Vietcombank khắc phục phần lớn tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đại diện Vietcombank cho biết đến thời điểm này, đa số 1 số tồn ở theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã căn bản được Vietcombank xử lý hiệu quả. Đối có 1 số kiến nghị của Đoàn Thanh tra, ban lãnh đạo Vietcombank nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục.

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luật thanh tra về việc chấp hành chính sách phân phối hàng, pháp luật ở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) theo kế hoạch thanh tra thường niên năm 2016.

Nội dung thanh tra về việc chấp hành chính sách phân phối hàng, pháp luật trong làm việc tín dụng đầu tư tài chính, mua sắm tài sản của Vietcombank, tập trung vào 1 số nội dung chính như cho vay, xử lý rủi ro, phân phối nợ, cơ cấu nợ, việc tăng vốn, thoái vốn đầu tư, việc mua sắm thiết bị tin học.

Theo đấy, Thanh tra Chính phủ có chỉ ra 1 số thiếu sót, mặt hạn chế, vi phạm ở 1 số đơn vị của Vietcombank. Đây là các tồn ở, sai sót trong 1 số nghiệp vụ của đơn vị phát sinh trong các năm trước đấy.

vietcombank khac phuc phan lon ton tai theo ket luan cua thanh tra chinh phu hinh anh 1

Vietcombank khắc phục đa số các tồn ở theo kết luân của Thanh tra Chính phủ (Ảnh: MH)

Cũng ở thông báo này Thanh tra Chính phủ đã phân tách Vietcombank luôn được khẳng định là ngân hàng tiên phong trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và được 1 số tổ chức danh tiếng trên địa cầu bình chọn là ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

“Vietcombank có tốc độ tăng trưởng tài sản luôn đạt mức cao trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam; chất lượng tín dụng được chú trọng; 1 số hệ số an toàn được chắc chắn; thu hồi nợ ngoại bảng đạt kết quả tốt; 1 số làm việc dịch vụ tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng trưởng so có cộng kỳ; 1 số tỷ suất sinh lời đạt khá tốt”, kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đại diện Vietcombank cho biết, trong quá trình thanh tra, ngân hàng đã tích cực phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ hồ sơ chứng từ theo đề nghị của Đoàn thanh tra.

“Hầu hết 1 số tồn ở, sai sót mà Thanh tra Chính phủ đưa ra đã được Vietcombank chủ động phát hiện thông qua làm việc kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kịp thời có 1 số giải pháp khắc phục, chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc theo thẩm quyền. Có các trường hợp Vietcombank chủ động cung cấp hồ sơ, phối hợp nghiêm ngặt có cơ quan công an, tòa án để đẩy nhanh công đoạn thu hồi nợ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện Vietcombank cho biết.

Đối có 1 số kiến nghị của Đoàn Thanh tra, ban lãnh đạo Vietcombank nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đến thời điểm này, đa số 1 số tồn ở theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã căn bản được Vietcombank xử lý hiệu quả. Hoạt động kinh doanh năm 2016 và đặc trưng năm 2017 của Vietcombank đạt kết quả rất tích cực, đã đi vào hoạt động vượt mức 1 số chỉ tiêu được giao; là ngân hàng có chất lượng làm việc chuẩn mực và có hiệu quả kinh doanh cao nhất, đứng đầu trong ngành ngân hàng về nộp thuế cho ngân sách nhà nước.

Về việc Vietcombank có cổ phần có ở công ty Gentraco (từ tháng 7.2006 – 10.2014 và MB từ năm1994, mới đấy, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết chuẩn bị tháng 1.2018 sẽ phân phối hết vốn ở Eximbank và MB, chuẩn bị thu về khoản lợi nhuận dao động 1.000 tỷ đồng.

“Trước đấy Vietcombank có kế hoạch giữ lại MB vì đấy là 1 ngân hàng kinh doanh rất tốt; Eximbank thì được NHNN khuyến nghị giữ lại để hỗ trợ ngân hàng này tái cơ cấu. Tuy nhiên, đến thời điểm này Vietcombank chọn lọc sẽ không giữ lại vốn ở đơn vị nào mà áp dụng thoái vốn trọn vẹn. Với 3 tổ chức tín dụng Saigonbank, OCB và Tài chính Xi Măng, chúng tôi đã muốn làm từ lâu nhưng thanh khoản còn yếu, giá cũng chưa được như kỳ vọng, dẫu vậy vẫn phải triển khai”, ông Thành cho biết.

Theo số liệu mới nhất, Vietcombank đang nắm hơn 126 triệu cổ phần của ngân hàng MB, tương đương 6,97% vốn điều lệ; mật độ có ở Eximbank là hơn 8,2% tương đương có trên 101 triệu cổ phiếu. Ở Tài chính Xi Măng, Vietcombank có hơn 10,9% vốn còn có OCB và Saigonbank mật độ chưa đến 5%.

Năm 2017, diện tích và hiệu quả kinh doanh của Vietcombank đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đấy. Vietcombank đã đạt được kỷ lục về lợi nhuận (trên 10.000 tỷ đồng) có mức tăng trên 20% so có năm trước đấy, là ngân danh tiếng tiên xử lý sạch nợ xấu ở VAMC trước thời hạn 3 năm, đã đi vào hoạt động GĐ tái cơ cấu về xử lý nợ xấu, minh bạch đưa nợ xấu về 1 sổ và chính thức kiểm soát, quản trị được chất lượng tín dụng 1 1 sốh thực chất.

Tại đề án cơ cấu lại Vietcombank đến năm 2020, Vietcombank xác lập mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, 1 trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á, 1 trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất địa cầu và được quản trị theo thông lệ quốc tế tốt nhất.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

0913.756.339