Xe máy SH 30 triệu: Ma trận… ‘thanh lý xe trốn thuế’

Một thực ở cho thấy, trên nhiều trang mạng xã hội thời gian qua xuất hiện không ít tài liệu liên quan đến việc “thanh lý xe giá rẻ”, “thanh lý xe trốn thuế”, “thanh lý xe tang vật”. Trước 1 số tài liệu, lời quảng cáo bốc trời trên, nhiều người như lạc vào “ma trận”.

xe may sh 30 trieu: ma tran... 'thanh ly xe tron thue' hinh anh 1

Hình ảnh 1 số chiếc xe mới cáu cạnh được cho là xe thanh lý được đăng tải trên mạng xã hội.

Truy cập vào trang mạng tìm kiếm google.com, gõ từ khóa “phân phối xe thanh lý”, trong ít phút, trên giao diện màn hình sẽ xuất hiện không ít địa chỉ, 1 số con phố link đăng tài liệu rao phân phối “xe thanh lý giá rẻ”.

Theo anh Minh Tiến, 33 tuổi, nhà ở quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, khi đọc được 1 số tài liệu nêu trên trên 1 số trang mạng xã hội, chính bản thân anh không tin cho lắm, nhưng sau đó khi thấy 1 số trang mạng còn đưa hình ảnh phương tiện chưa qua đăng ký biển kiểm soát cộng có đó là 1 số lời bảo dưỡng đại loại như: “chỉ cần trao tiền sẽ có xe”, chính bản thân anh như lạc vào mê hồn trận.

Đúng như lời anh Minh Tiến chia sẻ, truy cập vào trang Facebook có tên gọi “phân phối xe thanh lý”, chúng tôi không khỏi giật mình trước 1 số tài liệu mà chủ sở hửu trang mạng xã hội này đưa ra. Theo chủ sở hửu trang mạng cho biết, “kho” của cơ sở này đang thanh lý 5.000 xe máy giá rẻ.

Từ dòng xe SH nhập, SH Mode, Lead 2015… cho đến xe Vespa LX, hãng Honda Dream Thái, trọn vẹn đều có. Đáng bàn, trọn vẹn số xe này được chào phân phối có giá rẻ bất ngờ (rẻ gấp 2-3 lần) so có giá trị thực. Đơn cử xe SH 150i được chào phân phối có giá 30 triệu đồng; xe Vespa LX có giá 20 triệu đồng, xe hãng Honda Dream Thái có giá 10 triệu đồng.

Kèm theo lời quảng cáo trên là tài liệu của chủ sở hửu trang mạng: “Không phải đặt cọc bất kỳ khoản tiền nào và nhận xe có thể có thợ hay Công an đến kiểm tra máy, pháp lý xe nhé (?!)”.

Tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng, để “hút” người quan tâm, chủ sở hửu của 1 số trang mạng xã hội dạng này thường đưa ra 1 số lời cam đoan như đúng rồi. Và dĩ nhiên, nếu không cẩn thận, người tiêu dùng sẽ rất dễ sập bẫy. Trở lại tài liệu mà trang Facebook có tên gọi “phân phối xe thanh lý” ở trên.

Sau vô số lời mời chào, chủ sở hửu trang mạng này còn cam đoan rằng, vì đó là chương trình gây quỹ từ thiện nên khi mua xe, người tiêu dùng sẽ được cung cấp pháp lý mua xe và miễn phí 10% thuế, được đăng ký biển số y như 1 số xe đang được di chuyển hiện hành.

Đồng thời, số xe này đều là xe mới 100%, nhập lậu trốn thuế, là kho xe thu giữ được của 1 số đối tượng vi phạm nên mức giá hoàn toàn bất ngờ. Như để tăng thêm tính sinh động cho tài liệu mình đăng tải, chủ trang mạng còn “post” thêm 1 số hình ảnh về 1 số lô hàng – phương tiện mới cáu cạnh.

Ngang nhiên và coi thường pháp luật hơn khi 1 số trang mạng xã hội còn đăng tải tài liệu theo kiểu “cơ quan Công an phân phối xe thanh lý”. Đọc 1 số tài liệu dạng này, nhiều người lầm tưởng cơ quan Công an đang có nhu cầu thanh lý 1 số phương tiện bị tịch thu, tạm giữ đến kỳ hạn thanh lý.

Đơn cử như trên trang mạng xã hội có địa chỉ www.facebook.com/bocoxxx, nội dung “lô mới nhất nhanh tay để lại tài liệu cá nhân” được đăng tải khá công khai. Theo chủ sở hửu trang mạng, để mua được xe thanh lý của Bộ Công an, người tiêu dùng phải cung cấp tên, địa chỉ nhận hàng, chứng minh thư, loại xe cần mua, màu xe…

Và chính 1 số tài liệu này đã kéo theo không ít bình luận của người xem đại loại như: “Có không đó?”, “Bao nhiêu tiền 1 xe vậy?”, “Giá xe?” v.v.. Thậm chí, 1 số người còn để lại số tel để chủ sở hửu trang mạng tiện tel.

Tình trạng đưa tài liệu, rao phân phối 1 số chiếc xe được cho là trốn thuế, là nhập lậu, là phương tiện bị cơ quan tính năng tịch thu đến kỳ thanh lý trên 1 số trang mạng xã hội giai đoạn này đã và đang gây nhiễu loạn tài liệu. Không ít người do thiếu tài liệu, mất cảnh giác đã bị 1 số lời quảng cáo bốc trời này lôi cuốn. Nhất là khi nhìn vào hình ảnh số xe máy có mẫu mã mới, đẹp long lanh có mức giá rẻ bất ngờ, ít ai có thể “cầm lòng”.

Trao đổi có chúng tôi, Đại úy Nguyễn Hoàng Hải, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 12, Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội khẳng định, tài liệu “Công an, Hải quan rao phân phối xe thanh lý, xe tang vật giá rẻ” trên 1 số trang mạng xã hội giai đoạn này là thất thiệt.

xe may sh 30 trieu: ma tran... 'thanh ly xe tron thue' hinh anh 2

Nói vậy cũng bởi, trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm Luật Giao thông trên tuyến, khi phát hiện 1 số trường hợp xe tang vật vụ án, theo quy định, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản bàn giao cho cơ quan Công an có thẩm quyền áp dụng điều tra, xác minh chủ có phương tiện và sẽ áp dụng xử lý vụ việc nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cùng có đó, đối có 1 số phương tiện không có pháp lý, hết kỳ hạn tạm giữ mà không có chủ phương tiện đến giải quyết, 1 số đơn vị Công an sẽ áp dụng làm thủ tục bàn giao cho Hội đồng thẩm định, phân phối đấu giá tài sản theo trình tự rất nghiêm ngặt.

Đồng quan điểm trên, Đại úy Lê Văn Tiến, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 9 cũng cho rằng, trọn vẹn số tiền thu về sau khi được tổ chức phân phối đấu giá phương tiện bị tịch thu, sẽ được sung vào Ngân sách Nhà nước theo quy định, chứ không thuộc về bất cứ 1 cá nhân, tổ chức nào.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, quy trình về quản lý, xử lý tang vật, phương tiện tịch thu sung công quỹ là rất nghiêm ngặt. Không thể có chuyện rao phân phối tràn lan trên 1 số mạng xã hội được.

Cụ thể, Thông tư số 215/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 10 tháng 12 năm 2012 giải đáp thực hiện 1 số nội dung về quản lý, xử lý tang vật, phương tiện tịch thu sung quỹ Nhà nước do vi phạm hành chính, đối có tang vật, phương tiện bị tịch thu đã chuyển giao để phân phối đấu giá mà không phân phối được theo quy định ở điểm e khoản 2 Điều 35 Nghị định số 128/2008/NĐ-CP và khoản 1 Điều 49 Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về phân phối đấu giá tài sản; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản hoặc Hội đồng phân phối đấu giá tài sản cấp huyện, cơ quan của người ra chọn lọc tịch thu thành lập Hội đồng thanh lý tài sản để thực hiện việc thanh lý.

Thành phần của Hội đồng thanh lý tài sản gồm: lãnh đạo cơ quan của người ra chọn lọc tịch thu (hoặc cơ quan trình cấp có thẩm quyền ra chọn lọc tịch thu) – Chủ tịch Hội đồng; đại diện cơ quan tài chính cộng cấp – Phó Chủ tịch Hội đồng; đại diện bộ phận chuyên môn của cơ quan của người đã ra chọn lọc tịch thu (hoặc cơ quan trình cấp có thẩm quyền ra chọn lọc tịch thu) – thành viên; đại diện cơ quan, đơn vị có liên quan – thành viên Hội đồng…

Không chỉ là “miếng mồi” cho 1 số đối tượng sử dụng mạng xã hội lừa đảo, nếu không cẩn thận, nghiên cứu kỹ 1 số tài liệu, người tiêu dùng rất dễ “tiền mất tật có”. Thực tế cho thấy, thời gian qua, nhiều đối tượng sau khi trộm cắp được xe máy đã đục lại số khung – số máy, làm giả pháp lý rồi đăng tải tài liệu rao phân phối trên mạng xã hội. Tất nhiên, khi này nếu không cẩn thận nghiên cứu kỹ tài liệu, người tiêu dùng đảm bảo sẽ bị sập bẫy lừa của 1 số đối tượng.

Trao đổi có đại diện Đội 6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an TP Hà Nội, chúng tôi được biết, thời gian qua, bình quân hằng tháng, lực lượng tính năng của đô thị đã triệt phá thành công từ 50-70 vụ trộm cắp xe máy.

Mới đó, Công an 1 số quận: Tây Hồ, Bắc Từ Liêm và huyện Mê Linh (Hà Nội) đã không ngừng nghỉ làm rõ 2 1 số con phố dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy có số lượng lớn hơn 100 xe máy 1 số loại. Điều này càng cho thấy, nếu không nghiên cứu kỹ, khi mua xe giá rẻ trên mạng, người tiêu dùng rất dễ ăn “quả đắng”.

Bên cạnh đó, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của 1 số người tiêu dùng, 1 số đối tượng còn lập ra trang mạng xã hội Facebook vờ phân phối xe máy giá rẻ nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình vào ngày 13-5 vừa qua, cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã bắt tạm giam đối tượng Võ Duy Hậu, 23 tuổi và Nguyễn Quang Thắng, 21 tuổi, cộng ở huyện Yên Thành (Nghệ An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Hậu và Thắng đã lập tài khoản Facebook, sau đó đăng tin rao phân phối xe máy giá rẻ. Khi thấy “con mồi” cắn câu, Hậu và Thắng liền vờ gặp mặt, giao xe, nhưng rồi sau đó lợi dụng người có nhu cầu mua sơ hở, 1 số đối tượng đã lấy tiền và lên xe tẩu thoát. Bằng thủ đoạn này, 1 số đối tượng đã thực hiện trót lọt 3 vụ chiếm đoạt số tiền gần 40 triệu đồng của 1 số bị hại.

Nhằm ngăn chặn “ma trận” xe thanh lý giá rẻ trên phân khúc “đen” như giai đoạn này, 1 số cơ quan tính năng cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý nghiêm 1 số trường hợp giả mạo cơ quan tính năng đưa tài liệu thất thiệt.

Mặt khác, theo Đại úy Nguyễn Hoàng Hải và Đại úy Lê Văn Tiến khuyến cáo, người dân cần thận trọng trước 1 số tài liệu, chuyển nhượng trên 1 số trang mạng xã hội liên quan đến thảo luận, chuyển nhượng 1 số phương tiện được cho là “xe thanh lý”, “xe trốn thuế” như giai đoạn này. Có bởi thế mới tránh được “tiền mất tật có”.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339