Bộ Công Thương không muốn di dời trụ sở Bộ ra Tây Hồ Tây

Bộ Công Thương là 1 trong 5 bộ ngành thuộc khối kinh tế chuẩn bị di dời khỏi trọng điểm nội thành nhưng Bộ này vừa có văn bản “không di dời” đến Tây Hồ Tây, trừ khi ép buộc.

bo cong thuong khong muon di doi tru so bo ra tay ho tay hinh anh 1

Góp ý cho một số phương án di dời trụ sở Bộ ngành, trong đây có Bộ Công Thương, Bộ này cho biết: Trụ sở chính của Bộ Công Thương ở vị trí 54 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, có tổng qui mô đất bằng hơn 9.500m2, qui mô sàn hơn 17.000m2. Đây là nơi bố trí một số vụ, thanh tra, văn phòng bộ và Cục Xuất nhập khẩu làm việc ở trụ sở chính.

Bên cạnh vị trí trên, Bộ Công Thương hiện đang bố trí trụ sở làm việc của đơn vị trực thuộc ở một số số 21, 23, 25 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm). Diện tích đất hơn 4.000m2, qui mô sàn 12.000m2, đã đã đi vào hoạt động việc cải tạo, nâng cấp tất cả cơ sở này năm 2012. Hiện bố trí làm trụ sở làm việc của một số Cục, công đoàn Công Thương Việt Nam và Đảng ủy khối công nghiệp Hà Nội.

Tại vị trí 91 Đinh Tiên Hoàng, qui mô đất hơn 179m2, hiện bố trí làm trụ sở làm việc của Cục Xúc tiến thương mại. Địa điểm 20 Lý Thường Kiệt qui mô 672m2, qui mô sàn 3.600m2 hiện bố trí trụ sở làm việc của Cục Xúc tiến thương mại.

Bộ Công Thương còn có vị trí ở số 655 các con phố Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm. Diện tích đất hơn 8.500m2, qui mô sàn 23.000m2, hiện bố trí làm trụ sở làm việc của một số đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ.

Căn cứ thực trạng trên, trụ sở làm việc của Bộ Công Thương đã ổn định, đủ qui mô bố trí cho dao động 1.500 người làm việc đến năm 2030. Do vậy, Bộ Công Thương yêu cầu tiếp tục được sử dụng một số trụ sở hiện có đến năm 2030, không đi lại trụ sở làm việc đến khu Tây Hồ Tây.

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ trương chung của Chính phủ “ép buộc phải đi lại” trụ sở làm việc của hệ thống bộ máy hành chính về vị trí mới quy hoạch ở khu Tây Hồ Tây, Bộ Công Thương muốn được quy hoạch theo phương án phân lô đất. Theo đây, Chính phủ giao một số bộ, ngành chủ động thi công trụ sở của bộ ngành trên lô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt.

Song lô đất này phải tối thiểu làm 25.000m2 cho thích hợp biên chế và qui mô thích hợp có nhu cầu đến năm 2030 của Bộ Công Thương.

Hiện Bộ Xây dựng đang thi công và đã đi vào hoạt động phương án triển khai quy hoạch trụ sở 13 bộ ngành sau khi di dời để đã đi vào hoạt động báo cáo một số phương án gửi một số cấp có thẩm quyền cho ý kiến, tham khảo.

Theo đây, chuẩn bị có 2 phương án chọn lọc triển khai đầu tư.

Một là, Chính phủ đầu tư thi công tất cả một số trụ sở xong giao một số bộ ngành khai thác sử dụng. Các bộ ngành bàn giao lại tất cả cơ sở trong nội thành để quản lý, khai thác sử dụng chung.

Hai là, Chính phủ giao một số bộ ngành chủ động thi công trụ sở của bộ ngành trên một số lô đất được phân chia theo quy hoạch được duyệt. Cụ thể là ở Mễ Trì và Tây Hồ Tây.

Khu trụ sở bộ ngành ở Mễ Trì diện tích 55 ha gồm có 6 cơ quan thuộc khối văn xã là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (4,1 ha), Bộ Thông tin và Truyền thông (2,87 ha), Bộ Giáo dục và Đào tạo (3,52 ha), Bộ Y tế (2,36 ha), Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (3,32 ha), Bảo hiểm xã hội Việt Nam (2,53 ha). Tổng nhu cầu vốn chuẩn bị là trên 9.400 tỷ.

Khu trụ sở Bộ ngành ở Tây Hồ Tây 20 ha, gồm 5 Bộ ngành thuộc khối kinh tế là Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ NN-PTNT; Bộ Tư pháp; Bộ Công Thương; Bộ GTVT và Bộ Xây dựng có bình quân 2-3,5 ha/cơ quan. Tổng nhu cầu vốn chuẩn bị là hơn 8.500 tỷ.

Dự tính, tổng nhu cầu vốn đầu tư xây mới 13 trụ sở sau di dời vào dao động 17.000 tỷ đồng.