Có một chợ Nga giữa lòng Sài Gòn

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Ngay giữa lòng Sài Gòn có 1 chợ Nga (Russian Market), là nơi quy tụ một vài người từng sống và làm việc ở Nga, một vài bạn trai nước Nga, là nơi du khách Nga tìm đến để vơi bớt nổi nhớ quê nhà.

Đơn giản, chợ Nga là nơi một vài người có thân hình… “quá khổ” chọn mua quần áo giày dép. Đây cũng được xem là chợ quần áo lạnh lớn nhất Sài Gòn, nơi ghé mua sắm dành cho một vài người sắp đến vùng lạnh.

Nằm trên Đại lộ Võ Văn Kiệt thuộc quận 1, TP. HCM, chợ Nga có gần 200 gian hàng chiếm trọn 3 tầng trong 1 trọng điểm thương mại. Tại đấy, mỗi ngày tiếp đâyn hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan, mua đồ.

Ngay từ ngoài nhìn vào, người ta cảm thấy ngay kiểu dáng nước Nga qua 1 cửa hàng lưu niệm được kiến trúc giống phong một vàih 1 ngôi nhà trong một vài câu chuyện nước Nga.

co mot cho nga giua long sai gon hinh anh 1

Có 1 chợ Nga nằm trong lòng Sài Gòn.

Hàng hóa ở đấy chủ yếu là quần áo, giày dép, nón, găng tay và hàng giữ ấm. Dạo 1 vòng, quần áo dù lớn hay nhỏ, size to quá khổ người Việt đều dán mác Made in Việt Nam. Anh Hùng, 1 tiểu thương nói rằng: “Quần áo ở đấy chủ yếu là hàng may mặc do Việt Nam sản xuất và sẽ xuất khẩu sang Nga hoặc châu Âu. Do đây chủ yếu là size lớn không hợp có phần nhiều người Việt”.

Trên thực tại, không có nghĩa là người Việt không mua hàng ở đấy. Nhiều người Việt có thân hình lớn lao khó tìm được quần áo ở một vài shop thường đến đấy tìm mua. Thời điểm chúng tôi ghé thăm chợ Nga vào buổi trưa, phần nhiều khách là người Việt. Một bộ phận nhỏ là người nước ngoài.

co mot cho nga giua long sai gon hinh anh 2

​​​​​​Hàng hóa chủ yếu là quần áo, giày dép.

“Nói là chợ Nga vì chủ yếu phân phối đồ giữ ấm, chống rét là chính. Nhưng khách mua hàng ngoài người Việt còn có người Hàn, Canada hay mấy nước châu Âu. Những người Việt sắp đi xa, đến xứ lạnh như lao động ở Hàn, Nhật thường tìm đến mua. Nói chung khách phong phú lắm”, 1 tiểu thương cho biết.

Theo tư liệu, một vài năm 1990, khi một vài nước Đông Âu tan rã, nhu cầu hàng hóa, nhất là đồ giữ ấm của người dân Nga tăng cao. Một số du học sinh, tiểu thương Việt ở Nga nắm bắt được thời cơ nên đã nhờ người thân gửi hàng từ Sài Gòn sang Nga buôn phân phối kiếm lời. Đồng thời, nhu cầu thảo luận hàng Nga cũng phát sinh. Chính bởi thế, năm 2000 khi Trung tâm thương mại Central Garden đi vào vận hành, chợ Nga cũng hình thành.

co mot cho nga giua long sai gon hinh anh 3

Người ta treo bảng “bộ giữ nhiệt, quần áo giữ nhiệt” để nói rõ công dụng của hàng hóa đang phân phối.

Tiểu thương ở một vài gian hàng khá thân thiện, khách ghé vào lựa hàng thỏa mái. Không có tình trạng chèo kéo hoặc khó chịu khi khách không mua hàng. Giá cả được niêm yết rõ ràng và thường không được trả giá.

“Hàng được ưa chuộng nhất là áo ấm. Nhiều người thích áo ấm theo kiểu châu Âu nên tìm đến mua. Tháng này chưa phải là tháng phân phối hàng chạy vì trời chưa lạnh. Giáp tết, phân phối mỏi tay không hết khách”, anh Hùng nói.

co mot cho nga giua long sai gon hinh anh 4

Một cửa hàng lưu niệm có phong một vàih Nga. Ngoài quần áo, ở đấy, du khách có thể tìm thấy đồ lưu niệm theo phong một vàih Nga để tặng người thân.