Chiêu buôn nhà đất lãi đậm?

Chồng 100 triệu tiền cọc căn nhà phố 2 tỷ đồng, chỉ sau vài ngày tìm mối, anh Tuấn đã phân phối lại cho khách giá 2,3 tỷ đồng.

chieu buon nha dat lai dam? hinh anh 1

Căn nhà có diện tích đất 45m2, tuy khá cũ, diện tích 1 trệt 1 lửng ở quận Gò Vấp, TP HCM nhưng nhờ khuôn viên đất vuông vức, hẻm 3m thông thoáng nên khách mua sau hài lòng chi 2,3 tỷ đồng cho tài sản này.

Anh Tuấn chỉ mới cọc 100 triệu đồng, chưa đã đi vào vận hành quá trình chuyển nhượng có chủ trước vì thủ tục công chứng sang tên diễn ra sau 2 tuần nữa, nhưng nhà đầu tư này đã thỏa thuận phân phối nóng căn nhà phố hẻm lãi 300 triệu đồng. Với nhữngh buôn địa ốc tìm mối tiêu thụ từ khi đặt cọc, trong 11 tháng qua, anh Tuấn đã đã đi vào vận hành 4 thương vụ tương tự. Nhờ chiêu phân phối trước khi mua, vốn mỏng lợi nhuận cao, nhà đầu tư lãi hơn 1 tỷ đồng trong năm 2017.

Kiểu “phân phối nóng” nhà đất ngay khi mới đặt cọc không phải là chiêu thức xa lạ trong giới buôn địa ốc. Hồi cuối tháng 4 vừa qua, khi Cần Giờ lên cơn sốt đất, ông Quý, 1 nhà đầu tư địa ốc có thâm niên 15 năm trong nghề ở Sài Gòn, đã có thương vụ chuyển nhượng chớp nhoáng theo hình thức này.

Ông Quý đặt cọc 300 triệu đồng mua căn nhà cấp bốn ven biển, rộng 180 m2, đất hỗn hợp vừa thổ cư vừa đất ao và nuôi trồng thủy sản ở xã Cần Thạnh có giá 1,4 tỷ đồng.

Chỉ trong 24 giờ, 1 khách địa phương đã tìm đến ông Quý yêu cầu nhượng lại có mức chênh lệch 600 triệu đồng. Sở dĩ có thương vụ lạ lùng và hy hữu này là do vị khách ngụ ở Cần Giờ thích nhà hướng biển nhưng muốn tránh mặt, âm thầm mua sau lưng chủ cũ. Giao dịch chớp nhoáng đã có về cho ông Quý khoản lãi 600 triệu đồng ở thời điểm quá trình mua căn nhà từ chủ cũ còn chưa đã đi vào vận hành.

Chuyên gia pháp lý BDS có thâm niên gần chục năm vận hành ở TP HCM, Nguyễn Tấn Phong cho biết, trên phân khúc địa ốc chiêu phân phối trước khi mua còn gọi tắt là phân phối nóng khá phổ biến trong giới đầu tư và cả môi giới. Những thương vụ thành công thường có về khoản lợi nhuận cực lớn so có dòng vốn ít ỏi bỏ ra ban đầu. Chu kỳ thuận lợi để thực hiện thành công việc phân phối trước khi mua là khi phân khúc nóng sốt.

Tuy nhiên, theo ông Phong, để phân phối nóng được BDS đòi hỏi nghề chơi cũng lắm công phu. Điều kiện quan trọng nhất là nhà đất phân phối nóng phải có pháp lý hoàn chỉnh, địa điểm thuận lợi để ở, cho thuê, kinh doanh, kết nối giao thông tốt.

Một điều kiện nữa cũng vô cộng quan trọng là nhà đầu tư phải am hiểu việc thẩm định giá BDS để chắc chắn mua rẻ phân phối được giá cao. Ngoài ra, nhà đầu tư chuyên phân phối nóng nhà đất phải nắm chắc thủ tục pháp lý và sành sỏi trong quá trình thương lượng những điều khoản có lợi, thậm chí là có kỹ năng ngã giá tốt.

Điểm trừ khá lớn của chiêu thức phân phối trước khi mua được ông Phong khuyến cáo, là nếu ế hàng, tức chẳng thể phân phối nóng được, nhà đầu tư cần phải có dòng vốn ổn định lâu dài đổ vào tài sản này chờ dịp dễ dàng phân phối ra.

Điều này đồng nghĩa có việc nhà đầu tư phải nhận lời chôn vốn, bị mất kinh phí thời cơ. Việc chôn vốn cũng buộc giới buôn nóng nhà đất phải tính đến khả năng cho thuê lại tài sản này để cắt giảm nguy cơ dòng tiền nằm im bất động không sinh lãi đều đặn.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339