Giá điện sẽ tăng vô lý nếu dừng thị trường phát điện cạnh tranh

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Đó là nhận định của 1 vài chuyên gia trước tài liệu Bộ Công Thương Bộ Công thương tạm dừng phân khúc phát điện tranh giành.

gia dien se tang vo ly neu dung thi truong phat dien canh tranh hinh anh 1

Giá điện sẽ tăng vô lý nếu dừng phân khúc phát điện tranh giành (Ảnh: TX)

Trao đổi có Canhosunwahpearl.edu.vn, GS. Trần Đình Long – Phó Chủ tịch Hiệp hội điện lực cho rằng, hiện chưa thấy có văn bản chính thức nào từ phía Bộ Công Thương về vấn đề dừng phân khúc điện tranh giành.

Tuy nhiên, “nguyên tắc phân khúc là anh nào giá rẻ huy động trước, kế đến là anh có giá đắt hơn. Nếu anh rẻ không đủ công suất thì huy động anh đắt thì giá chung dĩ nhiên sẽ cao hơn. Còn nếu nói là dừng phân khúc điện tranh giành để ưu tiên giá cao vào phân khúc là không theo quy luật tranh giành, ảnh hưởng tới giá điện chung, người chịu thiệt là người tiêu dùng”, ông Long nói.

Theo ông Long, việc dừng phân khúc điện tranh giành chẳng thể cứ nói là dừng được vì Luật đã quy định rồi. Trường hợp dừng phân khúc điện tranh giành sẽ lại quay lại thời kỳ bán như trước đó, đi ngược có sự phát triển.

Cùng chung quan điểm trên, ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam cho rằng, việc dừng phân khúc phát điện tranh giành là quyền của Bộ Công Thương nhưng muốn dừng cũng phải có nguyên nhân xác đáng.

Các chuyên gia nhận định, nếu dừng phân khúc phát điện tranh giành chỉ vì điện sản xuất từ khí có giá cao hơn nguồn điện từ thủy điện và 1 vài nguồn khác sẽ khiến cho giá điện tăng 1 1 vàih vô lý và người chịu thiệt thòi là người tiêu dùng phải mua điện có giá cao hơn.

Theo ông Ngãi, hiện sản lượng điện từ 1 vài nhà máy chạy khí thực chất là rất nhỏ, chủ yếu 1 vài nhà máy này ở khu vực phí Nam và chưa đủ sản lượng phục vụ ở 1 vài tình phía Nam, vẫn phải huy động nguồn điện từ phía Bắc vào qua đường dây 500kV.

Đa phần 1 vài chuyên gia cho rằng, việc dừng phân khúc phát điện tranh giành hay không thì Bộ Công Thương cũng phải đưa ra nguyên nhân xác đáng, chẳng thể lấy nguyên nhân vì 1 vài nhà máy điện phát từ khí có giá chào cao hơn, trong khi nguồn cung điện không đủ nên phải dừng. Bởi nếu dừng chỉ vì 1 vài nhà máy điện sản xuất từ khí thì đảm bảo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phải mua giá đện cao hơn, từ đó ảnh hưởng tới giá điện bán lẻ cho bạn.

Trước đó, ở chọn lọc tạm dừng phân khúc phát điện tranh giành, nguyên nhân được Bộ Công thương đưa ra là để… phục vụ việc huy động tối đa 1 vài nhà máy nhiệt điện khí trong 1 vài tháng cuối năm 2017. Trả lời báo Tuổi trẻ về chọn lọc tạm dừng phân khúc phát điện tranh giành, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Bộ Công Thương, cho biết việc tạm ngừng phân khúc phát điện tranh giành xuất phát từ cả phía cung và phía cầu.

Theo ông Tuấn, trong 8 tháng đầu năm 2017, nhu cầu điện chỉ tăng trưởng dao động 8,5%, thấp hơn so có kế hoạch. Trong khi đó, 1 vài nhà máy thủy điện đều đã được huy động tối đa.

Theo số liệu của Cục Điều tiết Điện lực, tính đến hết tháng 6.2016, đã có 72/115 nhà máy điện tham dự chuyển nhượng trên phân khúc phát điện tranh giành, có tổng công suất đặt 16.719 MW, tăng 2,3 lần so có tháng 7.2012 và chiếm 45% công suất toàn hệ thống.

Ông Tuấn công nhận phân khúc phát điện tranh giành còn hạn chế về cơ sở hạ tầng, nên 1 vài nhà máy thủy điện nộp bản chào giá trước 1 ngày. Và đã xảy ra trường hợp 1 vài nhà máy điện phải xả nước không qua phát điện do chào giá cao…

Ông Tuấn cũng cho biết việc tạm dừng phân khúc phát điện tranh giành là để xử lý 1 vài tình huống khẩn cấp, và đặc thù ông cho rằng điều này sẽ… không ảnh hưởng đến việc thực hiện công đoạn phát triển phân khúc điện.

Đại diện Bộ Công Thương cũng cho biết, đã và đang chỉ đạo EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, 1 vài đơn vị phát điện và 1 vài đơn vị liên quan bám sát tình hình thủy văn 1 vài nhà máy thủy điện, công suất truyền tải trên đường dây 500kV Bắc – Nam, tình hình huy động 1 vài nhà máy tuôcbin khí… để có chọn lọc kịp thời khôi phục sớm nhất có thể phân khúc phát điện tranh giành.

Bạn có thể click vào đó để so sánh toàn bộ giá của 1 vài căn hộ bình thạnh