Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt: “Tôi nhìn thấy chỗ cất giấu nguồn lực”

Ông Nguyễn Trần Bạt, chuyên gia giải đáp của InvestConsult Group cho rằng, Việt Nam đang có 1 số kết quả bước đầu về chống tham nhũng, 1 sốh làm thứ hai là phải tìm 1 sốh thu hồi 1 số tài sản của tham nhũng phục vụ đất nước hiệu quả nhất.

chuyen gia nguyen tran bat: "toi nhin thay cho cat giau nguon luc" hinh anh 1

Ông Nguyễn Trần Bạt, doanh nhân, chuyên gia giải đáp của InvestConsult Group

Theo ông, Thủ tướng vừa thành lập tổ giải đáp cho mình, trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều gặp khó, ông phân tích thế nào về thông điệp này?

– Tình hình kinh tế đất nước đang gặp khó, trong 15 năm tư duy nhiệm kỳ khiến cho 1 số nhà điều hành bới hết toàn bộ 1 số nguồn dự trữ đất nước để phục vụ 1 số mục tiêu chính trị ở nhiệm kỳ của mình.

Có 1 số câu nói mà đến giờ nhắc lại tôi vẫn rùng mình, đấy là “tầm nhìn 2030-2050”, bởi vì tôi xem tầm nhìn ấy như là nhìn thấy chỗ cất giấu nguồn lực của đất nước và bới nó ra để khiến cho thành công hơn, cho “đã” cơn sốt ruột của nhiệm kỳ của mình.

Trước mắt Chính phủ nhiệm kỳ này đối mặt có bài toán rất khó. Tức là làm sao vừa tăng trưởng vừa phải chống tham nhũng để hạn chế sự mất mát tài sản quốc gia. Chúng ta mới đạt kết quả bước đầu về chống lại được 1 số hiện tượng tham nhũng còn về thu hồi 1 số nguồn tài sản quốc gia để đưa nó trở lại đầu tư phát triển kinh tế thì không được bao nhiêu. Chúng ta cần thu hồi sớm tài sản tham nhũng để đầu tư trở lại nền kinh tế

Tổ giải đáp của Thủ tướng có 1 số chuyên gia người Việt ở nước ngoài. Ông thấy thế nào?

– Thành lập tổ giải đáp là 1 trong 1 số công việc mà Thủ tướng làm để tìm 1 sốh tháo gỡ gặp khó. Đây là chuyện thông thường. Ngoài nỗ lực của Thủ tướng thì đấy cũng được coi là kênh huy động nhân tố có năng lực suy nghĩ cho Việt Nam ở trên địa cầu.

Còn 1 số học giả nước ngoài, có lẽ ngoài việc đấyng góp 1 số kiến thức về kinh tế học thì họ có thể là 1 số chuyên gia có tên tuổi, có thể đem lại 1 số biện pháp cho Việt Nam trong việc tìm kiếm 1 số nhân tố quốc tế nhằm khắc phục 1 số gặp khó giai đoạn này.

Ví dụ giáo sư ở Nhật sẽ đưa bí kíp quan sát được ở Nhật Bản, giáo sư ở Mỹ thì sẽ đem bí kíp quan sát được ở Mỹ. Tất cả 1 số chuyện ấy là năng lực đấyng góp của họ, còn chọn lọc để nghe, và chọn lọc cái nghe, để biến thành 1 chương trình xã hội là cả vấn đề. Đấy là trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ.

Cổ phần hóa đang vướng hai nút thắt là xác định tài sản Nhà nước quá thấp hoặc chây ỳ, giữ làm sân sau cho bộ, ngành. Là nhà giải đáp đầu tư, ông có kiến giải gì để tháo gỡ cổ phần hóa đang chậm chạp giai đoạn này?

– Các DN bây giờ trở thành hàng hóa của nền kinh tế phân khúc tiên tiến, người ta mua rồi sáp nhập phân phối có giá cao hơn. Cổ phần hóa có thể rơi vào bẫy phân phối rẻ, mua đắt và quá trình phân phối 1 số xí nghiệp không phải để có tiền về cất mà phân phối để dùng tiền tái đầu tư.

Đấy là quá trình xã hội thông thường, chúng ta phải học và rút bí kíp. Chống tham nhũng chính là thi công 1 số cơ chế để kiểm soát tham nhũng sẽ xảy ra trong tương lai chứ không phải là vấn đề chúng ta nêu trong thời điểm giai đoạn này.

Cải 1 sốh thủ tục hành chính rất cần, nhưng cho dù Chính phủ, bộ ngành nỗ lực song khu vực này vẫn rất chậm chạp, theo ông chúng ta cần phải làm gì thời gian tới?

– Tôi muốn nói có Chính phủ rằng thi công nền hành chính nghiêm túc là nhiệm vụ chính trị số 1 của Chính phủ. Hay nói 1 sốh khác, nếu gọi kiến tạo là nhiệm vụ chính trị của Chính phủ, thì kiến tạo ra 1 nền hành chính thuận lợi cho xã hội hành động là nhiệm vụ chính trị số 1.

Không có 1 chính sách phân phối hàng đúng đắn thì rất khó để có 1 số DN vừa và nhỏ. Các xí nghiệp vừa và nhỏ họ cần cái khác. Họ cần dễ làm thủ tục hành chính, cần tiếp cận tín dụng, tài nguyên 1 1 sốh công bằng. Đã nhỏ thì tiềm năng thấp, tiềm năng thấp thì tiếp cận 1 số nguồn lực bởi thế là khó. Lực lượng để cấu tạo ra 1 số tập đoàn kinh tế tư nhân lớn chính là khu vực kinh tế vừa và nhỏ trong quá trình phát triển, họ tự lớn lên.

Về nguồn lực cho tăng trưởng, thời gian qua chúng ta kỳ vọng nhiều vào kinh tế tư nhân, nhưng đến nay khu vực này vẫn khá chật vật, thậm chí bé đi, ông có phân tích gì về khu vực này?

– Người ta có tiền việc Thứ nhất không phải là đầu tư mà là mua hàng, mua hàng tiêu dùng chính là thể hiện cụ thể nhất của đòi hỏi phát triển. Năm 1986 chúng ta có gặp khó là bước vào cuộc chuyển mình từ 1 nền kinh tế này sang 1 nền kinh tế khác, còn cái gặp khó giai đoạn này là chúng ta vật lộn có 1 số mặt tiêu cực của nền kinh tế phân khúc.

Nếu gặp khó trước là chúng ta 1 sốh tân 1 số mặt bản chất của nền kinh tế thì bây giờ là chúng ta cải thiện quản trị của nhà nước về điều hành nền kinh tế.

Đất nước của chúng ta đang nằm giữa toàn bộ 1 số đòi hỏi phát triển thông thường của 1 quốc gia, trước đấy chúng ta nghèo đấyi còn bây giờ là chênh lệch giàu nghèo, chênh lệch giàu nghèo bởi năng lực kiếm lợi của xã hội là rất khác nhau bởi thế mới đẻ ra 1 số tập đoàn lợi ích.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *