Bộ Công Thương xin nhập máy sản xuất thuốc lá Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa có văn bản đề nghị Hải quan cho phép nhập máy cuốn thuốc lá từ Trung Quốc về Việt Nam. Số máy móc trên được nhập theo đề nghị của nhà máy thuốc lá Thanh Hoá để sản xuất thuốc lá super slim phục vụ xuất khẩu. Theo đề nghị của cơ quan tính năng, sản phẩm được tạo ra không được phân phối ra phân khúc trong nước và hết thời hạn 31/12/2018 phải được tái xuất.

bo cong thuong xin nhap may san xuat thuoc la trung quoc hinh anh 1

Sản xuất thuốc lá ở Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Cụ thể, vào tháng 8/2017, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam cùng hai công ty là Thuốc lá Thăng Long, Thuốc lá Thanh Hoá đã có tờ trình kèm theo chủ trương xin tạm nhập, tái xuất dây chuyền thiết bị đâyng cuốn điếu thuốc lá super slim để phục vụ xuất khẩu.

Được biết, máy cuốn điếu có hiệu là Y14-22, công suất 2.500 điếu/phút và 1 máy đống bao thuốc lá hiệu ZB43A, tốc độ 100 bao/phút, đều xuất xứ từ Trung Quốc theo hợp đồng thuê lại. Các máy còn lại đều là hàng tạm nhập tái xuất để phục vụ dây chuyền sản xuất, xuất khẩu thuốc lá của Việt Nam

Đáng chú tâm, Bộ Công Thương đề nghị Công ty Thuốc lá Thanh Hoá chỉ sử dụng máy móc và dây chuyền để sản xuất thuốc lá điếu phục vụ xuất khẩu, không tăng năng lực sản xuất thuốc lá điếu để tiêu thụ trong nước.

Công ty này phải tái xuất ngay dây chuyền thiết bị này khi hết thời hạn cho phép vào ngày 31/12/2018 và báo cáo Bộ Công Thương kết quả thực hiện.

Được biết, dây chuyền thiết bị sản xuất thuốc lá super slim hiện được nhiều nước đầu tư để sản xuất thuốc lá thơm phục vụ cho bạn có lương cao. Tại Việt Nam thuốc lá thơm, thuốc lá cấp cao cũng được nhập khẩu, sản xuất và được nhập lậu để phục vụ dân sành thuốc lá sử dụng.

Việc cho phép nhập khẩu dây chuyền sản xuất nhập từ Trung Quốc dù Bộ Công Thương đề nghị chỉ sản xuất và xuất khẩu, tuy nhiên không quy định rõ về việc giám sát sản xuất cũng như trách nhiệm của bên thực hiện. Bộ Công Thương đưa ra quy định về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và quy định khác có liên quan ở Nghị định số 67/2013 của Chính phủ đề nghị đơn vị nhập máy móc thực hiện đúng theo chỉ đạo.

Liên quan đến mặt hàng thuốc lá, vừa qua, Bộ Tài chính đã đề xuất tiến hành thu thuế TTĐB đối có thuốc lá theo hình thức hỗn hợp: Thu tuyệt đối và thu theo mật độ %. Tuy nhiên, việc này đã được nhiều công ty thuốc lá phản đối kịch liệt vì có thể làm giảm doanh số, doanh thu.

Bộ Tài chính cho rằng, 1 số nước trên địa cầu có 3 phương thức thu thuế TTĐB đối có mặt hàng thuốc lá: Theo mức tuyệt đối, thuế suất % và kết hợp mức tuyệt đối và thuế suất theo mật độ %.

Trong đây, phương thức kết hợp mức tuyệt đối và thuế suất theo mật độ % là phương thức được nhiều nước phát triển tiến hành (khoảng 48 nước tiến hành).

Do vậy, để hạn chế thanh thiếu thiên tiếp cận có thuốc lá và thích hợp có thông lệ quốc tế, đề nghị nghiên cứu kỹ tăng thuế suất thuế TTĐB đối có mặt hàng thuốc lá hoặc nghiên cứu kỹ thu thuế TTĐB đối có mặt hàng thuốc lá theo biện pháp hỗn hợp (tiến hành thu mật độ và thu tuyệt đối).

Bộ này dẫn ra nhiều ví dụ: Ở khu vực ASEAN cũng có 1 số quốc gia tiến hành phương thức hỗn hợp: Lào (tiến hành mức thuế suất 15 – 30%/giá xuất xưởng của nhà sản xuất và cùng thêm 500 kip Lào hoặc 0,07 USD/bao thuốc lá phân phối ra). Malaysia (tiến hành mức thuế tuyệt đối 0,19 Ringgit Malaysia/điếu và 20% tính trên giá xuất xưởng của thuốc lá phân phối ra). Thái Lan (tiến hành mức thuế suất 87% tính trên giá xuất xưởng của thuốc lá phân phối ra và 1 Bath hoặc 0,03 USD cho mỗi gam thuốc lá phân phối ra). Trung Quốc cũng tiến hành biện pháp thuế hỗn hợp đối có 1 số loại thuốc lá, ví dụ như đối có thuốc lá nhóm A thì mức thuế suất là 45% cùng có 0,003 NDT cho mỗi điếu.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn