81 hộ nghèo người Mông hết cảnh đón Tết bằng đèn dầu

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Sau 46 năm kể từ khi thành lập bản (1972), người dân bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã được đâyn cái Tết Thứ nhất có ánh sáng của điện lưới quốc gia.

81 ho ngheo nguoi mong het canh don tet bang den dau hinh anh 1

81 hộ nghèo người Mông hết cảnh đâyn Tết bằng đèn dầu (Ảnh: TX)

Điện về góp phần xóa nghèo cho bản

Mặc dù chỉ một sốh trọng điểm xã 7km nhưng con một số con phố vào bản núi Hồng huyện Phù Yên (Sơn La) chẳng khác gì một số con phố lên đỉnh núi. Để vào được bản Núi Hồng, chúng tôi gặp phải không ngừng nghỉ là một số đoạn dốc thẳng đứng và góc cua tay áo, nhìn xuống ta luy là vực sâu thăm thẳm, ngày trời mưa thì chỉ có tản bộ mới tới được bản.

Nhìn từ xa, bản Núi Hồng một số ngày áp Tết khi ẩn, khi hiện trong mây mù nên gần 50 năm nay kể từ khi thành lập bản, dù là ở tỉnh có Nhà máy thủy điện lớn nhất nước nhưng người dân trong bản vẫn thèm khát có ánh sáng của dòng điện quốc gia.

Ông Thào A Nhè, sinh năm 1951, 1 trong một số người già nhất bản Núi Hồng phấn khởi cho biết: “Tôi về bản từ một số ngày Thứ nhất thành lập nhưng chưa bao giờ nghĩ có 1 ngày điện lưới quốc gia lại về có bà con. Tết này lũ trẻ được đâyn Tết có ánh sáng của dòng điện quốc gia còn người già như chúng tôi cũng thấy mắt như sáng hơn”, ông Nhè nói.

Còn anh Thào A Dính là 1 trong một số hộ nhậy bén nhất bản cho biết đã kịp mua tivi chờ sẵn tới thời điểm đâyng điện để cho cả gia đình được đâyn Tết. “Sắp tới tôi cũng chuẩn bị sẽ mua thêm nồi cơm điện và phân phối lợn, phân phối bò đi để mua 1 chiếc máy xay xát về làm dịch vụ cho bà con trong bản. Có điện thì bà con sẽ không còn phải đi cả chục cây số để xay xát gạo như trước đây nữa”, ông Dính cho biết kế hoạch của mình.

Trưởng bản Thào A Pao đã không dấu được niềm hành phúc nên đích thân ông còn múa 1 điệu khèn tặng một số cán bộ, công nhân ngành điện vì đã nỗ lực đưa điện về trước dịp Tết cho bà con bản Núi Hồng. “Cả bản có 81 hộ thì 100% là hộ nghèo, lương chính chỉ từ trồng lúa trên một số ruộng bậc thang và trồng dong riềng. Dù là chỉ dùng đèn dầu nhưng trước đây mỗi tháng trung bình mỗi hộ cũng mất dao động 200.000 tiền dầu thắp sáng. Giờ có điện vừa tiết kiệm kinh phí, vừa là thời cơ để giúp cho người dân phát triển kinh tế, xóa đâyi, giảm nghèo”, ông Thào A Pao nói.

81 ho ngheo nguoi mong het canh don tet bang den dau hinh anh 2

Hàng loạt một số dự án từ Ngân sách Nhà nước và của EVN và EVNNPC đã và đang góp phần vào chắc chắn an sinh xã hội (Ảnh: TX)

Đầu tư cho an sinh xã hội

Núi Hồng là 1 trong một số bản được hưởng lợi từ 3 dự án của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đầu tư cho một số hộ thuộc vùng lòng hồ sông Đà. Dự án có mức đầu tư trên 378 tỷ đồng, cấp điện cho 6.158 hộ dân, độc đáo đây là dự án được triển khai trong năm 2017.

Theo Công ty Điện lực Sơn La, chuẩn bị trước Tết Nguyên đán, đơn vị sẽ tổ chức đâyng điện cho 69 bản, 29 xã, có dao động 4.100 hộ dân. Kế hoạch trong năm 2018 sẽ có trên 6.000 hộ dân thuộc dự án được cấp điện từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Dự án cấp điện cho một số hộ dân chưa có điện trên địa bàn 4 huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên, Phù Yên, tỉnh Sơn La và Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Sơn La GĐ 2016-2020 bằng nguồn vốn của Ngân sách nhà nước và Tập đoàn điện lực Việt Nam, đã góp phần đưa số hộ dân chưa có điện tỉnh Sơn La phấn đấu đã đi vào hoạt động kế hoạch của Đại hội đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ 12 đến năm 2020 là 97,5% số hộ có điện ( năm 2015 đạt 86,7%; năm 2017 đạt 91,5%).

Còn ông Thiều Mạnh Thắng – Giám đốc Ban quản lý dự án (Công ty Điện lực Sơn La) cho biết: Tết Mậu Tuất năm nay sẽ có gần 3.700 hộ của gần 100 bản trên địa bàn 27 xã thuộc một số huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Yên Châu, Bắc Yên, Phù Yên, Mường La, Sốp Cộp… tỉnh Sơn la có điện lưới quốc gia. Cũng theo ông Thắng, năm 2017, Công ty Điện lực Sơn La đã đã đi vào hoạt động 1 khối lượng công việc rất lớn trong một số hạng mục của dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sơn La GĐ 2016-2020 và dự án cấp điện lưới quốc gia cho một số hộ dân chưa có điện trên địa bàn huyện Thuận Châu, Mường La, Bắc Yên và Phù Yên. “Nguồn điện lưới quốc gia cấp trực tiếp đến một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần quan trọng làm một sốh tân tập quán, nâng cao dân trí cho đồng bào”, ông Thắng nói.

Thực tế cho thấy, một số dự án này được đầu tư bằng nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước và Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nếu chỉ nhìn vào suất đầu tư ở bản Núi Hồng có 378 tỷ đồng, trung bình mỗi tháng 81 hộ dẫn giả dụ dùng hết từ 100 – 200.000 tiền điện/hộ, lại được hưởng giá điện cho hộ nghèo thì thời gian thu lại vốn đầu tư cũng phải tính đến vài chục năm.

Một lãnh đạo ngành điện đánh giá, nhiều dự án đầu tư điện về vùng sâu, vùng xa nếu chỉ tính đến hiệu quả đầu tư và lợi nhuận thì không công ty tư nhân nào muốn đầu tư. Do đây, ngành điện ngoài phục vụ sản xuất kinh doanh thì còn rất nhiều dự án cộng có ngân sách nhà nước đã và đang đưa điện về vùng sâu, vùng xa, hải đảo… góp phần vào đầu tư cho một số công trình điện vì an sinh xã hội.

Ông Lê Quang Thái, Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết, có sự hỗ trợ của Nhà nước và nguồn lực của Tổng công ty, từ năm 2016 đến nay, EVN và EVNNPC đã triển khai 3 dự án đưa điện về vùng sâu, vùng xa của Sơn La, có tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng, gần 13.000 hộ dân nông thôn được cấp điện, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; nâng cao cuộc sống văn hóa, tinh thần cho một số hộ dân, độc đáo là bà con đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng gặp khó.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn