Bản lĩnh Thống đốc Lê Minh Hưng

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Lần Thứ nhất đăng đàn sau 2 năm ngồi ghế nóng, nhưng phiên trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã biểu hiện được bản lĩnh của nhà điều hành chính sách tiền tệ và nhận được không ít lần khen của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đại biểu Quốc hội.

Trong phiên trả lời chất vấn sáng nay, ngày 17.11, là người điều hành phiên chất vấn của Thống đốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã không ít lần khen Thống đốc “câu trả lời của Thống đốc đã rõ” và “nắm vững vấn đề”.

Thống đốc “nắm vững vấn đề”

Trong phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc Thống đốc trả lời câu hỏi Đại biểu Hoàng Đức Thắng về “tăng trưởng tín dụng sẽ đạt 18% năm nay, hệ thống ngân hàng có an toàn, vốn sẽ đi vào sản xuất kinh doanh?”.

Về câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng đã tỏ ra là 1 nhà điều hành đầy bản lĩnh. Ông khẳng định: “Về mức tín dụng 21%, đây không phải là chỉ đạo của Chính phủ. Đây cũng không phải là chỉ tiêu ép buộc mà tùy thuộc vào từng sức khoẻ ngân hàng”.

ban linh thong doc le minh hung hinh anh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khen phần trả lời chất vấn của Thống đốc Lê Minh Hưng. (Ảnh: Đàm Duy)

Thống đốc giải đáp thêm, NHNN điều hành chính sách tiền tệ căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ theo hướng tăng trưởng tín dụng cuối năm đạt quanh mức 18% để “không gây bất ổn”.

Câu trả lời này của Thống đốc đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khen “nắm vững vấn đề”, “làm các đại biểu thoả mãn và đặc thù các biện pháp điều hành “phù hợp” có diễn biến kinh tế vĩ mô. Đây là nhận xét hiếm đối có các trưởng ngành khi đứng trên bục chất vấn của Quốc hội.

Tinh thần đây rất đáng nể trong cơ chế giai đoạn này, khi NHNN là cơ quan thuộc Chính phủ, chứ không phải là ngân hàng trung ương, điều hành chính sách độc lập, tách biệt như các quốc gia khác.

Thống đốc chắc cũng đã hiểu các hệ luỵ của tăng trưởng tín dụng quá đà trong các năm trước của người tiền nhiệm đã gây ra hệ luỵ lớn cho nền kinh tế mà đến nay vẫn chưa khắc phục hết (như năm 2007 tăng gần 54%, năm 2009 tăng 36%…).

Khi Bộ trưởng bị nhắc “trả lời vòng vo”

Không chỉ vậy người đứng đầu ngành ngân hàng còn đưa ra các con số, các đề nghị rõ ràng trong làm việc cho vay của các ngân hàng.

“Với lĩnh vực cho vay rủi ro như chứng khoán, BĐS, NHNN đã có biện pháp kiểm soát tín dụng vào BĐS như nâng hệ số rủi ro, điều chỉnh mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và chỉ cho vay phân khúc nhà ở xã hội, trung bình, lương thấp…”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, đối có lĩnh vực chứng khoán tỷ trọng giai đoạn này thấp, giảm mạnh so có 2016. Cụ thể tỷ trọng cho vay hiện dao động 10.000 tỷ đồng, giảm 40% so có cuối 2016.

“Điều kiện để cho vay chứng khoán là các ngân hàng phải có mật độ nợ xấu dưới 3% mới được cho vay; ngân hàng chỉ được cho vay đầu tư chứng khoán giới hạn 5% vốn điều lệ… Quan diểm NHNN rõ ràng, nghiêm ngặt. Với các quy định này chúng tôi tin tưởng đủ chặt để kiểm soát rủi ro”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Với câu trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khen “câu trả lời của Thống đốc đã rõ”.

Trước đây, sáng ngày 16.11, trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng liên tục bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân “nhắc nhở” vì các câu trả lời vòng vo, không đúng trọng tâm.

Khi đại biểu Quốc hội chất vấn về nợ công, nợ thuế, quản lý hoá đơn thuế, chuyển giá thì Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng trả lời vòng vo. Chỉ sau các phút trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc nhở vì các câu trả lời không đúng trọng tâm của mình.

Ngay khi trả lời về hiệu quả kiểm tra chuyên ngành của đại biểu Nguyễn Tạo, đoàn Lâm Đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã bị Chủ tịch Quốc hội ngắt lời và đặt câu hỏi: “Với các nỗ lực của ngành tài chính thì có đã đi vào hoạt động kế hoạch giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành năm nay?”

Hay như câu trả lời về nợ đọng thuế của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã bị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục nhắc lại câu hỏi của đại biểu không phải về khoán thuế mà là hỏi về câu chuyện biện pháp để xử lý thất thu thuế, ngân sách.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng đã bị chính đại biểu Quốc hội chất vấn về việc nợ đọng thuế không phải của công ty. Nói bởi thế làm giảm danh tiếng của công ty Việt Nam, vì thực tại có rất nhiều công ty đâyng thuế đầy đủ. Bộ trưởng cần phải có thống kê rõ ràng để công ty đâyng thuế đầy đủ không bị hiểu lầm.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn