Chỉ còn hai cặp ngân hàng sở hữu chéo?

Số cặp có chéo giảm từ 7 cặp trong năm 2015 xuống còn 2 cặp. Sở hữu ngân hàng có công ty giảm từ 56 cặp xuống còn 2 cặp, tới đấy sẽ được xử lý?

Vấn đề có chéo từ khi được phát hiện luôn là vấn đề nan giải của NHNN. Sở hữu chéo không các làm hạn chế hiệu quả của các chính sách bán hàng điều hành mà còn gây ra rủi ro cục bộ cho hệ thống ngân hàng cũng như phát sinh các đấu đá nội bộ, tranh giành quyền lực và sự ảnh hưởng trong làm việc của tổ chức.

chi con hai cap ngan hang so huu cheo? hinh anh 1

Trao đổi có PV, 1 lãnh đạo cơ quan Thanh tra giám sát NHNN cho biết: hiện có mấy cái tên liên quan đến hai cặp có chéo này đều rơi vào khối ngân hàng cổ phần phía Nam. Trong đây, điển hình có 1 cặp có chéo là Eximbank do liên quan đến khoản nợ của ông Trầm Bê và 1 cặp có liên quan đến ngân hàng KienLongBank.

Được biết, hiện Eximbank đang có hơn 165 triệu cổ phần STB, tương đương 8,76% cổ phần Sacombank. (Thông tin về có chéo này Tiền Phong từng có lần đề cập liên quan thâu tóm cổ phiếu NH và lợi ích nhóm GĐ trước – PV). “Trong năm 2017, Eximbank đã lên kế hoạch mua bán trọn vẹn cổ phần trên. Tuy nhiên, do đang vướng mắc 1 số vấn đề về tính pháp lý nên thủ tục phải kéo dài hơn. Dự kiến từ nay đến sang năm, NHNN sẽ xử lý cho bằng xong vấn đề có chéo ở các nhà băng này”, vị lãnh đạo NHNN trên nói.

Đầu năm 2017, có chéo giữa các ngân hàng vẫn là vấn đề chằng chịt. Mặc dù giới hạn có đã có quy định rõ ràng, nhưng các ngân hàng vi phạm chỉ mới rục rịch thoái vốn vài trường hợp như Maritime Bank đã thoái vốn ở MB và hiện còn nắm dưới 5% vốn từ mức 8,96% trước đây; VietinBank thoái vốn ở SaigonBank từ 10,39% xuống 4,91% vốn. Còn tới đấy, trên phân khúc chứng khoán, Vietcombank sẽ áp dụng thoái hết vốn ở SaigonBank và Cty Tài chính Xi măng.