50.000 người Việt nguy cơ trắng tay vì sập sàn Bitconnect

Sàn Bitconnect phải ngừng vận hành cho vay (lending) và chuyển nhượng (exchange) là vì những lời cảnh báo từ chính quyền hai bang Texas và North Carolina (Mỹ). Hơn 6,6 triệu đồng BBC đang di chuyển, chỉ trong vòng 24 giờ đã rơi vào vòng xoáy sụt giảm tan nát.

Tại Việt Nam, việc đồng kỹ thuật số Bitconnect (BBC) rơi tự do về giá, sụt đến trên 90%, sang ngày hôm qua dù có khôi phục lại nhưng cũng sụt giảm trên 80% đã khiến cộng đồng người chơi BBC tại Việt Nam chao đảo. 50.000 thành viên của cộng đồng BBC Việt Nam có nguy cơ trắng tay với tổng tiền đầu tư hàng nghìn tỉ.

Mồi thơm

50.000 nguoi viet nguy co trang tay vi sap san bitconnect hinh anh 1

Theo các chuyên gia về tiền kỹ thuật số thì ở Việt Nam, bitconnect là 1 đồng tiền được rất nhiều người đầu tư dù bản chất bitconnect là nền móng cho vay đa cấp khác với những đồng tiền kỹ thuật số khác như bitcoin.

Để thu hút người chơi, BBC đã đưa ra những chiêu thu hút cực… thơm. Cụ thể người tham dự mô hình này có thể nhận được mức lãi suất 30-40%/tháng (trung bình trên dưới 1%/ngày), cao hơn rất nhiều so có bất kỳ loại hình đầu tư nào. Chỉ trong vòng 2-3 tháng, người đầu tư vào bitconnect đã có thể thu hồi tất cả số vốn của mình.

Điều này cũng lý giải, trên mạng xã hội, group riêng về đồng tiền này có tới hơn 50.000 thành viên đang vận hành. Trong hai tháng gần đây đã tăng khoảng 30.000 thành viên đã khẳng định sức hút khó cưỡng của BBC. Tất nhiên, nhà đầu tư nào cũng biết tiềm ẩn rủi ro từ BBC tương tự như những mô hình đa cấp và đã được tiên đoán từ rất lâu. Tiền không môi trường xung quanh sinh ra, nên khi không tìm được những nhà đầu tư mới thì những nhà đầu tư cũ sẽ không nhận được tiền lãi và bong bóng sẽ vỡ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận lên tới 40% mà người tham dự sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

50.000 nguoi viet nguy co trang tay vi sap san bitconnect hinh anh 2

Sập sàn

Nhưng câu hỏi đặt ra là, chủ sàn lấy tiền đâu ra để trả cho những nhà đầu tư khi mỗi tháng phải trả lãi từ 30%-40%. Và điều mà người ta đã đề cập lâu nay là, khi nào đủ những “con cừu”, thì những sàn có nguy cơ “sập”. Việc tạm đâyng cửa sàn bitconnect khiến cho phân khúc tiền ảo cũng ảnh hưởng theo, rớt cả chục cho đến vài chục phần trăm. Thêm vào đây, những tuyên bố sẽ có biện pháp mạnh tay của chính quyền Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ kiểm soát mạnh vận hành chuyển nhượng tiền ảo, cũng đã khiến cho giá tiền ảo trên phân khúc gặp lao đao. Bởi Trung Quốc và Hàn Quốc giai đoạn này là hai quốc gia có phân khúc chuyển nhượng tiền ảo nhìn chung và bitcoin nói riêng danh tiếng địa cầu.

Trong suốt năm 2017, tiền ảo trong xu hướng tăng mà bitcoin là 1 điển hình, từ vài nghìn USD mỗi đồng đã có khi tăng vượt ngưỡng 15.000USD, kéo theo làn sóng bầy đàn lướt sóng khá sôi động trong suốt năm 2017. Tuy nhiên, càng về cuối năm 2017, chính quyền 1 số quốc gia đã có những động thái mạnh mẽ kiểm soát phân khúc này, khiến cho vận hành của những sàn chuyển nhượng tiền ảo càng gần có bất ổn. Và ngay cả 1 số người sáng lập tiền ảo, sàn chuyển nhượng tiền ảo, cũng đã tung ra phân phối hết số lượng đang có mà không còn găm giữ. Điều đây cho thấy, ngay đối có những người “sừng sỏ” trong lĩnh vực này, cũng đã không nhiều thì ít mất niềm tin vào tương lai của tiền ảo.

Chỉ 1 động thái ở Mỹ, sàn bitconnect đâyng cửa, dẫn đến dân đầu tư, lướt sóng ở bất cứ đâu – trong đây có ở Việt Nam – có đồng BBC, phải gánh chịu hậu quả là mất đi hơn 90% giá trị. Đây không chỉ là vấn đề quá rủi ro của 1 nhữngh đầu tư lướt sóng, mà sự bất ổn chơi tiền ảo còn cho thấy phân khúc này thiếu sự bảo đảm và những quy luật dựa trên những cơ sở về kinh tế xã hội. Người chơi cứ thế mà chơi, mong muốn kiếm lời, chứ cũng chẳng thể trả lời được câu hỏi cuộc chơi của họ và những đồng tiền ảo họ đang có, có gì bảo đảm hay không?

50.000 nguoi viet nguy co trang tay vi sap san bitconnect hinh anh 3

Hy vọng mong manh

Mặc dù có nguy cơ trắng tay, nhưng giới đầu tư đang “động viên nhau” đừng bán BBC bởi giá trị đã quá thấp. “Không nên “cắt lỗ” vì giảm 90 hay 100% cũng giống nhau cả thôi”- tài khoản T.S chia sẻ. Trong khi đó nhiều tài khoản tỏ ra thất vọng chia sẻ tấm ảnh đôi dép nằm “bơ vơ trên thành cầu” ý nói đã quá bế tắc khi bỗng nhiên mất cả trăm triệu đồng.

Nhưng cơn địa chấn tiền ảo dường như mới chỉ bắt đầu, bởi chính quyền 1 số nước tập trung những sàn chuyển nhượng tiền ảo lớn cũng mới chỉ có động thái bắt đầu kiểm soát và ngăn chặn vận hành cho vay, đầu tư và chuyển nhượng tiền ảo mà thôi. Thế nhưng ở Việt Nam, ngay trong ngày 17.1, vẫn có không ít người chơi “hè” nhau bắt đáy để chở giá tiền ảo bình phục. Trên thực ở, canh bạc này trong ngắn hạn có thể thắng, nhưng về lâu dài và độc đáo có sự bất ổn và vô định của phân khúc tiền ảo mà đa phần không được luật pháp những quốc gia công nhận, thì cũng sẽ đồng hành những diễn biến cũng như hệ quả khó lường.

Sàn bitconnect bị “sập”, có lẽ cũng mới chỉ là cảnh báo mạnh mẽ nhất trong chuỗi những cảnh báo thiệt hại sẽ còn tiếp diễn đối có người chơi theo phong trào ở Việt Nam.

Quản lý

Nguyên Thứ trưởng Bộ KHĐT Đặng Huy Đông cho rằng không nên xem tiền điện tử là phương tiện chi trả. Cũng không nên coi tiền điện tử, tiền ảo là tài sản, bởi như chúng ta đã thấy, 95% người chơi thua và chỉ có 5% là thắng.

Còn mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có những loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Theo đây, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, phân tách hiện trạng pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam và tìm hiểu, khảo sát bí kíp quốc tế liên quan, trong đây, khảo sát, tập hợp những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn đối có những vấn đề liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo; tìm hiểu, khảo sát bí kíp quốc tế ở 1 số nước (Mỹ, EU, Nhật Bản…) về pháp luật và thực tiễn liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo. Bên cạnh đây, Bộ Tư pháp chủ trì tìm hiểu, lập yêu cầu thi công văn bản quy phạm pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo; tìm hiểu, lập yêu cầu thi công luật (những luật) sửa đổi, bổ sung những luật có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *