Bị tài xế phản đối, Grab nói chỉ thu thuế hộ nhà nước

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Các tài xế GrabBike bức xúc phản đối vì cho rằng Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam tăng chiết khấu khiến lương của họ bị ảnh hưởng, nhưng doanh nghiệp này đã phủ nhận và khẳng định chỉ thực hiện nghĩa vụ thuế đối có nhà nước.

Ngày 10.1, hàng trăm tài xế xe ôm Grab ở TP.HCM đã đến văn phòng Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam (đường tô hiến thành) phản đối chính sách bán hàng mới của doanh nghiệp này.

Cụ thể 1 vài tài xế phản đối việc doanh nghiệp này tăng mức chiết khấu từ 20% lên 23% và hãng này cũng thu thuế đối có 1 vài tài xế. Việc này được thực hiện từ các ngày đầu năm 2018, ảnh hưởng đến lương của 1 vài tài xế.

Tài xế tên Tùng lo lắng lương tài xế hiện rất thấp, tranh đua khốc liệt có xe ôm truyền thống và 1 vài hãng xe ôm công nghệ khác nên việc doanh nghiệp tăng thêm mức thu sẽ khiến tài xế gặp khó hơn. Trong khi đây, bức xúc trước hiện trạng này, trong ngày 10.1 nhiều tài xế xe ôm Grab dừng ứng dụng của Grab để phản đối, thậm chí có tài xế còn kêu gọi dừng sử dụng ứng dụng của Grab.

bi tai xe phan doi, grab noi chi thu thue ho nha nuoc hinh anh 1

Tài xế tụ tập phản đối ở trụ sở doanh nghiệp Grab (ảnh: T.Quý)

Trao đổi có chúng tôi sáng 11.1, Công ty Công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam cho biết 1 số tài xế, cơ quan truyền thông hiểu nhầm, không có việc tăng chiết khấu có tài xế. Thay vào đây, Grab chỉ thực hiện nghĩa vụ về thuế đối có nhà nước.

“Chúng tôi khẳng định, việc kê khai, thu hộ và nộp 1 vài nghĩa vụ thuế chỉ ứng dụng có các đối tác GrabBike và GrabExpress có mức doanh thu ép buộc phải nộp thuế là trên 100.000.000 đồng/năm. Nghĩa vụ thuế này sẽ được Grab Việt Nam thu hộ và nộp vào Ngân sách Nhà nước đúng theo quy định của pháp luật. Đến nay, Grab là doanh nghiệp Thứ nhất và duy nhất giúp thu hộ và nộp hộ thuế cho dịch vụ mô tô 2 bánh, cộng phối hợp có 1 vài đối tác để thực hiện đầy đủ 1 vài nghĩa vụ thuế đối có ngân sách Nhà nước”, ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc bộ phận GrabBike và GrabExpress tài liệu.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết từ ngày 1.1.2018, theo giải đáp của cơ quan thuế, Grab Việt Nam sẽ thực hiện việc kê khai, thu hộ và nộp 1 vài nghĩa vụ thuế dựa trên tỉ lệ phần trăm trên doanh thu cho 1 vài đối tác tài xế GrabBike và GrabExpress. Cụ thể, Grab Việt Nam sẽ khấu trừ 4,5% nghĩa vụ thuế (bao gồm 3% thuế GTGT và 1,5% thuế TNCN) trên 80% doanh thu mà đối tác nhận được – tương đương 3,6%.

Ngoài ra, có 1 vài khoản phí hỗ trợ từ Grab dành cho đối tác căn cứ theo thành tích số chuyến xe hoặc doanh thu, Grab sẽ khấu trừ 1%; có 1 vài khoản phí hỗ trợ khác từ Grab không có tính chất doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN 10%.

Ông cho biết thêm năm 2016 và 2017, để hỗ trợ cho 1 vài đối tác tài xế mô tô 2 bánh, Grab Việt Nam đã dùng ngân sách doanh nghiệp để nộp hộ và đã đi vào làm việc nghĩa vụ thuế cho đối tác. Việc thực hiện kê khai, thu hộ và nộp 1 vài nghĩa vụ thuế từ ngày 1.1.2018 được thực hiện đúng theo công văn số 1531/TCT- TNCN Tổng Cục Thuế ngày 20.4.2017 về Chính sách thuế TNCN đối có cá nhân tham dự mô hình làm việc của GrabBike và GrabExpress, công văn 5729/CT-TTHT Cục Thuế TP.HCM ngày 19.6.2017 về việc Hướng dẫn nộp thuế TNCN. Đây không phải là chính sách bán hàng từ Grab Việt Nam nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối có đối tác.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn