Cận Tết, “ô sin” thời vụ, sửa nhà, chăm uốn cây cảnh bắt đầu đắt khách

Chỉ còn dao động 2 tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, phân khúc việc làm thời vụ bắt đầu sôi động, cho thuê người giúp việc những ngày này cực kỳ hốt bạc. Trên nhiều diễn đàn đã đăng tải nhiều tài liệu thuê ô sin thời vụ, lau rửa nhà hay chăm sóc cây cảnh đã được đưa ra.

can tet, "o sin" thoi vu, sua nha, cham uon cay canh bat dau dat khach hinh anh 1

Lau nhà cửa, dọn dẹp, khuân vác đồ có thể giúp người lao động tự do kiếm tiền triệu mỗi ngày thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Anh Vũ Sĩ Minh, sinh sống ở Hưng Yên nhưng đã lên Hà Nội làm thêm thời vụ nhiều năm cho rằng: “Năm nay nhu cầu giao hàng, đồ quà tết ít hơn mọi năm do họ chuyển bằng Grab và Uber, những công việc chuyển cây cảnh đào quất chưa vào vụ. Anh em chỉ trông vào vận chuyển đồ đạc, dọn nhà, thời điểm này làm không hết việc, sáng đi từ 6 giờ, chiều về có khi 22 giờ”.

Thuê cả sửa nhà, chăm uốn cây cảnh

Đàn ông là vậy, phụ nữ thì sao, nhiều nữ lao động tự do ở những con phố Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: Ngày thường đi nhặt đồng nát, mỗi ngày kiến 100.000 đến 200.000 đồng. Tuy nhiên, thời điểm cận Tết, nhiều khách gọi đi làm dọn dẹp nhà cửa cho họ, mỗi ngày cũng có thu nhập tiền triệu.

Bà Sinh, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm cho biết: Ngày thường căn nhà 4 tầng của bà thuê người lau chùi, dọn vệ sinh mất dao động 200.000 đồng, nhưng thời điểm giai đoạn này mức giá đã lên 300.000 đồng. Người dọn nhà chỉ làm trong vòng 3 tiếng hoặc 1 buổi sáng, còn nếu thuê công nhật, tiền trả ít nhất phải 1 triệu đồng/người.

Được biết, công việc của chị em phụ nữ dịp Tết cũng khá dễ làm, có người chỉ thuê làm người giúp việc thời vụ như nấu ăn, trông nhà, trông trẻ nhỏ; có người thuê thời vụ dọn dẹp nhà cửa dự tính đón tết, lau rửa cây cảnh hoặc chăm sóc thú cưng, cây xanh trong nhà dịp cận Tết. Nếu gia đình nào có điều kiện, những người giúp việc chăm sóc gia đình cũng được thưởng đãi khá hậu hĩnh và có thể được thuê dài hạn.

Thời điểm cuối năm, cũng là khi công việc bận rộn nên việc chăm lo gia đình của nhiều người hạn chế hơn. Ngay từ thời điểm giai đoạn này, khá nhiều người có nhu cầu thuê mướn người giúp việc nhà.

Chị Hạnh, Nghĩa Đô cho biết: “Mọi năm thường từ 23 âm bà ngoại về quê Quảng Bình dự tính Tết, khi ấy gia đình khá cập rập vì cũng trùng thời điểm những con nghỉ học mà công việc của mình cũng bận, nhiều công việc phải đã đi vào hoạt động. Năm ngoái, phải có con lên cơ quan làm việc nhưng năm nay phải chọn phương án thuê người giúp việc tạm thời”.

Thời điểm này, có lẽ hình thức chuyển nhà, đồ đạc cuối năm có lẽ “kiếm nhất” trong những loại hình lao động thời vụ, nhiều gia đình dọn về nhà mới trước Tết nên nhu cầu lao động cho loại hình này tăng đột biến.

can tet, "o sin" thoi vu, sua nha, cham uon cay canh bat dau dat khach hinh anh 2

Ngày thường những người này rất ít việc, nhưng cận Tết họ được nhận làm nhiều hơn, thu nhập cũng khá hơn

Ông Hoài, chủ 1 công ty dịch vụ dọn, chuyển nhà ở Nam Từ Liêm cho hay: “Nhu cầu chuyển dọn nhà ở khu vực phía Nam Từ Liêm, Hà Đông là nhiều nhất nên anh em chỉ tập trung quân ở đó. Tuy nhiên, mấy giai đoạn này cũng làm không xuể, phải huy động từ quê lên nữa. Tuy nhiên, công việc cũng có tính thời vụ, đến dao động ngoài lễ ông Công – ông Táo có thể sẽ thư thả hơn”.

Chợ lao động tự do bắt đầu nhộn nhịp

Trên thực ở, theo quan sát của phóng viên Dân Trí, ở nhiều tuyến những con phố như Nguyễn Trãi, Láng hay khu vực Mỹ Đình ngày thường có rất đông người làm thời vụ đứng chờ việc, tuy nhiên, mấy giai đoạn này số lao động này ít hơn vì họ đã được nhận việc đi làm.

Nhiều người lao động tự do cho biết, công việc thì vô vàn thứ để làm nhưng chủ yếu vẫn là lau dọn nhà cửa, chuyển cây cối, phá dỡ công trình. Giá cả tính theo đầu việc, nhưng cũng có thể tính theo công nhật tùy thuộc người thuê là chủ nhà hay là bên thuê trung gian.

Chị Hạnh, Ba Vì, Hà Nội lên đó từ đầu tháng cho hay: “Ở nhà thời điểm này là khi nông nhàn nên mọi người rủ nhau đi làm thêm trên đô thị. Trung bình mỗi ngày cũng kiếm được thêm dao động 300.000 đến 500.000 đồng, tùy từng công việc, nếu xong sớm đi xe về nếu muộn thuê nhà trọ ngủ sáng mai đi làm tiếp”.

Ông Hùng, chủ 1 công ty chuyên dọn nhà chuyên nghiệp cũng than thở: Lao động tự do nếu ô sin giúp việc, lau dọn nhà cửa thì nhiều, còn lao động chân tay, nặng nhọc thời điểm này rất khó tuyển người làm được bởi cuối năm họ không thiếu việc làm có thu nhập cao. Dịp này, nếu không trả cao từ 300.000 đồng/ngày đảm bảo không có thợ để giữ những mối làm ăn.

can tet, "o sin" thoi vu, sua nha, cham uon cay canh bat dau dat khach hinh anh 3

“Đơn vận chuyển đồ đạc để đón nhà mới thời điểm này rất nhiều, đơn xa hay gần đều có. Tuy nhiên, anh em sợ nhất là vận chuyển cho nhà riêng, vì chỗ đậu đỗ xe gặp khó, có vác xa, cồng kềnh và vận chuyển lên cao không có thang máy hỗ trợ. Còn đối có gia đình ở chung cư lại thuận lợi vì có thang máy chuyển đồ, chỗ đỗ xe bốn bánh gần hơn đặc trưng là không phải có vác lên cao”, ông Hùng nói.

Thực tế, những công ty, công ty cuối năm nếu hết hạn hợp đồng thuê vẫn đều tìm đến những công ty vận chuyển chuyên nghiệp, đội quân này khá đông, nhiều công ty có xe chuyên dụng, máy lau nhà, bốc dỡ và chuyển đồ chuyên nghiệp nên khá mau chóng. Còn đối có gia đình riêng lẻ thường thuê qua người quen, nhóm những người lao động tập hợp nhau lại để chuyển đồ.

Mức giá vận chuyển của những công ty cao hơn, nhanh hơn và thường thích hợp có công ty, còn đối có nhà riêng, mức giá có thể mềm hơn dù công việc có phần gặp khó hơn.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn