Tỷ phú Internet và câu chuyện bỏ học lập nghiệp từ năm 16 tuổi

(Canhosunwahpearl.edu.vn) 16 tuổi tự mở doanh nghiệp trong… phòng ngủ, 25 tuổi có hơn 1000 tỷ, đấy là 1 trong những tỷ phú trẻ nhất địa cầu. Anh cũng được mệnh danh là thần đồng của giới startup.

Gurbaksh Chahal là 1 doanh nhân người Ấn Độ nổi tiếng trong lĩnh vực mạng Internet. Anh sinh ra và lớn lên ở 1 thị trấn nhỏ ở Ấn Độ, gia đình anh theo đạo Sikh. Từ nhỏ, Chahal đã được cha định hướng trở thành bác sĩ hoặc kiến trúc sư – những nghề nghiệp được coi là “dễ kiếm tiền, dễ được kính trọng”. Tuy nhiên, vì muốn giúp đỡ gia đình sớm thoát khỏi cảnh nghèo, Chahal đã chọn lọc thôi học để khởi nghiệp dù vấp phải sự phản đối kịch liệt của cha.

ty phu internet va cau chuyen bo hoc lap nghiep tu nam 16 tuoi hinh anh 1

Chân dung tỷ phú Gurbaksh Chahal

Năm 1997, Chahal khi đây mới 16 tuổi bắt đầu tìm thấy đam mê trong lĩnh vực mạng Internet. Sau khi phát hiện tiềm năng dồi dào của ngành quảng cáo online, anh đã lén gia đình tự thành lập doanh nghiệp quảng cáo trên mạng ngay trong… phòng ngủ.

Hằng ngày, Chahal đều kiên nhẫn gọi điện cho khách mua tiềm năng và những người chuyên đăng quảng cáo. Nhờ vậy, số lượng đơn hàng của anh càng ngày càng nhiều, thậm chí có khi còn nhận được đơn hàng trị giá 500.000 USD. Một thời gian ngắn sau khi thôi học, lương của Chahal đã lên tới 30.000 USD/tháng.

ty phu internet va cau chuyen bo hoc lap nghiep tu nam 16 tuoi hinh anh 2

Gurbaksh Chahal và cuộc gặp có cựu tổng thống Mỹ Obama

Năm 2000, Chahal phân phối doanh nghiệp và thu về lợi nhuận 40 triệu USD khi mới tròn 18 tuổi. Có được nguồn vốn khổng lồ, anh lại tiếp tục thành lập doanh nghiệp Blue Lithium, sử dụng công nghệ theo dõi hành tung trên mạng của người tiêu dùng để nâng cao hiệu quả quảng cáo. Chỉ trong vòng 3 năm làm việc, diện tích doanh nghiệp đã lớn gấp 4 lần doanh nghiệp cũ, số lượng nhân viên lên tới hơn 150 người. Blue Lithium trở thành 1 trong 5 doanh nghiệp quảng cáo online lớn nhất nước Mỹ và đứng thứ 2 ở Anh. Năm 25 tuổi, Chahal phân phối lại doanh nghiệp cho Yahoo có giá 300 triệu USD.

Sự nghiệp phát triển là vậy nhưng dĩ nhiên Chahal cũng từng gặp nhiều gặp khó trong quá trình lập nghiệp. Các server mạng của doanh nghiệp không ngừng nghỉ bị đâyng, chủ nợ liên tục đòi tiền hoặc những lập trình viên “hét giá” tiền bản quyền phần mềm. Tuy nhiên, vị tỷ phú trẻ luôn giữ vững quan điểm: “Đừng bao giờ để người khác kiểm soát những mắt xích trong nghiệp vụ của khách mua. Điều đây sẽ khiến khách mua phát triển thành yếu đuối và dễ bị công kích”.

ty phu internet va cau chuyen bo hoc lap nghiep tu nam 16 tuoi hinh anh 3

ty phu internet va cau chuyen bo hoc lap nghiep tu nam 16 tuoi hinh anh 4

Cơ ngơi lộng lẫy của Chahal sau nhiều năm bôn ba trên thương trường

Hiện nay, tuy đã là tỷ phú có khối tài sản khổng lồ nhưng Chahal không hề bị đồng tiền làm mờ mắt hoặc đắm mình trong thú vui hưởng lạc. Mỗi khi công tác, Chahal đều chọn vé máy bay hạng phổ thông chứ không chọn hạng thương gia đắt đỏ. Anh cũng không ngừng nghỉ làm từ thiện, chia sẻ có những mảnh đời kém may mắn. Hiện Chahal đang điều hành doanh nghiệp thứ ba, nhận được đầu tư của doanh nghiệp Trinity Ventures và 125 triệu USD tiền đầu tư tổ chức của trường đại học nổi tiếng Stanford.

Bạn có thể click vào đấy để so sánh toàn bộ giá của những căn hộ bình thạnh