hinh anh 1

Ngồi trong quán cà phê có KH, Phan Hội (Thanh Xuân, Hà Nội) mắt không rời khỏi màn hình máy tính có những con số và biểu đồ liên tục “nhảy múa”. Anh đang vào lệnh để mua những đồng tiền điện tử có giá thấp nhưng được dự báo sẽ tăng giá sau đây. Với việc mua đi phân phối lại bởi thế, mỗi ngày Hội có thể thu về cả chục triệu đồng.

Lấy ví dụ về đồng Dash, Hội cho biết thời điểm 19/8 giá cho mỗi đồng chỉ dao động 230 USD nhưng bốn tiếng sau lên tới 328 USD, tức tăng gần 45%. Một số coin khác có thể khiến số tiền của người đầu tư tăng gấp 2, gấp 5 lần chỉ trong vài này. Ví dụ nhìn dài hạn, Bitcoin giá từ 1.000 USD mỗi đồng hồi đầu năm nay đã vượt mốc 6.000 USD trong tháng 10.

“Nếu như nhữngh đây chục năm, người ta lên sàn để “hốt bạc” từ việc “lướt sóng” chứng khoán thì bây giờ “cơn sốt” tiền điện tử cũng vậy”, anh chia sẻ. “Có những nét tương đồng giữa chúng, nhưng tóm lại chuyển nhượng tiền điện tử ít ràng buộc hơn, thời cơ nhiều nhưng đi cộng có rủi ro không nhỏ”.

Biết đến Bitcoin từ 2013 khi đồng tiền điện tử này có giá tầm 100 USD, song mãi đến giữa năm 2015, Phan Hội mới thực sự bắt tay vào lĩnh vực này. “Lúc đầu tôi chỉ dám bỏ hơn ba triệu đồng để mua Bitcoin và cứ thế học hỏi thông qua những diễn đàn, nhóm Facebook, Telegram…”

Trader (gọi chung cho những người chuyển nhượng) thực hiện lệnh mua và phân phối thông qua những sàn chuyển nhượng trực tuyến. Người chơi phải giao trọn vẹn số coin mà mình muốn thảo luận (tiền vốn) cho sàn nắm giữ nên những trang danh tiếng như Bittrex hay Poloniex là ưu tiền danh tiếng giai đoạn này của trader.

Có cả nghìn đồng tiền điện tử khác nhau nhưng giá trị nhất và có tầm ảnh hưởng nhất là Bitcoin nên đây hay được chọn làm đồng chính để quy đổi. Trader thường dùng Bitcoin để mua đi, phân phối lại những đồng tiền khác (gọi chung là altcoin) có mục tiêu cuối cộng là làm tăng số Bitcoin của mình lên.

Có nhiều chiến thuật trade trong đây Hội chủ yếu chọn phương án “lướt sóng”, tức là mua rồi phân phối coin trong ngắn hạn. “Khi phân tích, phân tích thậm chí là cảm nhận 1 đồng tiền ảo xuống thấp và có thể tăng trưởng nhanh sau đây, tôi thực hiện lệnh mua, chờ giá lên rồi lại phân phối ra. Đôi khi mọi thứ diễn ra chỉ trong vài phút”.

Chỉ tay vào màn hình có những các con phố xanh, đỏ lên xuống, Hội cho biết đã phải trả giá khá nhiều. “Lúc mới chơi, mình cứ thích đồng nào là mua đồng nấy, nghe ai nói đồng nào tiềm năng lại mua, gặp đúng thời phân khúc đi lên nên chơi đâu trúng đây”, Hội kể. “Tuy nhiên, tiền điện tử không do quản lý của bất kỳ cơ quan, nhà nước nào nhưng ảnh hưởng bởi sự thao túng của 1 nhóm người”.

“Cá mập” là từ được dùng để chỉ những trader có khối tài sản khổng lồ trên phân khúc tiền điện tử. Vì tiềm lực mạnh nên “cá mập” có thể khiến giá 1 loại coin tăng lên cả chục lần nhưng cũng có thể khiến giá sụt thảm hại, mất giá cả chục lần. Họ cũng thường tung những tài liệu tốt để “thổi phồng” giá trị của 1 đồng tiền ảo (bong bóng) hoặc tin xấu nhằm “xì hơi”.

“Những người mới thường mắc vào bẫy của “cá mập” nhưng những trader bí kíp cũng chẳng thể chắc chắn mình không sai lầm. Tôi và rất nhiều người đã rơi vào hiện trạng thấy giá 1 đồng tăng mạnh nên lao vào mua, khi lệnh của mình được khớp thì cũng là khi giá coin đây đảo chiều, “tụt dốc không phanh” khiến giá trị đầu tư giảm vài chục phần trăm”, Hội nhớ lại.

Theo thời gian, Hội học nhữngh chơi thông qua việc phân tích kỹ thuật, phân tích nguồn tin và cả bí kíp rút ra của những lần “tài khoản giảm còn 1 phần ba”. Thời điểm phân khúc biến động mạnh, mỗi ngày anh có thể thu về cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, theo Hội, những gì anh phải trả giá cũng rất nhiều, không chỉ là tiền bạc.

“Thị trường coin biến động liên tục, bất kể ngày đêm mà thậm chí đêm chuyển nhượng rất mạnh nên giờ giấc sinh hoạt của tôi thất thường”, Hội chia sẻ. “Nhiều khi đi ngủ rồi mà không yên, hai ba giờ sáng lại dậy mở máy tính hay phone đề xem và điều chỉnh giá. Hay nhiều khi đi chơi có KH bè, người thân mà tay vẫn không rời khỏi màn hình smartphone”.

Sân chơi này cũng đòi hỏi những trader phải có cái đầu thật tỉnh táo và tinh thần vững vàng. Mạng xã hội phát triển giúp tin tức lan truyền nhanh hơn nhưng trong đây không ít là tin giả mạo làm xáo trộn phân khúc. Người chơi thường phải rèn tính kiên định, bản lĩnh để có thể đưa ra chọn lọc đúng đắn bởi mỗi lệnh đều có thể khiến tài khoản có thêm hoặc bốc hơi.

“Lĩnh vực tiền điện tử phát triển mạnh nhưng vẫn mới mẻ, ngay cả những nước hiện đại trên địa cầu cũng chưa có khung kiểm soát hết nên bất cứ ai tham dự đều nên thận trọng”, Hội nhìn nhận. “Thị trường cũng xuất hiện những biến tướng dựa trên Bitcoin, huy động vốn và trả lãi vài chục phần trăm mỗi tháng nhưng rất có thể là lừa đảo”.

Ngân hàng Nhà nước không cho Bitcoin và những loại tiền ảo vào nhóm những phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và những loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm ở Việt Nam. Từ 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng những phương tiện chi trả không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và những loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.