Xuất khẩu thịt lợn: Cho miếng nạc, vạc miếng xương

Cục Thú y Nhật Bản vừa có công thư hưởng ứng cho công ty TNHH Koyu & Unitek được xuất khẩu gà vào Nhật, kể từ ngày 22.6.2017. Hiện, Việt Nam cũng đang xúc tiến đã đi vào hoạt động mhững thủ tục xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc. Tuy nhiên, để có thể xuất khẩu được sản phẩm thịt ra nước ngoài, chúng ta phải phải đánh đổi nhiều thứ…

Để có được tấm giấy thông hành vào Nhật, công ty TNHH Koyu & Unitek mất ít nhất hai năm đã đi vào hoạt động thủ tục hồ sơ, hệ thống trang trại, nhà máy giết mổ, chế biến cung cấp hàng trăm nguyên tắc của Nhật.

xuat khau thit lon: cho mieng nac, vac mieng xuong hinh anh 1

Lượng gà chế biến mà đối tác của Koyu của Nhật đặt hàng lên tới 2.000 tấn mỗi tháng. Trong khi đây, biến lợi nhuận xuất khẩu sản phẩm gà qua chế biến chuẩn bị dao động 35%, so có phân phối gà tươi chỉ có 5%.

Tập đoàn Koyu hưởng lợi

Thành lập từ năm 2005, công ty Unitek ban đầu chỉ gồm liên doanh 1 số nhà đầu tư Việt kiều góp vốn có mục tiêu ban đầu là xây lò giết mổ gia công cho đối tác. Đến năm 2012, phân khúc gia cầm gặp gặp khó, Unitek dấn thêm 1 bước nữa là đầu tư trực tiếp vào chăn nuôi, nhưng phân khúc gà trắng công nghiệp luôn có nhiều rủi ro. Ban lãnh đạo Unitek thừa hiểu nếu chỉ nuôi gà phân phối nội địa sẽ rất khó “sống sót”, nên họ chọn lọc phân phối 49% cổ phần cho Koyu, tập đoàn sản xuất, cung ứng thịt gia cầm lớn nhất nhì ở Nhật để tìm hướng xuất khẩu.

Giới chuyên môn đánh giá, Unitek đã rất khôn ngoan khi bắt tay trực tiếp có 1 công ty Nhật là Koyu. Thông qua tập đoàn Koyu, hợp tác về thú y, thương mại giữa cục Thú y Nhật và Việt Nam, sau đây diễn ra khá thuận lợi. Lẽ hẳn nhiên, Koyu cũng nhìn ra được phân khúc nguyên liệu thịt gà ở Việt Nam khá tiềm năng, chi phí chăn nuôi có thể ngang Thái, Malaysia, Indonesia – mhững quốc gia mà tập đoàn này vẫn đang nhập khẩu thịt gà. Hơn nữa, theo ông Khứu Nhơn Hiếu, tín hiệu phân khúc Nhật rất tốt, lượng gà chế biến mà đối tác của Koyu đặt hàng lên tới 2.000 tấn mỗi tháng. Trong khi đây, biên lợi nhuận xuất khẩu sản phẩm gà qua chế biến chuẩn bị dao động 35%, so có phân phối gà tươi chỉ có 5%. Như vậy, việc đầu tư vào Unitek ngoài có lại nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao cho Koyu ra, tập đoàn này còn thu về khoản lợi nhuận quá quyến rũ…

“Cho nạc, vạc xương!”

Ngoại giao thương mại theo kiểu “công ty đi trước, nhà nước theo sau” này, càng ngày càng phát triển thành phổ biến, bởi mhững tập đoàn sẽ là tác nhân lobby chính sách phân phối hàng và mhững chính phủ cũng thấy được lợi ích khi hỗ trợ mhững tập đoàn trong nước vươn ra nước ngoài. Nói nôm na, việc Nhật cho Việt Nam xuất gà vào Nhật có thể họ cho chúng ta miếng nạc, nhưng thông qua Koyu,họ vạc được miếng xương, là khoản lợi nhuận quyến rũ phía trước mà liên doanh này có lại.

Vừa qua, Trung Quốc chính thức cho phép thịt bò Mỹ được xuất vào phân khúc này sau 14 năm cấm vận. Hiện, mới chỉ có Greater Omaha Packing và Tyson Foods được USDA phê chuẩn để vận chuyển thịt bò sang Trung Quốc. Sau vụ này, nếu nhìn xa hơn, việc Trung Quốc chấp thuận cho thịt bò Mỹ còn dọn đường cho tập đoàn thực phẩm Shuanghui của nước này dự kiến mua thêm 1 công ty giết mổ bò của Mỹ. Cách nay chưa lâu, chính Shuanghui đã mua 100% cổ phần Smithfield Foods của Mỹ có giá 4,7 tỉ USD, ngay sau đây Shuanghui đã nhập khẩu hàng triệu tấn thịt heo từ Mỹ về Trung Quốc. Ngoài lợi nhuận, thông qua Shuanghui, dân Trung Quốc còn được sử dụng nguồn thực phẩm chất lượng, an toàn cao từ Mỹ.

Shuanghui là 1 trong những tập đoàn thực phẩm lớn nhất ở Trung Quốc, họ có hệ thống 21 nhà máy giết mổ bố trí ở nhiều tỉnh, thành trọng tâm, mỗi ngày giết mổ 200.000 con heo. Nếu Shuanghui mua thành công thêm 1 nhà máy giết mổ ở Mỹ, đảm bảo, sau này sản lượng thịt bò Mỹ đưa vào Trung Quốc sẽ rơi vào tay tập đoàn này, chứ không phải là Greater Omaha Packing hay Tyson Foods như hiện giờ.

Việt Nam cũng đang thúc đẩy đàm phán hiệp định thú y có Trung Quốc để xuất khẩu thịt heo sang phân khúc này. Tuy nhiên, như đã đánh giá trên, cũng như Nhật và nhiều nước, Trung Quốc khó hưởng ứng khi họ không hưởng lợi lộc gì trong thương vụ này. Hiệp định thú y có thể được ký nay mai, Trung Quốc cấp phép cho thịt lợn Việt Nam, nhưng khả năng cao là chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ. “Bánh ít trao đi, phân phốih qui trao lại”, nên, đây có thể là cho họ xuất qua con gà giống, con gà đẻ loại thải. Nhiều ý kiến cũng nêu Việt Nam nên liên kết và nhập giống của Trung Quốc, tạo điều kiện cho mhững công ty Trung Quốc hợp tác làm ăn có công ty Việt Nam trong lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, để cho họ giám sát… Có vậy, may ra mới hy vọng tháo ngòi nổ cho phân khúc.

Căn hộ SunWah Pearl là dự án được đầu tư và thi công bởi tập đoàn Sunwah Group nổi tiếng của Hồng Kông có hơn 50 năm thi công và phát triển và 100 % vốn đầu tư từ nước ngoài. Dự án căn hộ SunWah Pearl có vị. Xem thêm tài liệu http://canhosunwahpearl.edu.vn/gia-va-phuong-thuc-thanh-toan-can-ho-sunwah-pearl/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/cho-thue-can-ho-binh-thanh/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339