Chiêm ngưỡng sanh cổ trồng chậu có bộ rễ “khủng” nhất Việt Nam

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Năm 2010, cây được xác lập kỷ lục là “cây sanh cổ trồng chậu có chu vi bộ rễ lớn nhất Việt Nam”.

Cận cảnh cây sanh cổ trồng chậu có bộ rễ “khủng” nhất Việt Nam

Cây sanh cổ “Cửu long tranh châu” trồng trong chậu có bộ rễ có chu vi lớn nhất Việt Nam, hiện thuộc có của 1 doanh nhân ở Hoàng Mai (Hà Nội).

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 1

Cây sanh trồng chậu có bộ rễ “khủng” này được chủ sở hửu cho biết có lý do từ 1 gia đình quý tộc thời phong kiến. Dấu tích của thời gian chính là sự tương giao hòa hợp giữa cây và đá.

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 2

Sau khi mua về, chủ sở hửu đã trồng cây vào 1 chiếc chậu (dài 4,8m, rộng 3m, cao 0,5m) và chăm sóc theo nghệ thuật bonsai.

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 3

Nhận thấy cây tiềm ẩn 1 thế dáng đặc biệt trông tựa như thế của chín con rồng đang tranh nhau 1 viên ngọc nên chủ sở hửu chọn lọc tạo theo thế “Cửu long tranh châu”.

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 4

Đến nay, cây sanh cổ “Cửu long tranh châu” trồng trong chậu có bộ rễ có chu vi 9,1m, dài 3,7m, ngang 2m và cao 1,9m.

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 5

Từ xa nhìn vào có thể cảm thấy kiểu dáng của chín con rồng đang cộng nhau “vờn” 1 viên ngọc

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 6

Bộ rễ của cây gây ấn tượng vì không chỉ lớn mà còn “lắc lỉu” có các hòn đá như được “ôm” dưới thân cây

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 7

Chiều cao bộ rễ là 0,55m. Chiều cao cây là 3,2m. Nếu tính cả chậu, tổng chiều cao lên đến 3,7m.

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 8

Bộ rễ bết lại có nhau, mốc trắng

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 9

Dấu tích này cho thấy, rất có thể ban đầu đó là 1 cây sanh được dùng để ký vào hòn non bộ

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 10

Lâu ngày, phần rễ đã phát triển dần và đến ngày nay gần như đã “nuốt trọn” hòn non bộ, trở thành cây sanh ôm đá đặc biệt

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 11

Theo chủ sở hửu của cây, để có cây sanh cổ đặc biệt này rất gặp khó…

chiem nguong sanh co trong chau co bo re "khung" nhat viet nam hinh anh 12

Bằng xác lập kỷ lục “cây sanh cổ trồng chậu có chu vi bộ rễ lớn nhất Việt Nam” (năm 2010). Theo kết quả giám định của bộ môn Dược liệu trường Đại học Dược Hà Nội, xét theo mẫu vật lấy ở cành cây sanh này cho số tuổi dao động 152 năm tuổi.