Đồng Nai được phép tự quyết “Dự án lấn sông Đồng Nai”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có văn bản giao Chủ tịch tỉnh Đồng Nai chọn lọc một số vấn đề liên quan đến “Dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành thị ven sông Đồng Nai đến sông Đồng Nai” theo thẩm quyền.

Theo đấy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo đơn vị giải đáp tìm hiểu, tiếp thu ý kiến một số Bộ NNPTNT, Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng bổ sung tính toán để phân tích, định lượng tác động của “Dự án cải tạo phong cảnh và phát triển thành thị ven sông Đồng Nai đến sông Đồng Nai”.

Trên cơ sở phân tích tác động của dự án, cộng một số quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chọn lọc xử lý một số vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền. Việc chọn lọc phải bảo đảm đúng quy định pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về chọn lọc của mình.

Đồng thời, một số bộ giải đáp, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện dự án, bảo đảm đúng theo quy định pháp luật về tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giao thông thủy nội địa, quy hoạch và xây dựng thành thị.

Phó Thủ tướng cũng giao UBND tỉnh Đồng Nai và một số tỉnh, đô thị lưu vực sông Đồng Nai rà soát một số dự án, công trình xây dựng ven sông trên địa bàn, siết chặt quản lý, xử lý nghiêm một số vi phạm, bảo đảm tuân thủ một số quy định của pháp luật về tài nguyên nước, nhất là một số đề nghị về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, hành lang bảo vệ nguồn nước.

dong nai duoc phep tu quyet “du an lan song dong nai”? hinh anh 1

Dự án lấn sông Đồng Nai bị tạm dừng sau khi vấp phải phản ứng từ dư luận

Dự án Cải tạo phong cảnh và phát triển thành thị ven sông Đồng Nai được bắt đầu làm tháng 9.2014 có tổng vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng có một số hạng mục chính như: bờ kè, công viên, dãy nhà phố, cao ốc văn phòng, khách sạn, trọng điểm thương mại… Dự án có chiều dài 1,3km; đoạn xa nhất lấn ra ngoài sông Đồng Nai là 100m.

Tuy nhiên, dự án sau đấy vấp phải sự phản đối của một số nhà khoa học bởi cho rằng lấp sông Đồng Nai là vi phạm nghiêm trọng đến tài nguyên nước. Bên cạnh đấy, việc lấp sông sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền khi đấy là con sông lớn thứ ba, trải dài 11 tỉnh chứ không phải có riêng của Đồng Nai. Nó còn ảnh hưởng đến hạ du, một sốh tân dòng chảy và gây xói lở.

Tháng 3.2015, chủ đầu tư xin tạm dừng xây dựng dự án và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp nhận. Sau khi đổ 90% đất nền xuống sông Đồng Nai, dự án đã tạm dừng, nhiều người tận dụng làm quán nhậu, trồng rau.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và xây dựng bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm xây dựng và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu https://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *