Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời tạp chí của Pháp về EVFTA

Cuối năm 2015, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Dự kiến Hiệp định này sẽ có hiệu lực trong năm 2018. Nhân chuyến công du châu Âu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi trả lời phỏng vấn trực tiếp phóng viên Tạp chí CAP’IDF (Tạp chí Hiệp hội giới chủ Pháp MEDEF IDF) thuộc Liên đoàn giới chủ Pháp vùng Ile xoay quanh chủ đề này.

Bài trả lời phỏng vấn Tạp chí CAP’IDF của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh có tiêu đề là “Việt Nam sẽ trở thành cửa ngõ để Liên minh châu Âu tiến vào ASEAN”. Được sự chấp nhận của 1 vài bên liên quan, Canhosunwahpearl.edu.vn xin đăng toàn văn bài phỏng vấn này.

bo truong bo cong thuong tra loi tap chi cua phap ve evfta hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương VN Trần Tuấn Anh trong buổi trả lời phỏng vấn tạp chí của Pháp. (Ảnh: P.V)

Thưa Bộ trưởng, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã kết thúc cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do vào cuối năm 2015 và chuẩn bị có hiệu lực trong năm 2018. Những ưu thế chính của Hiệp định nêu trên là gì?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiệp định FTA mà Việt Nam và EU đã thống nhất có tính toàn diện, chất lượng cao và cân bằng lợi ích cho cả hai bên. Với đặc điểm nổi trội trong quan hệ thương mại, đầu tư song phương là tính bổ sung mạnh mẽ, ít lĩnh vực tranh đua đối đầu, chuẩn bị Hiệp định EVFTA sẽ có lại nhiều lợi ích và thời cơ cho công ty hai bên. Một số lợi ích chính là:

Việ Nam cam đoan mở cửa phân khúc lên tới hơn 99% số dòng thuế và kim ngạch thương mại, thuế suất 0% sẽ được tiến hành cho 1 vài mặt hàng xuất khẩu mà hai bên có thể mạnh như dệt may, giày dép, thủy sản, nông sản nhiệt đới, đồ gỗ… Phía EU sẽ là 1 vài sản phẩm gồm xe hơi, máy móc-thiết bị, rượu bia, dược phẩm, nông sản ôn đới…

Về thương mại dịch vụ, cam đoan của hai bên đều đi xa hơn cam đoan trong khuôn khổ WTO. Các công ty EU sẽ được hưởng ưu đãi hơn khi đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, đặc thù trong 1 vài lĩnh vực mà 1 vài công ty EU có thế mạnh như dịch vụ tài chính-ngân hàng, bán, vận tải… Các cam đoan nhằm chắc chắn 1 môi trường đầu tư, kinh doanh cởi mở, thông thoáng hơn trong Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy luồng vốn đầu tư chất lượng cao của EU vào Việt Nam.

Với diện tích và tiềm năng phát triển đầu tư của 1 vài nước EU nhìn chung và việc cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành từ cuối năm 2015, Việt Nam có thời cơ trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho làm việc thương mại và đầu tư của EU trong khu vực.

Hơn nữa trong Hiệp định này, Việt Nam có cam đoan trong 1 vài lĩnh vực mới như mua sắm của Chính phủ, bảo hộ có trí tuệ mức độ cao, chính sách bán hàng tranh đua… Các cam đoan này cũng sẽ mở ra thời cơ cho cả hai bên tiếp cận phân khúc của nhau, chắc chắn lợi ích tổng thể, cân bằng; đồng thời đòi hỏi Việt Nam điều chỉnh 1 số quy định trong nước liên quan.

Trong quá trình đàm phán Hiệp định EVFTA, Việt Nam và EU cũng đã thống nhất khuôn khổ cho 1 vài chương trình hợp tác và nâng cao năng lực trong 1 vài lĩnh vực hai bên cộng quan tâm. Khuôn khổ này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thi công hệ thống pháp lý, hỗ trợ triển khai 1 vài cam đoan trong Hiệp định… hướng tới mục tiêu cuối cộng là tăng cường 1 vài làm việc thương mại và đầu tư song phương trên cơ sở hai bên cộng có lợi.

bo truong bo cong thuong tra loi tap chi cua phap ve evfta hinh anh 2

Bìa cuốn Tạp chí CAP’IDF số 61, tháng 6.2017 có đăng bài trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. (Ảnh: P.V)

Ngài chờ mong điều gì về việc mở cửa có 1 trong các phân khúc chính trên địa cầu, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chiếm ¼ khối lượng hàng hóa dịch vụ được giao thương trên toàn địa cầu, là nhà đầu tư lớn nhất ở ASEAN, EU là đối tác truyền thống nhưng vẫn vô cộng tiềm năng đối có Việt Nam. Việt Nam vẫn luôn coi trọng và đẩy mạnh công đoạn hội nhập kinh tế quốc tế nên kỳ vọng đối có phân khúc EU tập trung ở 3 lĩnh vực sau:

Tăng trưởng kim ngạch giao thương hai chiều nhảy vọt: EU được phân tách là 1 phân khúc EU rộng lớn và tiềm năng có hơn 500 triệu dân đặc thù ưa chuộng 1 vài mặt hàng mà Việt Nam vốn có thế mạnh xuất khẩu như dệt may, da giầy, thủy sản, cà phê…. Có các mặt hàng ví dụ như dệt may, hàng Việt Nam xuất khẩu vào EU mới chỉ cung cấp dao động 1% nhu cầu người tiêu dùng.

Ngược lại, nền công nghiệp hiện đại, hiện đại của EU sẽ là nguồn cung tin cậy cho máy móc thiết bị, công nghệ hay 1 số nguyên liệu đầu vào mà giai đoạn này Việt Nam đang phải nhập khẩu từ 1 vài phân khúc khác có giá cả và chất lượng kém tranh đua hơn.

Theo hải quan Việt Nam, kim ngạch song phương Việt Nam – EU đạt 45,07 tỷ USD năm 2016 có tốc độ tăng trưởng 8,93% so có 2015. Việc thực thi 1 vài cam đoan mở cửa phân khúc có khả năng thúc đẩy kim ngạch hai chiều đạt dao động 100 tỷ USD/năm.

Thu hút đầu tư từ 28 nước thành viên EU: Hiện nay EU là nhà đầu tư lớn nhất ở 1 số phân khúc như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ hay ngay trong khu vực ASEAN nhưng chưa phải là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam. EVFTA có 1 vài cam đoan vô cộng cởi mở, tiến bộ chắc chắn 1 môi trường kinh doanh thông thoáng, quyến rũ ở Việt Nam; độ mở cửa của Việt Nam ra phân khúc địa cầu; tính liên kết nghiêm ngặt có 1 vài phân khúc trong khu vực khi cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành; cộng có trình độ phát triển kinh tế càng ngày càng cải thiện hơn của Việt Nam. Tất cả các điều kiện trên sẽ là các con phố dẫn lôi kéo dòng vốn đầu tư chất lượng cao của EU vào Việt Nam.

Cuối cộng, việc mở cửa phân khúc, chắc chắn thực hiện 1 vài cam đoan đã ký tạo ra động lực cũng như áp lực cải 1 vàih đối có nền kinh tế Việt Nam. Các công ty Việt Nam có thời cơ phát triển phân khúc, tiếp cận công nghệ, trình độ quản lý hiện đại nhưng cũng phải đối mặt có sự tranh đua khốc liệt buộc phải tự đổi mới, tự cải thiện năng lực của mình. Chính phủ Việt Nam cũng có động lực để đẩy mạnh cải 1 vàih thể chế, đã đi vào hoạt động khung khổ pháp lý để cung cấp kịp có tốc độ và nhu cầu phát triển của nền kinh tế Việt Nam và kinh tế địa cầu.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam, tác động cộng hưởng của EVFTA và 1 vài FTA đã ký là rất lớn đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế, đổi mới của 1 vài công ty Việt Nam, giúp 1 vài công ty, 1 vài nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam càng ngày càng tăng trưởng ở 1 vài phân khúc có FTA.

bo truong bo cong thuong tra loi tap chi cua phap ve evfta hinh anh 3

Bài trả lời phỏng vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trên tạp chí của Pháp. (Ảnh: P.V)

Hiện nay các lĩnh vực nào là lĩnh vực chờ mong nhất và các lĩnh vực nào sẽ được gọi là nững lĩnh vực chờ mong trong tương lai, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Việc 1 lĩnh vực có được coi là chờ mong hay không tùy thuộc vào lợi thế tranh đua của mỗi bên. Đối có cả Việt Nam và EU, có thể nói thương mại hàng hóa sẽ là lĩnh vực chờ mong nhất giai đoạn này do việc xóa bỏ thuế quan sẽ tiếp tục thúc đẩy làm việc xuất nhập khẩu hàng hóa vốn đã và đang phát triển mạnh mẽ giữa hai bên.

Đối có EU, đầu tư và 1 số ngành dịch vụ thế mạnh như tài chính-ngân hàng, bán, vận tải, v.v. sẽ được hưởng lợi ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Việt Nam cũng sẽ có lợi ích từ nguồn đầu tư chất lượng cao của EU.

Trong tương lai, mua sắm của Chính phủ sẽ là lĩnh vực hai bên có thể khai thác dần. Trước mắt, 1 vài công ty EU sẽ có nhiều khả năng tham dự và thu được lợi ích từ làm việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ công của Việt Nam sớm hơn 1 vài công ty Việt Nam do năng lực tranh đua của công ty Việt Nam còn yếu. Ngoài ra, kết nối thể nhân cũng là 1 lĩnh vực tiềm năng cho cả hai bên.

Một số nội dung khác như minh bạch hóa, cải 1 vàih thể chế, tranh đua, v.v. tuy không có tác động trực tiếp về mở cửa phân khúc nhưng 1 vài cam đoan và quy định mà Việt Nam và EU đã thống nhất sẽ tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn, có lại tác động tích cực đến công đoạn cải 1 vàih thể chế, giúp đã đi vào hoạt động hệ thống chính sách bán hàng, quy định liên quan, có tác động lâu dài, sâu rộng và tạo nền móng vững chắc cho công ty hai bên khai thác lợi ích từ Hiệp định.

Ông có thể cho biết các kỳ vọng của Việt Nam trong khu vực là gì, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Theo thống kê của Ủy ban Liên minh châu Âu, trong năm 2015, Việt Nam là đối tác Thương mại lớn thứ 2 của Liên minh châu Âu ở khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Singapore, có tỷ trọng 19,1% trong tổng kim ngạch thương mại giữa EU và ASEAN. Khi Hiệp định EVFTA được ký kết và chuẩn bị có hiệu lực trong năm 2018, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Việt Nam có thể trở thành đối tác thương mại lớn nhất của EU ở khu vực ASEAN.

Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ trở thành điểm đến kinh doanh chờ mong nhất ở khu vực Đông Nam Á cho 1 vài công ty châu Âu. Điều này không chỉ vì Việt Nam có tiềm năng mà còn là đầu mối của phân khúc ASEAN trong tương lai nhất là khi cộng đồng kinh tế ASEAN đã được hình thành cuối năm 2015.

Việt Nam sẽ trở thành cầu nối hữu hiệu giữa hai khu vực EU và ASEAN. Qua đấy, địa vị của Việt Nam cũng sẽ được nâng tầm hơn trong quan hệ thương mại quốc tế cũng như có EU nhằm cung cấp nhu cầu chính đáng của công ty trong nước và công ty châu Âu đang kinh doanh ở Việt Nam.

– Xin cảm ơn ngài Bộ trưởng!

“Trong tương lai, mua sắm của Chính phủ sẽ là lĩnh vực hai bên có thể khai thác dần. Trước mắt, 1 vài công ty EU sẽ có nhiều khả năng tham dự và thu được lợi ích từ làm việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ công của Việt Nam sớm hơn 1 vài công ty Việt Nam do năng lực tranh đua của công ty Việt Nam còn yếu. Ngoài ra, kết nối thể nhân cũng là 1 lĩnh vực tiềm năng cho cả hai bên”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/