VN-Index lên đỉnh, tiệc vui chỉ dành cho các “ông lớn”?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Tính từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng 277,4 điểm, tương ứng tăng 41,7%. Đây có lẽ không phải là điều gì bất thường của phân khúc chứng khoán. Song nhà đầu tư cần lưu ý, đà tăng của VN-Index lại chỉ tập trung vào 1 tháng trở lại đấy khi chỉ số này vụt tăng 119,7 điểm kể từ ngày 23.10, cao hơn rất nhiều so có con số tăng 80 điểm của cả năm 2016…

Trong phiên chuyển nhượng cuối tuần (ngày 24.11), VN-Index có khi đã tăng gần 10 điểm so có phiên chuyển nhượng ngày hôm trước, lên 942,3 điểm. Đây là mức tăng kỷ lục của VN-Index trong 1 thập kỷ qua, tính từ cuối năm 2007. Tuy nhiên, chốt phiên chuyển nhượng, VN-Index đạt 935.57 điểm, tăng 1.87 điểm.

vn-index len dinh, tiec vui chi danh cho cac “ong lon”? hinh anh 1

Thị trường chứng khoán VN đang thiết lập kỷ lục so có thời điểm 10 năm trước (Ảnh: IT)

“Tiệc vui” chỉ dành cho một số… “ông lớn”?

Có thể thấy, sóng tăng của chứng khoán trong suốt 1 tháng qua không dành cho đa số một số mã cổ phiếu trên phân khúc mà chủ yếu dòng tiền chỉ tập trung vào một số cổ phiếu có mức vốn hoá lớn như VIC, SAB, VRE, VNM, ROS và một số dòng cổ phiếu sắp thoái vốn như BHN, BMP, FPT… Ngược lại, ở nhóm cổ phiếu căn bản, cổ phiếu nhỏ thì dòng tiền chảy về khá ít, chỉ có thể nói là “hưởng xái” 1 chút trong làn sóng tăng của toàn phân khúc – theo phân tích của một số chuyên gia kinh tế.

Cụ thể, có VIC, kết thúc phiên chuyển nhượng 24.11, vốn hóa của VIC đạt hơn 196.509 tỷ đồng, tăng hơn 50.044 tỷ đồng chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đấy. Tương tự, vốn hoá của VRE cũng đạt hơn 96.194 tỷ đồng, tăng hơn 31.000 tỷ đồng so có thời điểm chào sàn một sốh nay chưa đầy 3 tuần lễ (6.11).

Vốn hóa của VNM cũng đạt 268.491 tỷ đồng sau phiên chuyển nhượng hôm qua 24.11, tăng hơn 54.000 tỷ đồng trong 1 tháng trở lại đấy.

Vốn hóa của SAB cũng đạt 204.440 tỷ đồng, tăng 24.669 tỷ đồng trong 1 tháng trở lại đấy.

Một cổ phiếu khác cũng có tác động lớn tới rổ chỉ số là ROS có mức vốn hoá hiện ở mức 88.119 tỷ đồng, tăng 17.040 tỷ đồng trong 1 tháng trở lại đấy.

Như vậy, chỉ trong 1 tháng vốn hoá của 5 cổ phiếu gồm VNM, SAB, VIC, VRE, ROS đã tăng tổng cộng 176.753 tỷ đồng, chiếm tới hơn 47% đà tăng diện tích trên sàn HOSE. Đặc biệt, mức vốn hoá của 5 cổ phiếu này cũng đạt 853.753 tỷ đồng, chiếm tới 35% vốn hoá của HOSE.

Như vậy, có thể thấy trong sốt 1 tháng qua, dòng tiền chủ yếu tập trung vào 5 mã cố phiếu này và 1 số mã khác thuộc nhóm VN30 như BID, CTG, GAS… trong khi hiện đa số nhà đầu tư hiện đang “mắc kẹt” ở một số cổ phiếu căn bản, cổ phiếu nhỏ. Điều này được minh chứng khi kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 24.11, VN-Index tăng hơn1 điểm có khối lượng chuyển nhượng hơn 223 triệu cổ phiếu, tương đương gần 5.500 tỷ đồng thì 30 mã trong VN30 chiếm gần 3.100 tỷ đồng, chiếm 56,3% giá trị chuyển nhượng toàn phân khúc.

Rõ ràng, bữa tiệc vui khi sóng chứng khoán tăng mạnh chỉ dành cho các nhà đầu tư đang nắm các cổ phiếu lớn này.

vn-index len dinh, tiec vui chi danh cho cac “ong lon”? hinh anh 2

“Bữa đại tiệc” chứng khoán không dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ (Ảnh: IT)

VN-Index có thể đạt 1.100 điểm cuối năm nay

Đánh giá về làn sóng tăng mạnh của phân khúc chứng khoán Việt Nam trong vòng 1 tháng trở lại đấy, chuyên gia kinh tế – Tiến sỹ – Luật sư Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight, nhận định, phân khúc chứng khoán đang tăng nóng nhưng nếu so có thời điểm 2006-2007 thì nó vẫn có 1 cái chừng mực, mới là điểm khởi đầu mà thôi. Theo ông Tín, tăng trưởng lần này tập trung chủ yếu ở 1 số bluechip và 1 số ngành có triển vọng tốt như tài chính ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, viễn thông… Còn lại thì khá lẹt đẹt, độc đáo là đối có nhóm cổ phiếu căn bản, cổ phiếu nhỏ thì mới chỉ được “hưởng sái” 1 tý xíu trong sóng tăng của phân khúc, ảnh hưởng bởi độ nóng lan tỏa từ nhóm cổ phiếu lớn tác động qua.

“Đó cũng là lý do vì sao chỉ số chứng khoán tăng nhưng danh mục đầu tư của một số nhà đầu tư trên phân khúc thì vẫn lỗ”, ông Tín nói.

Lý giải các lý do khiến phân khúc tăng trưởng nóng thời gian qua, ông Tín cho rằng, GĐ này một số điều kiện kinh tế vĩ mô tăng tốt (tăng trưởng kinh tế tốt, GDP tốt), lạm phát dưới 4%, Luật một số Tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực 15.1.2018… và rất nhiều nhân tố tích cực khác như Nghị quyết 42 của Quốc Hội về xử lý nợ xấu đi vào thực tại cũng giúp rất nhiều cho tăng trưởng. Đặc biệt, vừa qua chúng ta cũng đàm phán căn bản thành công Hiệp định thương mại thế hệ mới TTTP thay thế cho TTP tạo điều kiện cho VN hội nhập mạnh mẽ Bên cạnh đây có địa cầu…

“Triển vọng sắp tới VN-Index sẽ còn tăng tiếp, tuy nhiên nó sẽ có 1 xíu điều chỉnh trước khi tiếp tục đà tăng mạnh. Từ nay đến kết thúc năm 2017 (năm dương lịch) thì chỉ số VN Index có thể đạt mốc 1.100 điểm. Tuy nhiên, nó cũng sẽ chỉ tập trung vào một số DN tốt, một số lĩnh vực có khả năng sinh lời như chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, viễn thông… Còn một số cổ phiếu nhỏ thì có thể chỉ tác động nhẹ chứ không tăng nóng đồng loạt như GĐ 2006-2007. Đặc biệt, dòng tiền đầu tư từ nước ngoài cũng sẽ tác động mạnh đến đà tăng của chỉ số VN Index, độc đáo là dòng tiền FII (đầu tư nước ngoài gián tiếp) sẽ đổ rất mạnh vào chứng khoán, nhà đất… trong thời gian tới”, ông Tín nhận định.

Thị trường chứng khoán đang… méo mó

Thị trường GĐ này méo mó bởi các ngành, lĩnh vực tốt thì tăng là đúng. Ví dụ như ngành ngân hàng, lợi nhuận tăng rất nhiều, chưa tính một số quy định pháp luật hỗ trợ cho ngành ngân hàng rất nhiều. Chính vì vậy một số cổ phiếu như BID, CTG, VCB… tăng là đúng. Nhưng có các DN chỉ “hưởng xái” thôi, nhiều khi họ báo cáo tài chính tào lao, làm toàn lỗ, vốn điều lệ khai báo khủng nhưng con số thực tại nào có được như báo cáo… nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi làn sóng tăng trưởng của một số ngành nghề khác tác động qua.

Tiến sĩ – Luật sư Bùi Quang Tín

Cẩn trọng có “bong bóng” chứng khoán

Sự tăng trưởng của phân khúc chứng khoán phải đi kèm có sự tăng trưởng, sức mạnh của nền kinh tế. Trong năm nay, chúng ta kỳ vọng sự tăng trưởng sẽ đạt 6,7%, thế nhưng thời điểm GĐ này chúng ta vẫn chưa đạt được mứctăng trưởng đây đâu. Đồng thời, một số ngân hàng cũng đang đẩy mạnh tín dụng cho vay nhiều khiến lượng tiền di chuyển trong GĐ này tăng rất nhiều. Thành ra vấn đề tăng trưởng chứng khoán trong năm nay chúng ta phải rất cẩn trọng, bởi các cơ sở để tăng trưởng chứng khoán có sự cải thiện nhưng không phải tăng đột biến, trong khi chứng khoán lại tăng rất mạnh.

Thời điểm này chưa xảy ra “bong bóng” chứng khoán đâu nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư vào GĐ này.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339