“Bộ Công Thương lý giải không công bố giá xăng RON 95 là ngụy biện”

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, 1 vài chuyên gia kinh tế cho rằng: “Việc lý giải của Bộ Công Thương về việc không ra mắt giá xăng RON 95 trong đợt điều chỉnh giá vừa qua có nguyên nhân không phải mặt hàng chính chỉ là ngụy biện”.

"bo cong thuong ly giai khong cong bo gia xang ron 95 la nguy bien" hinh anh 1

Bộ Công Thương lý giải không ra mắt giá xăng RON 95 là ngụy biện (Ảnh: IT)

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phân khúc giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng: Về tiêu chuẩn là phải ra mắt cả giá xăng RON 95 bởi 2 nguyên nhân: Thứ nhất, mặt hàng xăng dầu là mặt hàng bình ổn giá nên phải ra mắt giá cho người dân được biết; thứ 2 RON95 là mặt hàng Nhà nước đang định giá, bởi thế trong Nghị định 83 có nói chỉ trình làng sản phẩm xăng chính. Tuy nhiên, Nghị định quy định bởi thế không phải có nghĩa là không cần ra mắt vì RON 95 theo như phản ánh của Bộ Công Thương cũng chiếm tới 35%, còn lại là E5.

“Hiện ở, đã khai tử RON 92, chỉ còn lại RON 95 và xăng E5 thì việc tăng giá của mặt hàng này cần phải ra mắt giá cơ sở để xem đã tăng cao hay thấp. Kể cả giá E5, cũng phải ra mắt giá cơ sở thì người dân mới biết được việc điều chỉnh trong thời gian qua đã đúng theo quy định của Nhà nước hay chưa”, ông Long phân tách.

Cùng chung nhận định trên, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng: Bộ Công Thương không ra mắt giá mặt hàng RON 95 trong đợt điều chỉnh vừa qua là đã để sót mặt hàng này. Ông Thịnh phân tách, trước đấy có quy định lấy xăng RON 92 để làm chuẩn, từ đấy tính giá RON 95 nên khi ra mắt giá thì không cần ra mắt RON 95 mà chỉ ra mắt RON 92 để cùng mức độ chênh lệch cho RON 95. Do đấy, toàn bộ 1 vài công ty đầu mối kinh doanh xăng dầu đều biết lấy RON 92 làm chuẩn để cùng thêm vào là ra giá bán RON 95.

Tuy nhiên, từ 1.1 đã khai tử RON 92 thì không còn mức xác định ra RON 95. Do đấy, đúng ra cơ quan quản lý Nhà nước phải xác định có bao nhiêu nhiêu mặt hàng xăng dầu là phải ra mắt hết. “Nếu nói là không phải mặt hàng chính thì không đúng vì bây giờ chỉ còn 2 mặt hàng xăng dầu là RON95 và RON92E5 thì theo số liệu ra mắt RON 95 chiếm tới 35% sản lượng là rất lớn. Thậm chí, 1 sản phẩm chỉ chiếm 9- 10% vẫn phải ra mắt, thực ở, ngay mặt hàng khác như dầu hỏa, dầu mazut có sản lượng thấp Liên bộ Công Thương và Tài chính cũng ra mắt giá hết”, ông Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, 1 vài công ty chẳng thể tự quyền chọn lọc giá bán mặt hàng xăng dầu được vì đấy là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, thuộc diện bình ổn giá nên việc trả lời của Bộ Công Thương như trên 1 vài phương tiện truyền thông bởi thế là không có trách nhiệm và không chính xác có thực ở giai đoạn này.

Hầu hết 1 vài chuyên gia kinh tế đều cho rằng, việc lý giải của Bộ Công Thương về việc không ra mắt giá mặt hàng xăng RON 95 trong đợt điều chỉnh vừa qua là chưa hợp lý vì xăng dầu là mặt hàng thuộc diện bình ổn giá nên, nói không phải ra mắt chỉ là ngụy biện.

"bo cong thuong ly giai khong cong bo gia xang ron 95 la nguy bien" hinh anh 2

Mặc dù giá xăng E5 được sử dụng Quỹ bình ổn giá để khuyến khích người dân sử dụng nhưng nhiều người vẫn chuyển sang dùng RON95 (Ảnh: IT)

Trước đấy, trả lời báo báo chí, đại diện của Bộ Công Thương cho biết việc không ra mắt giá cơ sở xăng RON95 là thực hiện theo quy định của Thông tư liên tịch quy định về biện pháp tính giá cơ sở, cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu.

Nói về giá xăng E5 trong kỳ ra mắt gần đấy, Bộ Công Thương cho hay, đối có E5, giá địa cầu đối có xăng A92 (xăng nền để pha chế xăng E5 RON 92) tiếp tục tăng dẫn đến giá cơ sở xăng E5 chênh lệch tăng 857 đồng/lít so có giá bán tối đa trên phân khúc.

Đối có xăng A95, giá địa cầu tăng dẫn tới chênh lệch giá bán trên phân khúc giữa 2 kỳ tính giá dao động 810 đồng/lít. Tuy nhiên, xăng A95 chưa thuộc đối tượng tính toán, ra mắt giá cơ sở nên Liên Bộ chọn lọc không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối có mặt hàng này.

Nói về việc giá xăng A95 chưa được ra mắt giá cơ sở, Bộ Công Thương cho biết, giá cơ sở 1 vài mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên phân khúc mới được dùng là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đấy bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, tuy nhiên có tính đến sản lượng tiêu thụ.

Trước đấy, người dân chủ yếu sử dụng A92. Chỉ 1 số ít loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao thường được nhà sản xuất khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số A95.

Đó là nguyên nhân Liên Bộ Công Thương – Tài chính lấy xăng A92 để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa. Và mặt hàng xăng A95 từ trước đến nay không được chọn để tính toán, ra mắt giá cơ sở.

Còn mặt hàng xăng E5, vào thời điểm đó, tuy chưa phải là mặt hàng xăng tiêu dùng phổ biến trên thị trường, nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống nên Liên Bộ đã tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng này.

Bộ Công Thương cho biết đang theo dõi tình hình tiêu thụ 2 loại xăng E5 và A95. Sau đấy sẽ tổng hợp, phân tách và phối hợp Bộ Tài chính báo cáo Phó Thủ tướng, trong đấy có việc tính toán, ra mắt giá cơ sở mặt hàng RON 95.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn