Vận hành sau 3 năm, dự án 169 Nguyễn Ngọc Vũ vẫn…dang dở?

(Canhosunwahpearl.edu.vn) Năm 2008, trên khu đất dao động 1.000m2 thuộc quản lý của Trường Trung học Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội đã hình thành dự án Tòa nhà đa năng (văn phòng làm việc, lớp học và văn phòng cho thuê). Tới 2013, dự án đã đi vào vận hành và vận hành. Tuy nhiên, 1 số cá nhân từng góp vốn vào dự án từ 2009 đang phản ánh nhiều dấu hiệu sai phạm ở công trình cũng như thiếu tuân thủ nghĩa vụ hợp đồng của chủ đầu tư.

Khi Trường học “bắt tay” công ty thi công

Tháng 10.2008, Trường Trung học kỹ thuật và nghiệp vụ Hà Nội (thời điểm này trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội, nay thuộc Bộ Xây dựng) ký hợp đồng hợp tác đầu tư có Công ty CP Lắp máy Điện nước và Xây dựng (LMĐN) để cùng đầu tư thi công và khai thác dự án tòa nhà đa năng 169 Nguyễn Ngọc Vũ (quận Cầu Giấy).

van hanh sau 3 nam, du an 169 nguyen ngoc vu van…dang do? hinh anh 1

GPXD nêu rõ 2 tầng kỹ thuật

Theo đấy, Trường góp vốn tương ứng có 25% chi phí Dự án bằng giá trị quyền sử dụng khu đất (1.050m2). LMĐN bỏ toàn bộ tiền đầu tư thi công tòa nhà 19 tầng (tương ứng 75% chi phí dự án) trên khu đất theo kiến trúc quy hoạch đã được phê duyệt. Phương án phân chia thành phẩm biểu hiện: LMĐN được hưởng 75% qui mô tầng 1; 428m2 qui mô tầng 6; 100% qui mô tầng lửng, tầng kỹ thuật và từ tầng 7 trở lên.

Cũng theo hợp đồng này, LMĐN được ủy quyền là đại diện Chủ đầu tư để thực hiện dự án. Đáng chú tâm, cả Trường và DN đều có trách nhiệm làm việc có cơ quan tính năng để chuyển đổi mục đích sử dụng đối có phần qui mô có được phân phân chia. Tạm diễn giải: tòa nhà đa năng nằm trên phần đất sự nghiệp (phục vụ vận hành giáo dục), không đủ điều kiện kinh doanh bất động sản nên sẽ phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Từ 2009, LMĐN ký hợp đồng góp vốn đầu tư có 1 số chủ đầu tư thứ cấp để huy động vốn thi công dự án. Tổng cùng có 29 nhà đầu tư thứ cấp đã ký hợp đồng có LMĐN góp tiền để đổi lại qui mô sàn sử dụng trong số 75% qui mô mà LMĐN được phân chia hợp đồng có trường. Cuối tháng 12.2013, dự án tạm đã đi vào vận hành phần thi công và LMĐN bàn giao lại 1 số phần góp vốn cho 1 số chủ đầu tư thứ cấp, gồm 18 tầng văn phòng: 1L, 6, 6A, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 12A, 14, 15, 16, 17, 18, 19 và 19A. Phần qui mô chung có sảnh chung tầng 1 và 2 tầng hầm.

Sau khi bàn giao, Ban đại diện 1 số nhà đầu tư thứ cấp (29 nhà đầu tư) đã chọn lọc Công ty CP Đầu tư biện pháp Việt đảm trách quản lý dịch vụ của toàn tòa nhà. Tòa nhà đã vận hành theo hướng đấy suốt 4 năm qua.

Tuy nhiên, đối chiếu tình trạng công trình có GPXD được cấp cho dự án, cũng như 1 số điều khoản liên quan tới trách nhiệm của chủ đầu tư, cho thấy nhiều vấn đề chưa đã đi vào vận hành, thậm chí bị biến tướng.

Bán luôn tầng kỹ thuật?

van hanh sau 3 nam, du an 169 nguyen ngoc vu van…dang do? hinh anh 2

Đây là 1 tầng kỹ thuật của tòa nhà đa năng do Trường Trung học kỹ thuật và nghiệp vụ Hà Nội và LMĐN cùng thực hiện theo giấy phép?

Theo GPXD số 78/GPXD do Sở Xây dựng cấp ngày 3.6.2009 cũng như GPXD điều chỉnh (tháng 8.2011), công trình Nhà đa năng 169 Nguyễn Ngọc Vũ có 2 tầng kỹ thuật (có qui mô và chiều cao lần lượt là 640m2/3m và 335m2/3,6m). Hiện trạng lại cho thấy, công trình tòa nhà không có bất cứ tầng kỹ thuật nào.

Tìm hiểu được biết, 2 tầng kỹ thuật này đã được “biến” thành văn phòng và dịch vụ ăn uống (đối chiếu hồ sơ, địa điểm 1 số tầng kỹ thuật giai đoạn này là 1 tầng trung của tòa nhà và tầng 19A). Đồng thời, toàn bộ 1 số qui mô sân thượng thoát hiểm cho người ở tầng thượng bị bịt kín thành nơi kinh doanh dịch vụ nhà hàng. Việc này, bên cạnh vấn đề tuân thủ pháp luật thi công, còn ảnh hưởng trực tiếp tới vận hành an toàn vận hành của tòa nhà và ích lợi của hàng chục nhà đầu tư từng “sống chết” có dự án gần 10 năm qua.

Theo kiến trúc, 1 số tầng kỹ thuật là phần qui mô chung, phục vụ vận hành của 1 số tầng văn phòng trong toàn bộ tòa nhà. Hiện 2 tầng này đã biến mất và chuyển hóa công năng thành sàn văn phòng và dịch vụ ăn uống – kéo theo tình trạng quá tải sức ép hạ tầng/tiện ích cho tòa nhà do lượng m2 văn phòng “đội” lên so có kiến trúc kỹ thuật được duyệt.

van hanh sau 3 nam, du an 169 nguyen ngoc vu van…dang do? hinh anh 3

Đoàn người chờ đợi vào thang máy mỗi buổi sáng ở nhà đa năng 169 Nguyễn Ngọc Vũ – 1 trong số nhiều hệ lụy từ việc tự ý tăng lên m2 sàn thương mại so có kiến trúc được duyệt

Cụ thể, thang máy, hầm gửi xe, hệ thống cấp nước,… của tòa nhà bị quá tải nghiêm trọng. Vào giờ cao điểm, phải chờ đợi 30-45 phút mới sử dụng được thang máy. Theo chính 1 đơn vị thuê văn phòng ở tòa nhà cho biết, tầng kỹ thuật 2 (tầng 19A) bị sử dụng làm tầng dịch vụ nhà hàng đang ảnh hưởng trực tiếp tới chắc chắn an toàn cháy nổ cho toàn bộ tòa nhà.

Được biết, Ban đại diện 1 số nhà đầu tư thứ cấp đã nhiều lần kiến nghị có LMĐN về phương án bổ sung thang máy cho tòa nhà cũng như phân tích lại chất lượng công trình về kết cấu thép (tình trạng đã han gỉ 1 số cột). Tuy nhiên, phía Trường và LMĐN vẫn giữ trạng thái im lặng. Thậm chí, dù tòa nhà đã đi vào vận hành nhiều năm nay, 1 số nhà đầu tư thứ cấp (đồng có, sử dụng) khẳng định chưa nhận được hồ sơ hoàn công/nghiệm thu của công trình!?

Theo ông T. (Trưởng ban đại diện nhà đầu tư thứ cấp), sau khi nhà đầu tư gửi đơn thư khiếu nại 1 số sai phạm của chủ đầu tư lên UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở thi công, UBND quận Cầu Giấy, sự việc vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Chưa dừng lại, bức bối của nhóm 1 số nhà đầu tư thứ cấp còn tập trung ở vấn đề trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất – nhằm đổi hợp đồng chuyển nhượng (hoặc cho thuê dài hạn). Được biết, BQT giai đoạn này của tòa nhà hiện chính là ban đại diện 1 số nhà đầu tư thứ cấp dự án theo Luật Dân sự. Chỉ khi Chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì mới đủ điều kiện ký hợp đồng chuyển nhượng.

Điều này, Canhosunwahpearl.edu.vn sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc về việc thực hiện trách nhiệm pháp lý dự án cũng như có nhà đầu tư của liên danh chủ đầu tư.

Tìm hiểu thêm tài liệu dự án canhosunwahpearl.edu.vn

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của 1 số căn hộ bình thạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339