Chống hàng giả cần con người thật

Sáng thứ bảy, nhóm phóng viên viết mảng phân khúc nông nghiệp có dịp gặp ông Trần Hùng, phó cục trưởng cục Quản lý phân khúc của bộ Công thương. Nhân đấy, phóng viên “hạch tội”, còn ông Hùng ngồi nghe…

Đụng đâu cũng giả!

Một phóng viên phụ trách chuyên đề hàng gian hàng giả của đài VTC kể câu chuyện cuối năm 2017, nhóm phóng viên của đài lên các tỉnh Tây Nguyên làm phóng sự về phân bón giả. Khi vào các rẫy cà phê, rẫy tiêu, được nông dân dẫn đến từng gốc cây bị chết khô, chỉ cần dùng cuốc gạt lớp đất trên bề mặt là lộ ra lớp phân bón chưa phân huỷ. Theo lời kể, nông dân nói rằng, mỗi ngày, họ phải tiếp xúc có đội quân tiếp thị phân bón của hàng chục công ty, dù có cẩn trọng đến mấy cũng bị lừa! Xài phải phân bón giả, cây chết, tiền mất, mất cả niềm tin vào phân bón.

chong hang gia can con nguoi that hinh anh 1

Tem truy xuất lý do là 1 trong các phương pháp chống hàng không rõ xuất xứ, tuy nhiên, phân khúc cần nhiều phương pháp Bên cạnh đấy, vì hàng gian, hàng giả đang lộng hành.

Chia sẻ có báo TGTT, ông Nguyễn Công Thừa, chủ nhiệm hợp tác xã Anh Đào (Đà Lạt) cho biết: đã quá ngán ngẩm có hiện trạng gian lận, nhái sản phẩm, làm giả hàng hoá trên phân khúc giai đoạn này. Ông Thừa kể, bốn năm trước, Anh Đào là công ty Thứ nhất nghĩ ra ý tưởng làm giỏ quà tết rặt các loại nông sản rau, củ quả. Nhưng năm nay, dù có trong tay 270ha rau củ VietGAP, nhưng Anh Đào phải tạm ngưng lại vì phân khúc xuất hiện tràn lan giỏ quà nhái có chất lượng kém. “Nhiều cơ sở nhỏ lẻ không trồng rau VietGAP, ra chợ đầu mối thu gom về làm giỏ quà cũng quảng cáo rầm rộ, phân phối có giá rẻ mạt. Tui sợ mất danh tiếng, mất thượng hiệu nên chọn lọc không làm nữa!”, ông Thừa tâm sự, đồng thời cho hay đang xúc tiến đã đi vào làm việc hồ sơ đăng ký thương hiệu, logo, nhận diện sản phẩm, tạo tính pháp lý bảo vệ danh tiếng hợp tác xã để năm sau quay lại phân khúc.

Mới đấy, hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có văn bản gởi các cơ quan công dụng kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng bột thịt xương nhập từ châu Âu, làm nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc. Theo hiệp hội này, trung bình mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 500.000 – 600.000 tấn bột thịt xương. Gần đấy đã xảy ra hiện trạng công ty gian lận nhập hàng giá rẻ, kém chất lượng, có lý do bệnh bò điên về phân phối. Điều đáng nói là sau khi bị các cơ quan kiểm tra hồ sơ nhập khẩu ở các cảng, công ty lại tuồn hàng về Campuchia, sau đấy đưa về Việt Nam qua các cửa khẩu Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, Đồng Tháp. Giám đốc 1 công ty kinh doanh nguyên liệu thức ăn ở Tây Ninh, cho biết: “Bột xương thịt kém chất lượng nhập lậu được vận chuyển công khai qua cửa khẩu trên các xe tải, không hề lén lút… Các đối tượng buôn lậu còn thi công các kho ngay sát biên giới để tiện tuồn hàng về Việt Nam. Còn ở các cửa khẩu, mặt hàng này được chuyển nhượng nhộn nhịp”.

“Trách nhiệm của cơ quan quản lý phân khúc, hải quan, công an… các cửa khẩu ở đâu? Tại sao bột thịt xương kém chất lượng lại tuồn về 1 cách ngang nhiên bởi thế? 1kg bột thịt xương nhập trót lọt có thể kiếm lợi nhuận 5.000 – 6.000 đồng, không khác gì buôn thuốc phiện nên các công ty bất chấp”, vị giám đốc ở Tây Ninh bức xúc. Vị này còn cho biết thêm, mới đấy lực lượng công an Tây Ninh đã bắt nhiều xe tải chở bột thịt xương nhập lậu cho công ty Phương Đông, nhưng sự việc đến nay đã bị “chìm xuồng”, gây bức xúc trong cùng đồng công ty.

Cần các con người sạch sẽ

Suốt buổi sáng, ông Trần Hùng nhiều lần nhắc đến khía cạnh “cần phải có các con người sạch, có tâm huyết” tham dự chống hàng gian, hàng giả mới có thể đẩy lùi vấn nạn này. Đứng về góc độ quản lý chuyên ngành, ông Trần Hùng thừa nhận công tác chống hàng gian, hàng giả thuộc trách nhiệm của lực lượng quản lý phân khúc, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng công dụng như công an, biên phòng, hải quan… “Tuy nhiên, dù có nói gì đi nữa, chống hàng gian, hàng giả cũng cần phải có các con người sạch sẽ”, ông Hùng nói.

Nêu lại vụ công ty Thuận Phong (Đồng Nai) bị lực lượng công dụng phát hiện, nghi sản xuất kinh doanh phân bón giả ở Đồng Nai từ năm 2015, nhưng đến nay sự vụ vẫn chưa được giải quyết rốt ráo, ông Hùng cho rằng, “1 công ty sản xuất phân bón diện tích như Thuận Phong, làm việc rầm rộ, nhưng khi ban chỉ đạo 389 vào cuộc mới lộ ra nhiều sai phạm. Trong khi, chính quyền địa phương, dù định kỳ vẫn kiểm tra nhưng lại không phát hiện. Rõ ràng ở đấy là do con người chứ không phải kẻ gian ranh ma gì cả”!

Ông Trần Hùng thừa nhận có hiện trạng các ông chủ hàng gian, hàng giả sẵn sàng “chi đậm” cho các cơ quan có trách nhiệm, địa phương để mua sự im lặng. Như vụ việc Thuận Phong, hay các vụ sang chiết gas lậu ở khắp nơi rất dễ phát hiện, nhưng chính quyền địa phương vẫn “viện đủ thứ lý do để cho nó tồn ở”.

Trong cuộc họp về vấn nạn hàng giả mới đấy, ông Trịnh Văn Ngọc, cục trưởng cục Quản lý phân khúc, đã bị bộ trưởng bộ Công thương phê bình, vì ông cho rằng “thiếu cơ sở pháp lý, lực lượng mỏng khi xử lý các vụ việc”. Ông Ngọc dẫn chứng, trong vụ công ty Phúc Khang ở Hoà Bình bị bắt quả tang sang chiết gas lậu, đảm bảo công ty này “có quan hệ có địa phương” nên được bảo vệ, các cơ quan khác khó kiểm tra.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn